• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam: Tạo được dấu ấn đặc sắc trong lòng khán giả

Văn hoá 23/09/2023 11:28

(Tổ Quốc) - "Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam trong những năm qua đã tạo được dấu ấn đặc sắc, trở thành một sự kiện văn hóa được đông đảo khán giả đón nhận." - Phó Tổng giám đốc Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương Trịnh Quang Tùng chia sẻ sự vui mừng trong bài phát biểu tại Lễ Khai mạc Liên hoan phim Tài liệu châu Âu – Việt Nam lần thứ 13.

Tối ngày 22/9, Liên hoan phim (LHP) Tài liệu châu Âu – Việt Nam lần thứ 13 đã khai mạc tại Hà Nội. Đến dự buổi lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy, Cục trưởng Cục điện ảnh Vi Kiến Thành, Chủ tịch Hội Điện ảnh Hà Nội Bành Mai Phương..., các Đại sứ Cộng hòa Italia, Cộng hòa Áo... tại Việt Nam cùng đại diện các nước có phim tham dự LHP, các nghệ sĩ điện ảnh... và đông đảo công chúng yêu mến thể loại phim điện ảnh tài liệu.

Phát biểu khai mạc LHP, đạo diễn Trịnh Quang Tùng, Phó Tổng giám đốc phụ trách Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương bày tỏ sự vui mừng, cho biết: "Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam trong những năm qua đã tạo được dấu ấn đặc sắc, trở thành một sự kiện văn hóa được đông đảo khán giả đón nhận."

Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam: Tạo được dấu ấn đặc sắc trong lòng khán giả - Ảnh 1.

Đạo diễn Trịnh Quang Tùng, Phó Tổng giám đốc phụ trách Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương phát biểu tại Lễ khai mạc

Ban tổ chức rất vui mừng vì các nước châu Âu đã gửi nhiều bộ phim có chất lượng cao, giành được nhiều giải thưởng tại các liên hoan phim quốc tế để giới thiệu đến khán giả Việt Nam. Việt Nam cũng đã tuyển chọn những phim chất lượng cao đạt nhiều giải thưởng trong nước tham dự Liên hoan phim. 

"Với những người yêu phim tài liệu, đây là một sự kiện văn hóa hết sức có ý nghĩa. Thông qua sự kiện này, chúng ta có dịp tìm hiểu, khám phá và hiểu biết lẫn nhau về con người, cuộc sống, vấn đề môi trường, bình đẳng giới, phát triển bền vững ở mỗi quốc gia. Phim tài liệu sẽ là nhịp cầu văn hóa để chúng ta xích lại gần nhau. Qua đó đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, đồng thời thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước châu Âu và Việt Nam", ông Trịnh Quang Tùng nhấn mạnh. 

Trong hơn một thập kỷ qua, LHP đã tạo được ấn tượng sâu sắc trong lòng những người yêu phim tài liệu. Những bộ phim tài liệu mang hơi thở của thời đại, phản ánh chân thực cuộc sống với những giá trị nhân văn sâu sắc đã giành được nhiểu giải thưởng tại các LHP trong nước và quốc tế cùng hội tụ tại LHP này.

Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam: Tạo được dấu ấn đặc sắc trong lòng khán giả - Ảnh 2.

Chủ tịch Hiệp hội các Viện Văn hóa và Đại sứ quán các nước châu Âu - ông Oliver Brandt bày tỏ sự biết ơn sâu sắc vì sự hợp tác tuyệt vời giữa Việt Nam và châu Âu để quảng bá điện ảnh.

Chia sẻ về sự kiện này, Chủ tịch Hiệp hội các Viện Văn hóa và Đại sứ quán các nước châu Âu - ông Oliver Brandt cũng cho biết, Hiệp hội đã chọn một chương trình phim nổi bật, các chủ đề rất phù hợp ở châu Âu và Việt Nam. Cuộc tuyển chọn phim bao hàm các chủ đề về biến đổi khí hậu, môi trường, bình đẳng giới và nhiều chủ đề khác. Những chủ đề này rất quan trọng trong hiện tại và tương lai đối với xã hội của chúng ta và Hiệp hội rất mong muốn giới thiệu các bộ phim này đến khán giả Việt Nam.

Theo ông Oliver Brandt, châu Âu khá sôi động và cởi mở với các liên hoan phim tài liệu. Điện ảnh châu Âu rất quan tâm đến phim tài liệu của Việt Nam, cũng như thế hệ làm phim trẻ. "Chúng tôi, với tư cách là đối tác châu Âu, thường xuyên mời các nhà làm phim Việt Nam đến châu Âu và hỗ trợ họ bằng cách kết nối họ với mạng lưới các nhà làm phim tài liệu châu Âu. Thông qua sự hỗ trợ và trao đổi này với các nhà làm phim tài liệu trẻ đến từ Việt Nam, chúng tôi biết rằng họ đặc biệt quan tâm đến vấn đề biến đổi khí hậu và bình đẳng giới. Chúng tôi đặc biệt vui mừng khi các nhà làm phim độc lập và tài năng trẻ của Việt Nam tham dự Liên hoan phim năm nay", ông Oliver Brandt cho hay.

Khẳng định tầm quan trọng của phim tài liệu trong đời sống, ông Oliver Brandt chia sẻ: "Phim tài liệu rất quan trọng trong cuộc đối thoại liên văn hóa giữa Việt Nam và châu Âu. Vì vậy chúng tôi mong muốn có được những hiểu biết thú vị về các thành phố và khu vực khác nhau của Việt Nam. Chúng tôi hy vọng các bạn sẽ thích khám phá những tổng quan, cách nhìn khác nhau từ châu Âu về biến đổi khí hậu, bình đẳng giới và các chủ đề khác".

Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam: Tạo được dấu ấn đặc sắc trong lòng khán giả - Ảnh 3.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Liên hoan phim Tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 13.

Hai phim được chiếu mở màn Liên hoan là "Bí ẩn từ lòng đất" của Việt Nam và "Visuvio hoặc cách họ học cách sống giữa các núi lửa" của Italia. Hai bộ phim đều mô tả quá trình con người khám phá, tìm hiểu và tìm cách sống chung với thiên nhiên.

Với "Vesuvio hoặc Cách họ học cách sống giữa các núi lửa" kể một cách rất khách quan cách người dân nơi đây đương đầu với nghịch cảnh. Ít nhất có ba lần, khi được hỏi vì sao không chuyển đi, người dân nói "yêu mảnh đất này", "đây là thị trấn của tôi, làm thế nào tôi có thể đây"… 

Những góc máy phỏng vấn khách quan, không viễn tưởng và tô vẽ "lia" từ người dân này tới người dân khác. Một đại cảnh nóng hầm hập, nguy hiểm rình rập được dựng đồng thời, xen kẽ với những tiểu cảnh kể về những con người đời thường và nhỏ bé đang học cách đối diện với thảm họa rình rập. Quá khứ và hiện tại đồng hiện.

Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam: Tạo được dấu ấn đặc sắc trong lòng khán giả - Ảnh 4.

Ngay trong đêm công chiếu đầu tiên tại Hà Nội, LHP Tài liệu châu Âu – Việt Nam lần thứ 13 đã có đông đảo khán giả theo dõi.

"Bí ẩn từ lòng đất" của đạo diễn Phùng Ngọc Tú là một bộ phim khoa học ghi lại và khắc họa những con người đã một thời cống hiến, nghiên cứu, dành những tri thức của mình chinh phục dòng sông Đà. Từ khối óc của mình, GS. TSKH Phan Trường Thị cùng các nhà khoa học khác vẽ bản đồ địa chất làm cơ sở tìm nền móng cho đập thủy điện Hòa Bình và Sơn La.

Đạo diễn Phùng Tú chia sẻ "Với mỗi lần được đến dự và có phim tham gia LHP như thế này, tôi rất là vui mừng. Cùng với đó, đây là cơ hội để học hỏi nền điện ảnh của các nước phát triển, đặc biệt là mang lại những góc nhìn mới về lĩnh vực mà tôi đang theo đuổi đó là khoa học. Mỗi mới dịp như thế này, là một lần để tôi và những người đang làm việc trong lĩnh vực phim tài liệu có dịp được giao lưu, trao đổi, và ở đấy, chúng ta sẽ công bằng nhìn nhận với nhau rằng chúng ta đang ở đâu."

Ngay trong đêm công chiếu đầu tiên tại Hà Nội, LHP Tài liệu châu Âu – Việt Nam lần thứ 13 đã có đông đảo khán giả theo dõi.

Các phim tham dự Liên hoan sẽ được công chiếu tại tại Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương (465 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội) và DCiné Bến Thành (số 6 Mạc Đĩnh Chi, Quận 1, TP.HCM).

TRAILER LIÊN HOAN PHIM TÀI LIỆU CHÂU ÂU VIỆT NAM LẦN THỨ 13Tin: Thu Mai - Ảnh: Lê Minh

NỔI BẬT TRANG CHỦ