• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Lên phương án huy động một số cơ sở khách sạn, cơ sở lưu trú để thực hiện việc tổ chức cách ly người trở về từ vùng dịch

Thời sự 05/03/2020 20:33

(Tổ Quốc) - Đây là yêu cầu của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 đối với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Lên phương án huy động một số cơ sở khách sạn, cơ sở lưu trú để thực hiện việc tổ chức cách ly người trở về từ vùng dịch - Ảnh 1.

HÌnh minh họa

Dự báo trong thời gian tới, công dân Việt Nam từ các nước (trong đó có Hàn Quốc) nhập cảnh vào Việt Nam số lượng lớn.

Theo đó, Ban Chỉ đạo đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND các tỉnh, thành phố có phương án huy động một số cơ sở khách sạn, cơ sở lưu trú để thực hiện việc tổ chức cách ly (khi đã hết cơ sở cách ly do quân đội bố trí).

Đồng thời, UBND các tỉnh, thành phố chủ động bố trí một số cơ sở cách ly để sẵn sàng thu dung (ngoài các cơ sở cách ly do quân đội đã bố trí)..

Công dân thuộc tỉnh, thành phố nào thì được theo dõi, cách ly tại đó theo nguyên tắc: Khi nhập cảnh vào Việt Nam được đưa vào khu cách ly tập trung ban đầu.

Tại đây, các công dân sẽ được khám sàng lọc, những trường hợp không có biểu hiện sốt, ho, khó thở và không đến hoặc đi qua vùng dịch thì được chuyển về địa phương để theo dõi, cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với 43 chuyên gia Trung Quốc tham gia Dự án Đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cũng đồng ý để nhập cảnh vào Việt Nam.

Tuy nhiên, những người này phải được kiểm dịch y tế và được cách ly tại khách sạn theo đề nghị của UBND thành phố Hà Nội.

Khách sạn thực hiện cách ly phải ngoài khu vực đông dân cư và phải được thực hiện kiểm soát nghiêm ngặt, không để người phải cách ly đi ra ngoài.

Đối với các chuyên gia, kỹ sư, công nhân kỹ thuật cao từ Hàn Quốc trước khi nhập cảnh vào Việt Nam để làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19) yêu cầu phải được cách ly 14 ngày tại Hàn Quốc và được cơ quan y tế Hàn Quốc kiểm tra, xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2.

Khi nhập cảnh vào Việt Nam, những người này vẫn phải thực hiện tự theo dõi sức khỏe, thông báo với cơ quan y tế nếu có các dấu hiệu của bệnh Covid-19.

Theo thống kê từ ngành y tế, thế giới hiện có 95.383 trường hợp mắc, 3.285 tử vong COVID-19 tại 84 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Hiện nay, tình hình dịch tại Trung Quốc đang có xu hướng chững lại và giảm dần, từ 12h ngày 2/3 đến 12h ngày 5/3, số mắc mới là 383 trường hợp, 99 trường hợp tử vong.

Cùng thời gian này, một số quốc gia có số mắc và tử vong tăng cao gồm: Iran (1.944 trường hợp mắc, 38 tử vong), Hàn Quốc (1.554 trường hợp mắc, 13 tử vong), Italy (1.395 trường hợp mắc, 73 tử vong)...

Tại Việt Nam, từ ngày 13/2/2020 đến nay không ghi nhận các trường hợp mắc mới. Hiện chúng ta theo dõi sức khỏe (cách ly) 16.191 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ