• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lễ hội Tết cổ truyền Bunpimay Lào 2565

Thời sự 09/04/2022 21:04

(Tổ Quốc) - Lễ hội Tết cổ truyền Bunpimay Lào 2565 là hoạt động khởi đầu trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm sự kiện chính trị, ngoại giao quan trọng trong kế hoạch công tác đối ngoại nhân dân trên địa bàn TP Đà Nẵng năm 2022.

Ngày 9/4, tại Đại học Đông Á đã diễn ra Lễ hội Tết cổ truyền Bunpimay Lào 2565. Với nhiều nội dung đặc sắc, Lễ hội thu hút hơn 200 sinh viên Lào đang học tập tại Đà Nẵng cùng hàng trăm sinh viên Đại học Đông Á tham gia chương trình.

Lễ hội Tết cổ truyền Bunpimay Lào 2565 là hoạt động khởi đầu trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm sự kiện chính trị, ngoại giao quan trọng trong kế hoạch công tác đối ngoại nhân dân trên địa bàn TP Đà Nẵng năm 2022.

Lễ hội Tết cổ truyền Bunpimay Lào 2565 - Ảnh 1.

Chương trình Lễ hội Tết cổ truyền Bunpimay Lào 2565 do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào thành phố phối hợp với Tổng Lãnh sự quán CHDCND Lào tại Đà Nẵng, Trường Đại học Đông Á, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố...tổ chức.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, chương trình Lễ hội Tết cổ truyền Bunpimay Lào 2565 được tổ chức nhằm góp phần giúp các cán bộ, người dân, các em lưu học sinh Lào hiện đang sinh sống, công tác và học tập tại Đà Nẵng đón một cái Tết cổ truyền Bunpimay ấm áp, vui tươi. Đồng thời cũng là dịp để người dân thành phố Đà Nẵng, nhất là các em sinh viên được giao lưu, tìm hiểu và trải nghiệm về văn hóa giữa hai nước.

Tái hiện lại không khí tết cổ truyền Bunpimay trong không gian ấm áp, vui tươi, các bạn sinh viên Lào và Việt Nam cùng đắm mình trong điệu múa Lăm vông truyền thống, được tham gia các nghi lễ truyền thống Tết cổ truyền Bunpimay Lào như buộc chỉ cổ tay, tắm Phật, té nước cầu may, cầu mong cho một năm mới an bình, hạnh phúc, mưa thuận gió hòa. Thích thú khám phá và thưởng thức nét văn hóa độc đáo của ẩm thực hai nước Việt Nam - Lào qua 10 gian hàng ẩm thực; ấn tượng trong những tiết mục mang đậm văn hóa hai nước không chỉ tạo kết nối giao lưu ẩm thực và nghệ thuật, phần nào còn mang đến cho những người tham gia chương trình hiểu thêm về nét văn hóa đặc sắc của hai nước và tình hữu nghị bền chặt giữa hai nước Việt Nam - Lào.

Lễ hội Tết cổ truyền Bunpimay Lào 2565 - Ảnh 2.

Lễ hội Tết cổ truyền Bunpimay Lào 2565 là hoạt động khởi đầu trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm sự kiện chính trị, ngoại giao quan trọng trong kế hoạch công tác đối ngoại nhân dân trên địa bàn TP Đà Nẵng năm 2022.

Lần thứ 2 tham gia Lễ hội Tết cổ truyền Bunpimay Lào tại Việt Nam, với Chanthaphim Sengdavanh – sinh viên khoa Y Dược, ĐH Đà Nẵng, vẫn là nguyên cảm xúc vui và hạnh phúc dù không được về Lào đón Tết cùng gia đình do dịch Covid-19.

"Không chỉ được đón Tết cùng bạn bè sinh viên Lào, mà lễ hội còn là dịp để mình giới thiệu những nét đặc sắc của văn hóa Lào đến các bạn sinh viên Việt Nam. Rất mong được đón thầy cô và các bạn sinh viên Việt Nam ghé thăm đất nước Triệu Voi trong một dịp gần nhất để khám phá những phong cảnh và vùng đất đẹp", SV Chanthaphim Sengdavanh chia sẻ.

Lần đầu tiên được các bạn Lào buộc chỉ cổ tay, Nguyễn Hà Phương – sinh viên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành tỏ ra rất phấn khích. "Việt Nam và Lào có nhiều nét tương đồng trong văn hóa ngày Tết, và được khám phá những nét độc đáo trong văn hóa nước bạn Lào tại Lễ hội Tết cổ truyền thật sự là trải nghiệm đầy mới mẻ và cuốn hút với các bạn sinh viên. Đặc biệt, được giao lưu, trao đổi, gắn kết nhiều hơn với các bạn sinh viên Lào đang học tập tại Đà Nẵng cũng làm sinh động hơn cộng đồng bạn bè quốc tế của sinh viên Đại học Đông Á qua mỗi chương trình giao lưu quốc tế trường tổ chức và nối kết mỗi năm".

Được biết, năm 2022 đánh dấu sự kiện đặc biệt quan trọng đối với hai nước Việt Nam và Lào: kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (05/9/1962 - 05/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022). Chính phủ hai nước đã thống nhất chính thức phát động "Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022". 

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ