• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch COVID-19: Tưởng nhớ người đi, chia sẻ nỗi đau người ở lại

Thời sự 19/11/2021 23:01

(Tổ Quốc) - Vào lúc 20h hôm nay (19/11), Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch COVID-19.

Tham dự tại điểm cầu Hội trường Thống Nhất (TPHCM) có ông Võ Văn Thưởng, Thường trực Ban Bí thư; ông Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; ông Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Nguyễn Văn Nên, Uỷ viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; ông Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ; bà Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch nước; đại diện các bộ, ngành Trung ương, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành vùng trọng điểm phía nam cùng thân nhân, gia đình có người mất do COVID-19.

Tại điểm cầu Hà Nội có sự hiện diện của ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; ông Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương.

Cùng tham dự buổi lễ còn có đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; lãnh đạo Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ, lãnh đạo các sở, ban, ngành, quân huyện của TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh; các Ủy viên Đoàn Chủ tịch, các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo một số địa phương; đại diện các lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch; đại diện các tổ chức tôn giáo, các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế. Đặc biệt là sự có mặt của đại diện thân nhân, gia đình của đồng bào và cán bộ, chiến si hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19....

Lễ Tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19: Nỗi đau và hy vọng cho người ở lại - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi Lễ Tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19

Đại dịch Covid-19 đã và đang gây ra những mất mát vô cùng to lớn đối với cả thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Mặc dù công tác chống dịch của Việt Nam rất quyết liệt, rất nỗ lực với sự tham gia của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân nhưng những mất mát trong đợt dịch thứ 4 đã cướp đi sinh mạng của hơn hai vạn đồng bào và cán bộ, chiến sĩ cả nước.

Tại đợt dịch thứ 4, số ca mắc vượt mốc một triệu. Tổng số ca tử vong tại Việt Nam đến hết ngày 18/11 là 23.400, chiếm 2,2% tổng số ca nhiễm; riêng TP HCM là hơn 17.300 người, chiếm hơn 74% cả nước và là địa phương gánh chịu mất mát nhiều hơn cả.

Trong cuộc chiến chống "giặc COVID-19", toàn thể người dân TP. HCM nói riêng và cả nước nói chung đã tham gia rất quyết liệt, chung sức đồng lòng để chống lại đại dịch.

Lễ Tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19: Nỗi đau và hy vọng cho người ở lại - Ảnh 2.

Phút mặc niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19

Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch COVID-19 nhằm để tưởng nhớ những người đã không may qua đời vì đại dịch, chia sẻ những nỗi đau, mất mát với những gia đình có người thân đã mất vì dịch bệnh. Lễ tưởng niệm cũng là để "làm ấm lòng người đi, chia sẻ nỗi đau người ở lại".

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam xúc động chia sẻ: "Hàng vạn cán bộ, nhân viên y tế, chiến sỹ các lực lượng vũ trang đã khắc phục mọi khó khăn, bất chấp nguy hiểm, xông pha vào tâm dịch, với những tháng ngày làm việc quên mình, dành hết tâm lực để chăm sóc, chữa trị người bệnh như người thân yêu, ruột thịt của mình; nhiều cán bộ, chiến sỹ hoãn ngày cưới, gác lại hạnh phúc riêng để lên đường làm nhiệm vụ; có những người khi bố mẹ qua đời không thể về chịu tang, thật là xót thương. Trong cuộc chiến cam go, ác liệt ấy đã có hàng ngàn thầy thuốc, cán bộ, chiến sỹ, tổ Covid cộng đồng, tình nguyện viên, các nhà thiện nguyện, cán bộ cơ sở… bị nhiễm bệnh. Trong đó, hàng trăm người đã qua đời, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho gia đình, đồng đội, đồng chí".

Lễ Tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19: Nỗi đau và hy vọng cho người ở lại - Ảnh 3.

Ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương tại buổi lễ.

Lễ Tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19: Nỗi đau và hy vọng cho người ở lại - Ảnh 4.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh: Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, trực tiếp là đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, lực lượng vũ trang, nhân dân TP. HCM và các tỉnh, thành phố trong vùng dịch đã "chiến đấu kiên cường", làm hết sức mình chăm lo, bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Nhưng do dịch bệnh chưa có tiền lệ, lây lan nhanh, cực kỳ nguy hiểm đã khiến hơn 1 triệu người nhiễm COVID-19. Dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của hơn 2 vạn đồng bào, đồng chí thân yêu của chúng ta. Đó là những công dân mẫu mực, những người lao động rất đỗi yêu thương, những cán bộ, thầy thuốc, nhân viên tận tụy với công việc, những chiến sỹ dũng cảm, những nhà thiện nguyện, tình nguyện viên nhiệt huyết, hết lòng, hết sức vì cộng đồng.

"Nỗi đau đến tột cùng khi nhiều người đến lúc "nhắm mắt xuôi tay" không có người thân ở bên cạnh, không có một lời trăng trối; nhiều gia đình có 2-3 người tử vong, có những người đại dịch đã cướp đi cả cha mẹ và những người ruột thịt; có những em bé sinh ra không được nằm trong vòng tay yêu thương của mẹ, không được uống giọt sữa đầu đời - thật là đau xót!

Do dịch bệnh quá ác liệt, nguy hiểm nên mặc dù rất cố gắng, nhưng có nhiều người khi mất chưa được tổ chức lễ tang chu đáo theo phong tục, tập quán, để lại nỗi day dứt trong lòng người thân, đồng đội, đồng chí. Trong giờ phút thiêng liêng này, xin thắp nén tâm nhang tưởng nhớ và kính cẩn nghiêng mình tiễn biệt đồng bào, đồng chí và kiều bào ta ở nước ngoài đã tử vong và hy sinh vì dịch bệnh; nguyện cầu cho các linh hồn được siêu thoát; dịch bệnh COVID-19 sớm được tiêu trừ để nhân loại không phải gánh chịu thêm đau thương, mất mát nữa" – Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến bày tỏ.

Lễ Tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19: Nỗi đau và hy vọng cho người ở lại - Ảnh 5.

Thả đèn hoa đăng tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch COVID-19.

Tại hai điểm cầu, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và đại diện TP Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh đã dâng hương, hoa tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch.

Lễ tưởng niệm không chỉ tri ân, tưởng nhớ đồng bào và chiến sỹ hy sinh, tử vong vì COVID-19, mà còn nhằm tiếp tục động viên tinh thần các lực lượng tuyến đầu và nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân trong tham gia phòng, chống dịch.

Cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 một lần nữa lại thử thách bản lĩnh, sự gan góc, kiên cường bất khuất của dân tộc Việt Nam, nhưng với tinh thần đoàn kết, "chống dịch như chống giặc", "mỗi người dân là một chiến sĩ", "mỗi xã, phường, thị trấn là một pháo đài chống dịch", dịch bệnh từng bước được đẩy lùi.

Để tưởng nhớ đồng bào tử vong, cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch COVID-19, ngay sau Lễ tưởng niệm, tại nhiều tỉnh, thành cả nước đồng loạt diễn ra các hoạt động thắp nến, dâng hương, thả đèn hoa đăng, các cơ sở tôn giáo rung chuông tưởng niệm.

Tại Hà Nội, Trưởng ban Tôn giáo thành phố Phạm Tiến Dũng cho biết, đơn vị đã có văn bản đề nghị trên 5.000 cơ sở thờ tự trên địa bàn Thủ đô cùng tham gia Lễ tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19 bằng hình thức phù hợp. Cụ thể, các cơ sở thờ tự trên địa bàn Thủ đô cùng tham gia hoạt động Lễ tưởng niệm bằng việc thỉnh chuông vào lúc 20h30 và các nghi thức cầu nguyện tùy theo tín ngưỡng, tôn giáo để tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch COVID-19.

Bạch Dương

NỔI BẬT TRANG CHỦ