• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Lên phương án xây dựng bệnh viện dã chiến cho tình huống khẩn cấp ứng phó dịch bệnh COVID -19

Thời sự 10/04/2020 07:39

(Tổ Quốc) - Ngày 9/4, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng chủ trì cuộc họp triển khai chỉ đạo của Chính phủ về phương án xây dựng bệnh viện dã chiến cho tình huống khẩn cấp ứng phó dịch bệnh COVID-19.

Lên phương án xây dựng bệnh viện dã chiến cho tình huống khẩn cấp - Ảnh 1.

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: VGP

Theo chỉ đạo của Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19, Bộ Xây dựng phối hợp với các bộ ngành liên quan lập thiết kế điển hình, dự toán xây dựng bệnh viện dã chiến có quy mô, hình thức khác nhau đáp ứng công năng theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Bộ Xây dựng cũng đã giao nhiệm vụ cho Viện Kiến trúc quốc gia, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng; Tổng công ty Tư vấn xây dựng Việt Nam và các đơn vị liên quan nghiên cứu, lên các phương án xây dựng bệnh viện dã chiến nói trên.

Ông Đỗ Thanh Tùng (Viện trưởng Viện Nghiên cứu quốc gia) cho biết, qua nghiên cứu kinh nghiệm của một số quốc gia, việc xây dựng bệnh viện dã chiến để điều trị bệnh nhân được xác định nhiễm COVID-19 đòi hỏi phải đáp ứng một số tiêu chí chính.

Cụ thể như: vị trí thuận lợi, tách xa khu dân cư, bảo đảm liên hệ dễ dàng và kết nối với các đầu mối giao thông (đường không, đường bộ), các khu vực cung cấp lương thực, thực phẩm; có sẵn nguồn cung cấp điện, nước sạch và thoát nước; đáp ứng được quy mô (số giường bệnh) và các thiết bị y tế cần thiết, theo cấp độ phục vụ.

Cùng với đó, tốc độ thi công, lắp dựng và đưa vào sử dụng nhanh nhất; bảo đảm độ an toàn về vệ sinh môi trường và sức khỏe cho con người trong việc sử dụng các vật liệu xây dựng; hiệu quả về kinh tế và giá thành xây dựng.

Tại cuộc họp, Viện Kiến trúc quốc gia, Tổng công ty Tư vấn Xây dựng Việt Nam và các đơn vị tư vấn cũng đã đưa ra một số phương án xây dựng cụ thể cho bệnh viện dã chiến tại Việt Nam, quy mô bệnh viện từ 300 - 500 giường và từ 800 – 1.000 giường.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng yêu cầu các đơn vị đưa ra các phương án, giải pháp cụ thể về kỹ thuật, quy mô, tính chất, sự cấp bách và thời gian sử dụng của bênh viện dã chiến để đưa ra thiết kế điển hình cho xây dựng công trình khẩn cấp. 

Từ đó đưa ra các tiêu chí lựa chọn vị trí, mặt bằng, giải pháp thi công phù hợp, đáp ứng nhanh nhất yêu cầu đặt ra. 

Thứ trưởng Bộ Xây dựng cũng giao nhiệm vụ cho các đơn vị liên quan phối hợp với đơn vị tư vấn nhanh chóng rà soát, lập danh sách các nhà sản xuất cung cấp vật liệu, thiết bị, các đươn vị thi công có năng lực và kinh nghiệm thi công các công trình bệnh viện.

T.Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ