• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022: Thắt chặt thêm tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác toàn diện

Văn hoá 24/12/2022 22:20

(Tổ Quốc) - Với thông điệp “Đoàn kết, sáng tạo - Cùng nhau tỏa sáng”, Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022 đã hoàn thành sứ mệnh thắt chặt thêm tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác toàn diện giữa các quốc gia trong cùng một tổ chức đoàn kết, thắm tình hữu nghị.

Tối 24/12, tại TP. Hội An (tỉnh Quảng Nam), Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ bế mạc Liên hoan Âm nhạc ASEAN-2022. Đây là sự kiện văn hóa nghệ thuật nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc tế, giao lưu văn hóa giữa Việt Nam với các quốc gia trong khu vực; đồng thời là hoạt động thiết thực kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN.

Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022: Thắt chặt thêm tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác toàn diện - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông phát biểu bế mạc Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022. Ảnh: Đức Hoàng

Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022 diễn ra từ ngày 19/12 đến ngày 24/12/2022 tại TP. Hội An có sự tham gia của 14 đoàn nghệ thuật các nước ASEAN, hơn 200 nghệ sĩ và diễn viên, với thông điệp "Đoàn kết, sáng tạo - Cùng nhau tỏa sáng".

Phát biểu tại lễ bế mạc, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông cho rằng, với nhiều tiết mục, thể loại biểu diễn phong phú, đa dạng như: ca, múa nhạc, độc tấu, hòa tấu nhạc cụ, kịch ca truyền thống, hát dân ca… đặc sắc, các nghệ sĩ của Việt Nam và các nước bạn đã thể hiện sinh động, lan tỏa những sáng tạo, nét đặc trưng, các giá trị tiêu biểu âm nhạc của mỗi dân tộc; qua đó tạo sự hiểu biết sâu sắc hơn về đời sống văn hóa tinh thần, phong tục tập quán và sự tinh tế trong âm nhạc của các nước trong khu vực ASEAN.

Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022: Thắt chặt thêm tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác toàn diện - Ảnh 2.

Liên hoan Âm nhạc ASEAN 2022 với sự tham gia của 14 đơn vị nghệ thuật trong và ngoài nước. Ảnh: Đức Hoàng

Theo Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022 đã thực sự trở thành là ngày hội âm nhạc để nghệ sĩ các nước gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong lao động sáng tạo nghệ thuật, tiếp thu những tinh hoa âm nhạc truyền thống trong cộng đồng các nước ASEAN; là dịp để các nghệ sĩ giới thiệu, tôn vinh các giá trị độc đáo trong âm nhạc truyền thống của mỗi quốc gia; thắt chặt quan hệ, tình đoàn kết của cộng đồng các nước ASEAN trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật; thể hiện tính thống nhất trong đa dạng văn hóa ASEAN và góp phần xây dựng cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN ngày càng vững mạnh.

"Đây cũng là cơ hội để các nghệ sĩ nước chủ nhà Việt Nam giới thiệu các giá trị nghệ thuật đặc sắc, độc đáo và phong phú của quốc gia mình với bạn bè quốc tế nói chung và trong khu vực ASEAN nói riêng", Thứ trưởng Tạ Quang Đông nói.

Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022: Thắt chặt thêm tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác toàn diện - Ảnh 3.

Ban tổ chức trao Huy chương vàng cho các đơn vị đoạt giải tiết mục. Ảnh: Đức Hoàng

Thứ trưởng Tạ Quang Đông bày tỏ mong muốn các đoàn nghệ thuật tham dự liên hoan lần này tiếp tục quan tâm, đầu tư kỹ lưỡng cả về con người lẫn vật chất cho các tiết mục, có chính sách đãi ngộ đặc thù để thu hút, bồi dưỡng, đào tạo các lớp nghệ sĩ, diễn viên trẻ, tài năng làm lực lượng kế cận sau này.

Đối với một số tiết mục, giữa phần kỹ thuật, hòa âm phối khí và phần trình diễn của nghệ sĩ, diễn viên, cần dàn dựng nhuần nhuyễn, điêu luyện và có điểm nhấn hơn, phải tăng cường các tiết mục mang ý nghĩa giáo dục cao về tư tưởng, thẩm mỹ, gắn với nền văn hóa dân tộc.

"Liên hoan Âm nhạc ASEAN là hoạt động hết sức cần thiết cần được duy trì, mở rộng, nâng cao về quy mô chất lượng nhằm tăng cường giao lưu quan hệ, thắt chặt tinh đoàn kết hữu nghị giữa các nước trong khối ASEAN, thông qua đó khẳng định văn hóa nghệ thuật có vai trò quan trọng trong đóng góp cho sự phát triển chung vì một cộng đồng ASEAN thịnh vượng", Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh. 

Diễn ra từ ngày 19-24/12 tại Công viên Văn hóa thành phố Hội An, Liên hoan Âm nhạc ASEAN 2022 với sự tham gia của 14 đơn vị nghệ thuật trong và ngoài nước gồm: 4 đoàn quốc tế đến từ các nước: Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào; Vương quốc Campuchia; Myanma; Malaysia.

10 đơn vị trong nước gồm: Nhà hát Nghệ thuật Ca Kịch Huế; Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế; Đoàn Ca Múa Dân tộc tỉnh Đắk Lắk; Nhà hát Ca Múa Kịch Lam Sơn (tỉnh Thanh Hóa); Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Nghệ An; Nhà hát Ca Múa Nhạc Thăng Long-Hà Nội; Đoàn Ca Múa Hải Phòng; Nhà hát Trưng Vương-Đà Nẵng; Nhà hát Ca Múa Nhạc Biển Xanh tỉnh Bình Thuận; Trung tâm Văn hóa tỉnh Yên Bái;

Thành viên Hội đồng Nghệ thuật do NSND Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng cùng các ủy viên như: ông Sam Ang Sam, Chuyên gia âm nhạc, Cố vấn Chính phủ Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia; ông Anant Narkkong, Giảng viên Khoa âm nhạc, Đại học Sipakom Thái Lan; NSƯT Thanh Lam; Nhà sản xuất âm nhạc, Nhạc sĩ Huy Tuấn.

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ