• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

LHP quốc tế Hà Nội lần thứ VI: Lần đầu có giải phim về Hà Nội

Văn hoá 20/10/2022 16:05

(Tổ Quốc) - Chiều ngày 20/10, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức Họp báo thông tin về Liên hoan phim (LHP) quốc tế Hà Nội lần thứ VI. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông, Trưởng Ban chỉ đạo LHP quốc tế Hà Nội lần thứ VI chủ trì họp báo.

Chiếu phim mới của đạo diễn Đặng Nhật Minh

LHP quốc tế Hà Nội lần thứ VI được tổ chức từ ngày 8-12/11 do Bộ VHTTDL phối hợp cùng UBND TP Hà Nội tổ chức.

Khai mạc LHP quốc tế Hà Nội lần thứ VI: Lần đầu có giải phim về Hà Nội - Ảnh 1.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông chủ trì Họp báo thông tin về LHP.

LHP quốc tế Hà Nội lần thứ VI với khẩu hiệu "Điện ảnh- Nhân văn, Thích ứng và Phát triển", tôn vinh các tác phẩm điện ảnh có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, có dấu ấn sáng tạo nổi bật, độc đáo; phát hiện và vinh danh những tài năng mới của điện ảnh; giới thiệu các tác phẩm đặc sắc của các nền điện ảnh trên thế giới và tạo cơ hội mở rộng thị trường điện ảnh Việt Nam. LHP nhằm thu hút sự quan tâm của khán giả thủ đô Hà Nội và đại biểu quốc tế, góp phần quảng bá hình ảnh Hà Nội, đất nước Việt Nam tươi đẹp, mến khách, giàu truyền thống văn hóa.

LHP dự kiến có khoảng 800 đại biểu và khách mời trong nước, quốc tế trong đó có 100 đại biểu quốc tế tham dự.

Từ hàng trăm bộ phim đăng ký tham dự, LHP quốc tế Hà Nội lần thứ VI đã tuyển chọn được 123 bộ phim từ 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. BTC đã lập Hội đồng Chung tuyển để tuyển chọn phim tham dự các chương trình của LHP gồm: 11 phim dài dự thi; 20 phim ngắn dự thi; 7 phim trong Chương trình Tiêu điểm điện ảnh Hàn Quốc; 63 phim trong Chương trình toàn cảnh điện ảnh thế giới (Panorama); 22 phim Việt Nam đương đại.

BTC cho biết, 01 phim dài dự thi của Việt Nam là phim "Hoa nhài"- một bộ phim mới của đạo diễn Đặng Nhật Minh sản xuất năm 2022, Công ty TNHH Điện ảnh và Truyền thông Khánh An sản xuất. Bộ phim cũng sẽ được chiếu trong Lễ Khai mạc LHP. Điện ảnh Việt Nam cũng có 10 phim ngắn dự thi gồm 01 phim truyện ngắn; 5 phim hoạt hình và 4 phim tài liệu.

Lễ khai mạc và Bế mạc- Trao giải thưởng được tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, số 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội; Lễ khai mạc được truyền hình trực tiếp lúc 20 giờ ngày 8/11 trên sóng Đài PTTH Hà Nội (HTV1); Lễ Bế mạc- Trao giải thưởng được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài truyền hình Việt Nam (VTV2).

Trong khuôn khổ Liên hoan sẽ có triển lãm "Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hóa của Hà Nội" giới thiệu hơn 200 hình ảnh trong các phim của điện ảnh Việt Nam quay tại Hà Nội; triển lãm cũng giới thiệu các quần thể di tích, di sản văn hóa của Thủ đô.

Sẽ có 2 hội thảo diễn ra trong khuôn khổ LHP theo hai chủ đề: "Tiêu điểm điện ảnh Hàn Quốc" và "Điện ảnh- Kết nối và lan tỏa giá trị văn hóa".

Khai mạc LHP quốc tế Hà Nội lần thứ VI: Lần đầu có giải phim về Hà Nội - Ảnh 2.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông: Bộ VHTTDL hoan nghênh các đơn vị điện ảnh, các nhà làm phim và các nghệ sĩ điện ảnh trong nước và quốc tế, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân đã tham dự Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI.

Bên cạnh đó là chương trình Chợ Dự án phim- nơi hỗ trợ các nhà sản xuất, đạo diễn và biên kịch trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương giới thiệu dự án làm phim của mình với các nhà đầu tư, các chuyên gia điện ảnh trong và ngoài nước. Chợ Dự án phim không chỉ là nơi gặp gỡ, trải nghiệm của các nhà làm phim trẻ triển vọng mà còn là nơi đem đến cho họ cơ hội phát triển dự án phim cũng như nâng cao trình độ chuyên môn, tiếp cận với các nhà sản xuất, đơn vị phát hành, liên hoan phim và các nhà đầu tư. Chợ dự án sẽ lựa chọn 3 dự án phim nổi bật của các nước trong khu vực; 5 dự án nổi bật của Việt Nam để trao thưởng.

Trong khuôn khổ LHP cũng sẽ tạo cơ hội cho các đại biểu tham quan các di tích, danh thắng của Hà Nội và Bắc Ninh; Chương trình chiếu phim ngoài trời, giao lưu với các ngôi sao điện ảnh…

Các phim tham dự Liên hoan sẽ được chiếu miễn phí tại Trung tâm chiếu phim Quốc gia 87 Láng Hạ; CGV Vincom Center, 54 Nguyễn Chí Thanh; BHD Star Cinema, tầng 8 Vincom Phạm Ngọc Thạch.

Lần đầu có giải phim Hà Nội

Bà Phạm Thị Mỹ Hoa, Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội cho biết: TP Hà Nội luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ tổ chức các sự kiện đặc biệt là LHP quốc tế Hà Nội lần thứ VI.

Khai mạc LHP quốc tế Hà Nội lần thứ VI: Lần đầu có giải phim về Hà Nội - Ảnh 3.

Toàn cảnh Họp báo

Cũng theo bà Phạm Thị Mỹ Hoa, UBND TP Hà Nội đã giao cho 18 Sở đảm trách nhiệm vụ bảo đảo cho LHP như: Sở Công an đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng giao thông; Sở Y tế đảm bảo phòng chống dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm. Sở VHTT Hà Nội đã chỉ đạo việc tuyên truyền trực quan cho LHP, theo đó, công tác quảng bá trực quan được giao cho Trung tâm triển lãm TP HN (thuộc Sở VHTT Hà Nội); Sở Du lịch phụ trách đưa khách tham quan, thưởng thức múa rối nước; giao lưu với các nghệ sĩ tại Nhà hát Chèo HN. Điểm đặc biệt là năm nay, UBND TP Hà Nội đã giao Ban thi đua khen thưởng TP có giải khen cho đạo diễn hoặc bộ phim xuất sắc về đề tài Hà Nội.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định: "Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI không chỉ là sự kiện văn hóa, điện ảnh mà còn là hoạt động góp phần thúc đẩy phát triển du lịch và dịch vụ, góp phần quảng bá đất nước Việt Nam tươi đẹp, mến khách thông qua hình ảnh Thủ đô Hà Nội có bề dày lịch sử ngàn năm văn hiến, thanh bình được UNESCO bình chọn là thành phố sáng tạo".

Trả lời câu hỏi về vị trí của điện ảnh Việt Nam hiện nay, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho rằng, chỉ qua LHP lần này, trong thời gian ngắn, BTC đã nhận được hơn 300 phim dự thi, điều này chứng tỏ thương hiệu, uy tín của LHP quốc tế Hà Nội. Bên cạnh đó, thế giới đánh giá thị trường điện ảnh Việt Nam là một trong những thị trường sôi động nhất trong khu vực. Điện ảnh Việt Nam cũng được đánh giá là có tốc độ phục hồi nhanh nhất sau đại dịch Covid-19. "Nói một cách khiêm tốn, điện ảnh chúng ta đã và đang có vị thế trong khu vực"- Thứ trưởng khẳng định.

Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng, với kinh nghiệm tổ chức và sự chuẩn bị chu đáo của Ban Tổ chức, đặc biệt sự phối hợp, hỗ trợ của UBND Thành phố Hà Nội, các Sở, Ban, Ngành, Cục Điện ảnh và các đơn vị liên quan sẽ tổ chức thành công Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI. Bộ VHTTDL hoan nghênh các đơn vị điện ảnh, các nhà làm phim và các nghệ sĩ điện ảnh trong nước và quốc tế, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân đã tham dự Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI./.


Hồng Hà- Nam Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ