• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ V: Khơi thông dòng chảy sân khấu

Văn hoá 20/09/2022 16:26

(Tổ Quốc) - Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V, năm 2022 do Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam phối hợp cùng Sở VHTT Hà Nội tổ chức sẽ diễn ra từ 25/9 đến 2/10 với sự tham gia của 13 đơn vị sân khấu trên địa bàn Hà Nội và cả các đơn vị sân khấu xã hội hóa ở phía Nam. Đây là liên hoan đầu tiên có sự tham gia của nhiều loại hình nghệ thuật sân khấu trong đó có Xiếc. BTC kỳ vọng, với sự đa dạng của các loại hình nghệ thuật sân khấu, Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V sẽ thu hút đông đảo khán giả.

13 tác phẩm được thẩm định kỹ lưỡng

Theo BTC, Liên hoan năm nay có 13 tác phẩm sân khấu ở nhiều thể loại, những tác phẩm có chất lượng nghệ thuật cao, mang những giá trị tư tưởng truyền thống của dân tộc, tôn vinh các phẩm chất của người Hà Nội, của Thủ đô anh hùng, mảnh đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến.

Liên hoan năm nay, bên cạnh những đơn vị sân khấu công lập như : Nhà hát kịch Hà Nội, Nhà hát Chèo Hà Nội, Nhà hát kịch Quân đội, Nhà hát Chèo Quân đội, Nhà hát Cải lương Việt Nam… là sự góp mặt của các đơn vị sân khấu xã hội hóa như: Công ty TNHH tổ chức biểu diễn Song Việt, Sân khấu Lệ Ngọc, Sân khấu Sen Việt, Hội Sân khấu thành phố HCM.

Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ V: Khơi thông dòng chảy sân khấu - Ảnh 1.

Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V, năm 2022 do Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam phối hợp cùng Sở VHTT Hà Nội tổ chức

Liên hoan sân khấu thủ đô là một sự kiện văn hóa lớn của Hà Nội, là hoạt động nghề nghiệp, cuộc biểu dương lực lượng của các đơn vị sân khấu nhằm tạo ra cơ hội giao lưu, học hỏi cho đội ngũ nghệ sĩ nâng cao trình độ chuyên môn. Đặc biệt khác với các liên hoan nghệ thuật khác, các tác phẩm tham gia Liên hoan Sân khấu Thủ đô có sự góp mặt của nhiều loại hình nghệ thuật và cả sự đa dạng phong phú về khai thác đề tài.

NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, cho biết, các tác phẩm tham gia Liên hoan đều được thẩm định về mặt nội dung, nghệ thuật và là những vở diễn được đầu tư, chăm chút ở mức độ cao để tham dự. Các nghệ sĩ rất trông đợi vào cuộc hội tụ nghề nghiệp này vì đây là một trong những sân chơi lớn, có đối tượng khán giả Thủ đô vốn là những khán giả khó tính, đòi hỏi cao ở chất lượng nghệ thuật cũng như nội dung".

Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cho biết thêm, BTC lựa chọn các nhà chuyên môn có uy tín, có sự công tâm để có được những đánh giá chính xác nhất đối với các đơn vị, nghệ sĩ tham dự Liên hoan. Đồng thời cũng hy vọng và tin tưởng, thế hệ nghệ sĩ trẻ sẽ chứng tỏ sức thanh xuân của mình trong nghệ thuật, cũng như khán giả Thủ đô tiếp tục ủng hộ các đêm diễn, đặc biệt là khán giả trẻ đến với sân khấu ngày một đông đảo hơn. Liên hoan chắc chắn sẽ là một trong những sự kiện văn hóa đáng chú ý của Thủ đô.

NSND Trịnh Thúy Mùi cũng cho biết, theo cơ cấu giải thưởng đã ban hành, Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V sẽ trao 35% giải thưởng trên tổng số các vở diễn theo quy chế của các cuộc Liên hoan mà Bộ VHTTDL đã ban hành. Giải cao nhất tại Liên hoan là Huy chương vàng sẽ trao 30 triệu đồng, Huy chương bạc là 20 triệu đồng. Đối với cá nhân, nghệ sĩ đoạt Huy chương vàng sẽ là 7 triệu đồng, Huy chương bạc là 5 triệu đồng.

Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ V: Khơi thông dòng chảy sân khấu - Ảnh 2.

BTC kỳ vọng, với sự đa dạng của các loại hình nghệ thuật sân khấu, Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V sẽ thu hút đông đảo khán giả (ảnh minh họa)

Tìm những giải pháp đầu tư trọng điểm cho sân khấu

Thực trạng của sân khấu nói chung và sân khấu Thủ đô nói riêng là việc thiếu những kịch bản hấp dẫn, mang hơi thở hiện đại.

Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội, NSND Trung Hiếu cho biết để tìm một kịch bản hay về đề tài hiện đại nói chung về Hà Nội nói riêng lại là điều vô cùng khó khăn đối với các đơn vị sân khấu hiện nay. "Năm nào Nhà hát Kịch Hà Nội cũng dàn dựng 3 – 4 vở và luôn phải có vở về đề tài Hà Nội. Những năm trở lại đây, ngay từ khâu đào tạo tác giả cho sân khấu cũng gặp khó khăn vì không có thí sinh đăng ký. Chính vì vậy mà số lượng tác giả viết cho sân khấu ngày càng khan hiếm, các tác phẩm viết về Hà Nội càng khó hơn. Chúng tôi rất mong các cơ quan có trách nhiệm trong ngành có kế hoạch chiến lược đào tạo lực lượng tác giả và lý luận cho ngành sân khấu nếu không sẽ rất khó khăn cho các đơn vị nghệ thuật sân khấu khi tìm kịch bản hay, có chất lượng", NSND Trung Hiếu chia sẻ.

Đến với Liên hoan lần này có sự góp mặt của Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và tạp kỹ Hà Nội, một đơn vị nghệ thuật đang gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động từ việc không có nhà hát, rạp biểu diễn cho tới cơ sở vật chất, đội ngũ và nhân lực đều thiếu thốn. Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội Bùi Thế Anh cho biết: "Được sự động viên của Ban tổ chức, Nhà hát đã cố gắng để tham gia chương trình. Chúng tôi mạnh dạn đưa đề tài Hà Nội vào ngôn ngữ nghệ thuật xiếc với hình thức kịch xiếc. Để tìm một sân khấu đáp ứng phù hợp với mình ở Hà Nội là vô cùng khó nhưng rốt cuộc được sự giúp đỡ của Nhà hát Kịch Hà Nội, chúng tôi sẽ diễn ở Rạp Công nhân. Sẽ có những màn trình diễn bằng ngôn ngữ xiếc thể hiện các biểu tượng của Hà Nội như Chùa Một Cột, Khuê Văn Các...".

Chia sẻ với những khó khăn của sân khấu Thủ đô, bà Phạm Thị Mỹ Hoa - Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội cho biết, BTC Liên hoan sẽ có kế hoạch để giúp các đơn vị nghệ thuật tham gia Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V – 2022 có cơ hội biểu diễn cũng như thông tin đến người dân Thủ đô bằng nhiều cách để làm sao các suất diễn của Liên hoan thu hút được đông đảo khán giả tới xem. Qua việc tổ chức Liên hoan Sân khấu Thủ đô, cơ quan quản lý nhà nước cũng có cơ hội để nắm bắt được thực lực của sân khấu Thủ đô để đưa ra những giải pháp đầu tư trọng điểm để khắc phục tình trạng thiếu kịch bản, thiếu tác phẩm nghệ thuật khai thác về đề tài Hà Nội, khơi thông cho những khó khăn của các đơn vị nghệ thuật trên địa bàn Hà Nội.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ