• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lễ khai mạc Triển lãm Thế giới EXPO 2020 Dubai: Choáng ngợp trước đại tiệc âm thanh, ánh sáng

Văn hoá 01/10/2021 14:05

(Tổ Quốc) - Tối 30/9/2021, cả thế giới hướng về Các Tiểu vương quốc Ả- Rập Thống nhất (UAE) cùng thưởng thức "đại tiệc" của âm thanh, ánh sáng và công nghệ tại Lễ khai mạc EXPO 2020 Dubai. Thông điệp về sức mạnh của hợp tác toàn cầu vì một tương lai phát triển bền vững đã được gửi đi toàn thế giới.

Lễ khai mạc Triển lãm Thế giới EXPO 2020 Dubai: Choáng ngợp trước đại tiệc âm thanh, ánh sáng - Ảnh 1.

Lễ khai mạc Triển lãm Thế giới EXPO 2020 Dubai

Tham dự Lễ Khai mạc có sự hiện diện của Phó Tổng thống, Thủ tướng UAE và Thủ hiến Dubai Sheik Mohammed bin Rashi Al Maktoum, Hoàng tử kế vị của Abu Dhabi, Phó Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang UAE Sheikh Mohamed bin Zayed bin Sultan Al Nahyan, Bộ trưởng Bộ Khoan dung và Hòa hợp, Tổng đại diện Expo Dubai Sheikh Nahyan bin Mubarak Al Nahyan, Ông Dimitri Kerkentzes, Tổng thư ký Tổ chức Triển lãm thế giới (BIE) cùng nhiều quan khách ngoại giao và Đại diện các quốc gia thành viên của Tổ chức Triển lãm thế giới (BIE). Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Đại sứ Việt Nam tại UAE và Bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Tổng đại diện Việt Nam tại Expo Dubai tham dự buổi lễ.

Lễ khai mạc Triển lãm Thế giới EXPO 2020 Dubai: Choáng ngợp trước đại tiệc âm thanh, ánh sáng - Ảnh 2.

Lễ khai mạc Triển lãm Thế giới EXPO 2020 Dubai

Lễ Khai mạc hoành tráng được mở đầu bằng hình ảnh trao vòng tròn vàng, biểu tượng của EXPO 2020 Dubai, tượng trưng cho những nền văn minh cổ đại hội tụ tại UAE, khẳng định về một đất nước văn minh và khát vọng đổi mới, sáng tạo.

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, Bộ trưởng Sheikh Nahyan bin Mubarak Al Nahyan chia sẻ "Hôm nay, trong năm Kỷ niệm Vàng, chúng tôi chia sẻ với thế giới những bài học mà chúng tôi đã học được, quan trọng nhất là bằng cách kết nối trí tuệ, chúng tôi có thể đạt được những dấu mốc tưởng như là không thể. Chính tầm nhìn này đã thúc đẩy chúng tôi vào năm 2011 ứng cử thành công vai trò tổ chức Triển lãm Thế giới World EXPO và lựa chọn "Kết nối tư duy, kiến tạo tương lai" làm chủ đề cho kỳ EXPO lần này".

Ngoài 3.000 khán giả hùng hậu bên trong Tòa nhà mái cầu Al Wasl Plaza, hàng triệu người trên toàn cầu đã dõi theo sự kiện đáng mong chờ nhất trong năm và toàn khung cảnh ngoạn mục, ấn tượng của buổi lễ khai mạc World EXPO.

Lễ khai mạc Triển lãm Thế giới EXPO 2020 Dubai: Choáng ngợp trước đại tiệc âm thanh, ánh sáng - Ảnh 3.

Lễ khai mạc Triển lãm Thế giới EXPO 2020 Dubai được đánh giá là đại tiệc âm thanh, ánh sáng và công nghệ

Các ngôi sao âm nhạc nổi tiếng thế giới trong lễ khai mạc cũng gây phấn khích cho khán giả gồm ca sĩ giọng nam cao người Ý Andrea Bocelli, ca sĩ người Anh Ellie Goulding, ca sỹ Mỹ Andra Day, nghệ sĩ dương cầm Trung Quốc Lang Lang và ca sĩ Ả- Rập Xê Út Mohammed Abdu. Buổi lễ kết thúc trong ca khúc Prayer (Lời nguyện cầu) với giọng ca quyến rũ, đầy năng lượng của Andrea Bocelli, cầu cho một thế giới nhân ái, an lành.

Dubai- trung tâm du lịch, thương mại và kinh doanh của khu vực Trung Đông, hy vọng thúc đẩy nền kinh tế của mình bằng cách thu hút 25 triệu lượt doanh nghiệp và khách du lịch đến tham dự EXPO. Nhiều quốc gia và công ty cũng tìm đến EXPO để tìm kiếm cơ hội đầu tư khi đây là sự kiện toàn cầu lớn đầu tiên mở cửa cho khách tham quan kể từ đại dịch Covid-19.

Lễ khai mạc Triển lãm Thế giới EXPO 2020 Dubai: Choáng ngợp trước đại tiệc âm thanh, ánh sáng - Ảnh 4.

Lễ khai mạc Triển lãm Thế giới EXPO 2020 Dubai

Triển lãm Thế giới EXPO 2020 Dubai diễn ra tại Dubai, UAE trong thời gian từ 01/10/2021 đến 31/3/2022.

Chủ đề của EXPO 2020 Dubai là "Kết nối trí tuệ, kiến tạo tương lai" hướng đến các giải pháp bền vững cho vấn đề toàn cầu, đòi hỏi sự hợp tác giữa các nền văn hóa, các quốc gia và khu vực. Nước chủ nhà UAE từng cam kết: "Sẽ tạo nên một kỳ EXPO lớn nhất trong lịch sử EXPO về cả quy mô và sức ảnh hưởng".

Lễ khai mạc Triển lãm Thế giới EXPO 2020 Dubai

Triển lãm Thế giới (World EXPO) là triển lãm phi thương mại quốc tế có lịch sử 170 năm với quy mô, tầm ảnh hưởng và thời gian kéo dài nhất trong các triển lãm quốc tế, chỉ sau Thế vận hội Olympic và Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup. World EXPO thu hút sự tham gia của các quốc gia ở cấp nhà nước và các tổ chức quốc tế lớn.

Với chủ đề mang tính thời sự toàn cầu, EXPO là dịp để các quốc gia khẳng định vị thế, giới thiệu tiềm năng, phát minh, sáng chế, đóng góp cho sự tiến bộ, phát triển của nhân loại như điện thoại (EXPO 1876 tại Philadelphia), tháp Eiffel (EXPO 1889 tại Paris)...

EXPO được tổ chức ở 2 mức quy mô, 5 năm một lần là kỳ WORLD EXPO kéo dài 6 tháng và xen giữa có kỳ EXPO chủ đề kéo dài 3 tháng.

Sau 6 kỳ tham dự EXPO, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đánh giá EXPO là diễn đàn lớn để quảng bá hình ảnh quốc gia đến hàng triệu khách tham quan và truyền thông quốc tế ở mọi lĩnh vực của quốc gia. Tham gia EXPO, bên cạnh thực hiện cam kết chính trị giữa Việt Nam với nước chủ nhà, đó còn là dịp thể hiện trách nhiệm của ta với tư cách thành viên Tổ chức Triển lãm quốc tế BIE.

.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ