• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Liên hoan xiếc quốc tế 2022: Cùng thăng hoa, tỏa sáng

Văn hoá 05/12/2022 10:59

(Tổ Quốc) - Sàn diễn Rạp xiếc Trung ương đã trở nên sôi động bởi những pha trình diễn ngoạn mục, hấp dẫn của hơn 100 nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế tham dự Liên hoan xiếc quốc tế 2022 do Bộ VHTTDL giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp tổ chức từ 2/12 đến 7/12/ với 28 tiết mục của các đoàn nghệ thuật từ 9 quốc gia đã có những phần thi đầy sôi nổi.

Lễ khai mạc và hai ngày cuối tuần, Rạp xiếc 1.200 chỗ ngồi hầu như chật kín và sôi động với những tràng pháo tay không dứt. Khán giả mãn nhãn trước màn trình diễn đến từ các tiết mục của cả quốc tế và Việt Nam.

Cùng nhau thăng hoa – tỏa sáng

Đúng với thông điệp "Cùng nhau thăng hoa – tỏa sáng", các nghệ sĩ xiếc Việt Nam và quốc tế đã mang tới nhiều tiết mục xiếc đạt tính chuyên nghiệp cao từ vóc dáng, hình thể cùng phong cách nghệ thuật và đẳng cấp kỹ thuật xiếc.

Liên hoan xiếc quốc tế 2022: Cùng thăng hoa, tỏa sáng - Ảnh 1.

Sau đại dịch, Việt Nam là quốc gia đầu tiên tổ chức Liên hoan xiếc trong khu vực châu Á

Giám đốc nhân sự và Giám đốc nghệ thuật của Công ty Stefani Art Stars, Bungaria Stefanova Veneta Raycheva, thành viên trong Hội đồng nghệ thuật Liên hoan chia sẻ: "Tôi đánh giá cao vai trò của Ban tổ chức Liên hoan xiếc quốc tế 2022. Sau mùa dịch Covid-19 ảnh hưởng tới toàn thế giới, Việt Nam đã nhanh chóng tổ chức được một liên hoan nghệ thuật mang tầm quốc tế, đây cũng là cuộc liên hoan xiếc đầu tiên trong khu vực châu Á sau đại dịch. Đến giờ phút này tôi đánh giá đây là liên hoan đã rất thành công khi cả nghệ sĩ tham gia và khán giả đến xem đầy hào hứng. Qua liên hoan, những người làm nghệ thuật đều nhìn nhận xiếc Việt Nam cũng như các nước có nền nghệ thuật xiếc non trẻ như Lào, Campuchia đều có những bước tiến vượt bậc".

Bà Veneta Raycheva chia sẻ bà đặc biệt yêu thích các tiết mục xiếc của nghệ sĩ xiếc Việt Nam tại liên hoan lần này. Theo bà, xiếc Việt Nam có bản sắc văn hóa riêng, rất khác với xiếc châu Âu, đó là khai thác rất tốt những nét văn hóa truyền thống, từ trang phục, âm nhạc cho đến ý tưởng dàn dựng. "Đây là điều giúp cho nghệ sĩ xiếc Việt Nam thành công trên trường quốc tế nói chung và tại Liên hoan xiếc quốc tế 2022 nói riêng. Tôi đã rất ấn tượng với tiết mục dự thi của xiếc Việt Nam tại Liên hoan xiếc quốc tế Nga 2019 và các bạn Việt Nam đã giành được HCB vượt qua nhiều quốc gia là cường quốc về bộ môn nghệ thuật này", bà Veneta Raycheva chia sẻ.

Liên hoan xiếc quốc tế 2022: Cùng thăng hoa, tỏa sáng - Ảnh 2.

Xiếc Việt khẳng định đẳng cấp bằng chất lượng kỹ thuật cao ẩn chứa bản sắc văn hóa

Liên hoan Xiếc quốc tế 2022 chỉ có 4 đoàn quốc tế tham dự - con số thấp nhất trong lịch sử tổ chức liên hoan xiếc quốc tế tại Việt Nam từ trước đến nay. Đó là điều BTC đã dự liệu bởi sau gần 3 năm chịu tác động từ đại dịch Covid-19, sự tham gia của các đoàn nghệ thuật đặc biệt là quốc tế tại liên hoan là sự cố gắng rất lớn. Tuy nhiên, với sự góp mặt của các nghệ sĩ quốc tế đến từ Ai Cập, Belarus, Lào, Campuchia cùng những tiết mục được khán giả chào đón nồng nhiệt đã khẳng định sự sôi nổi, hấp dẫn và chất lượng của Liên hoan.

Trưởng đoàn xiếc quốc gia Ai Cập Waild taha cho biết: "Vốn tiếng Anh của tôi không giỏi nhưng tôi cảm nhận được sự nồng hậu đón tiếp của Ban tổ chức cũng như sự cổ vũ của khán giả Việt Nam dành cho nghệ sĩ Ai Cập qua các phần thi. Khán giả và nghệ sĩ của Việt Nam đều rất "fair-play". Qua các tiết mục dự thi tại Liên hoan, nghệ sĩ của Ai Cập chúng tôi cũng học hỏi được rất nhiều từ cách tổ chức dàn dựng tiết mục cho tới kỹ thuật biểu diễn của các đồng nghiệp".

Liên hoan xiếc quốc tế 2022: Cùng thăng hoa, tỏa sáng - Ảnh 3.

Tiết mục Đu quăng, đạo diễn đã "bắt trend" theo bộ phim Avatar và đã rất thành công khi lồng ghép hình tượng Avatar vào các nhân vật

Nâng tầm Xiếc Việt

Bất chấp cái lạnh của mùa đông Hà Nội, khán phòng của sân khấu tròn luôn chật kín khán giả trong hai ngày cuối tuần vừa qua. Có thể thấy sức nóng và hấp dẫn của nghệ thuật xiếc qua từng chương trình, từng tiết mục dự thi không phân biệt quốc tế hay của Việt Nam qua những tràng pháo tay cổ vũ liên tiếp của khán giả, đặc biệt là với những tiết mục hay, hấp dẫn, mạo hiểm.

Không chỉ giám khảo quốc tế mà các chuyên gia và bản thân các nghệ sĩ xiếc của Việt Nam đều cảm nhận rõ rệt sự lớn mạnh và vượt trội của các tiết mục xiếc của các đoàn xiếc Việt Nam. Đặc biệt, đơn vị "đầu ngành" của xiếc là Liên đoàn Xiếc Việt Nam khi đưa ra hàng loạt các tác phẩm được dàn dựng công phu, kỹ lưỡng từ bàn tay đạo diễn, ê kíp sáng tạo cho tới kỹ thuật biểu diễn điêu luyện và đẳng cấp cao ở các tiết mục như: Dây căng cao, Đu quăng nam nữ, Đế trụ, Âm vang cổng trời.

Ở tiết mục Dây căng cao khán giả thót tim khi 8 nghệ sĩ có một sự phối hợp vô cùng nhịp nhàng thực hiện các động tác chồng người tầng 2, tầng trên dây, leo thang… Tiết mục Đu nón, các nữ nghệ sĩ xiếc cũng đã mang tới những điều phi thường khi thực hiện các kĩ thuật cắn răng trụ trên đu, dùng tóc làm trụ để câu treo nhau. Thậm chí không thể tin nổi khi chứng kiến 1 nữ nghệ sĩ mảnh mai có thể dùng tay treo 3 người nữ lơ lửng ở dưới. Có động tác kỹ thuật mà hiện nay trên thế giới chưa từng có. Đó là lý do 2/4 nữ nghệ sĩ vừa tham gia trong tiết mục Đu nón là Phạm Thị Hướng và Chu Hồng Thúy vừa đạt giải Vàng tại Liên hoan Xiếc quốc tế 2022 tại Liên bang Nga vừa qua, vượt qua nhiều cường quốc xiếc trên thế giới để giành giải cao nhất.

Liên hoan xiếc quốc tế 2022: Cùng thăng hoa, tỏa sáng - Ảnh 4.

Với tiết mục Đu quăng, đạo diễn đã "bắt trend" theo bộ phim Avatar và đã rất thành công khi lồng ghép hình tượng Avatar vào các nhân vật. Sự phối hợp giữa đu và nhào lộn với những động tác cực kì chuẩn xác ở tầm cao từ 3 đến 5m không có dây bảo hiểm đã tạo nên những giây phút hồi hộp đến nghẹn thở cho người xem.

Xiếc Việt Nam cũng gây ấn tượng với những tiết mục của Trường Trung cấp NT Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam như: Hồn lạc Việt, Lời của biển, Màu của gió...

Phó Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, NSND Tống Toàn Thắng nhận xét: "Xiếc Việt đã có nỗ lực tiến bộ đáng ghi nhận từ trình độ kỹ thuật biểu diễn cho tới tìm tòi trong hình thức thể hiện. Cho tới liên hoan lần này, những người làm nghệ thuật xiếc Việt Nam đã tìm được chìa khóa riêng để tạo nên màu sắc và phong cách của xiếc Việt nhằm khẳng định những giá trị của mình".

Theo NSND Tống Toàn Thắng, xiếc Việt đã đi đúng hướng khi các tiết mục được dàn dựng luôn đề cao tính mạo hiểm và sự dũng cảm, điều này đã thực sự chinh phục khán giả. Nếu như nghệ thuật mang tính chất an toàn sẽ đánh mất đi tính mạo hiểm, phi thường của xiếc. Tuy nhiên để đạt tới sự mạo hiểm ấy thì người nghệ sĩ cũng đã phải có đủ trình độ đẳng cấp cao để tạo nên sự mạo hiểm, và đó chính là kết tinh của sự khổ luyện không ngừng nghỉ, tạo nên những chính xác tuyệt đối. Xu thế thứ hai đó là các tiết mục xiếc Việt Nam đã tăng các yếu tố giải trí và sự hỗ trợ của công nghệ, chính điều này đã nâng tầm cho các tiết mục xiếc so với trước đây"./.

Hồng Hà- ảnh Nam Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ