• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Liên hoan phim Venice 2019 bị chỉ trích dữ dội

Văn hoá 29/08/2019 14:22

(Tổ Quốc) - Liên hoan phim Venice (LHP Venice) lần thứ 76 đã chính thức diễn ra tại đảo Lido thuộc thành phố Venice của nước Italy trong chiều tối 28/8 (giờ địa phương). LHP năm nay thu hút các nhà làm phim hàng đầu, các ngôi sao hạng A và các đạo diễn tên tuổi nhưng vẫn gây bất bình về bình đẳng giới, nạn ấu dâm.

lhp

Ban giám khảo năm nay, từ trái sang phải: Shinya Tsukamoto, Piers Handling, Stacy Martin, Mary Harron, Lucrecia Martel, Paolo Virzì and Rodrigo Prieto. Ảnh: Vittorio Zunino Celotto / Getty Images

Sau vài năm suy yếu, LHP Venice lấy lại phong độ, trở thành bệ phóng khi những phim "La La Land", "Gravity", "Roma" ra mắt ở đây đều lần lượt giành Oscar. Năm nay, những người mê điện ảnh tập trung ánh nhìn vào Brad Pitt, Joaquin Phoenix...

Nhưng vào thời điểm phong trào "MeToo" vẫn có sức ảnh hưởng lớn, LHP chỉ có 2 đạo diễn nữ giữa 21 đạo diễn nam tranh giải Sư tử vàng là không hợp lý. Thêm vào đó, ban tổ chức quyết định thêm đạo diễn Roman Polanski - vốn là nhân vật gây tranh cãi quanh bê bối ấu dâm, vào danh sách tranh giải Sư tử vàng. 

Đây là dấu hỏi lớn nhất và cũng là nguyên nhân khiến LHP Venice nhận nhiều chỉ trích ngay khi thông tin này được công bố. Roman Polanski hiện đang sống ở châu Âu và trước đó bị trục xuất khỏi Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ vì vi phạm quy tắc ứng xử mà họ đã thông qua vào năm 2018. 

"Tôi không phải thẩm phán... Tôi là nhà phê bình phim. Khi tôi xem một bộ phim thực sự hay sẽ không ngần ngại mời phim đó đến liên hoan. Tôi hiểu có người sẽ không đồng quan điểm nhưng cũng không quá quan tâm. Tôi thích phim và chọn lựa dựa trên chất lượng phim, chỉ riêng nó thôi. Những yếu tố khác không nên xen vào quá trình chọn lựa phim tham gia liên hoan" - giám đốc LHP Alberto Barbera thổ lộ.

Về vấn đề thiếu vắng đạo diễn nữ, Alberto Barbera nói thêm đây là vấn đề lớn. Ông hoàn toàn nhận thức được nên cố gắng tìm thêm những phim do đạo diễn nữ thực hiện để mời tham gia. Cần có thời gian để lấp đầy mất cân đối giới tính trong nền điện ảnh thế giới. LHP không phải nhà sản xuất nên không thể quyết định ai sẽ chỉ đạo bộ phim. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ nhanh chóng thay đổi trong vài năm tới.

Năm nay, ngoài Brad Pitt, những ngôi sao Meryl Streep, Gary Oldman.... được chú tâm. Netflix cũng được phép tham gia sau khi vắng mặt tại Cannes vì các quy định.

Lần đầu tiên tổ chức vào năm 1932, LHP quốc tế Venice là Liên hoan phim lâu đời nhất trên thế giới hiện nay và là một trong 3 liên hoan phim lớn nhất thế giới.

Các bộ phim được lựa chọn từ rất nhiều ứng cử viên từ các nền điện ảnh trên toàn cầu để tranh giải thưởng cao quý nhất Sư tử Vàng, biểu tượng đặc biệt của thành phố nổi tiếng này.Hiền Lê (Theo Reuters)

NỔI BẬT TRANG CHỦ