• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Liên hợp quốc ấn tượng về lượng khách du lịch quốc tế tăng mạnh trong năm 2022

Du lịch 18/01/2023 09:34

(Tổ Quốc) - Hãng tin AFP dẫn thông tin từ cơ quan du lịch của Liên Hợp Quốc hôm thứ Ba (17/1) cho biết, lượng khách du lịch quốc tế vào năm 2022 đã tăng gấp đôi so với năm trước.

Lượng khách này cũng dự kiến sẽ phục hồi tới mức gần như trước khi đại dịch Covid-19 diễn ra vào năm 2023, nhờ việc dỡ bỏ các hạn chế đi lại, đặc biệt là ở Trung Quốc.

Tín hiệu du lịch tích cực

Đã có 917 triệu lượt khách du lịch toàn cầu vào năm ngoái, tăng từ 455 triệu lượt vào năm 2021, Tổ chức Du lịch Thế giới có trụ sở tại Madrid cho biết trong báo cáo mới. Cơ quan này cũng gọi đây là "kết quả mạnh mẽ hơn mong đợi".

Trong khi số lượng khách quốc tế năm 2022 vẫn chỉ bằng 63% so với mức được công bố vào năm 2019- trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra, thì Tổ chức Du lịch Thế giới dự đoán con số này có thể đạt 80% đến 95% vào năm 2023.

Liên hợp quốc ấn tượng về lượng khách du lịch quốc tế tăng mạnh trong năm 2022 - Ảnh 1.

Du lịch năm 2022 đã phục hồi tích cực và hứa hẹn nhiều tín hiệu tăng trưởng mạnh hơn nữa. Ảnh: Yahoo News.

Zurab Pololikashvili, Tổng thư ký của Tổ chức Du lịch Thế giới cho biết: "Một năm mới đến mang lại nhiều tín hiệu lạc quan hơn đối với du lịch toàn cầu".

Báo cáo của cơ quan này cũng cho biết đà phục hồi du lịch năm 2023 đang được thúc đẩy nhờ nhu cầu du lịch bị dồn nén suốt thời gian qua, đặc biệt là từ châu Á và Thái Bình Dương khi các điểm đến và thị trường mở cửa.

Báo cáo này cho biết thêm" "Trong ngắn hạn, việc nối lại du lịch từ Trung Quốc có thể mang lại lợi ích đặc biệt cho các điểm đến châu Á. Đồng thời, nhu cầu mạnh mẽ từ Mỹ, được hỗ trợ bởi đồng đô la Mỹ đang tăng giá mạnh, sẽ tiếp tục mang lại lợi ích cho các điểm đến tại nhiều khu vực. Đặc biệt, châu Âu cũng sẽ được hưởng lợi".

Khách du lịch từ Trung Quốc ra nước ngoài và du khách nhập cảnh vào Trung Quốc trong năm 2022 đã giảm đáng kể so với mức của năm 2019 theo các biện pháp hạn chế phòng dịch Covid-19 của Bắc Kinh. Nước này đã duy trì chiến lược Zero- Covid nghiêm ngặt trong ba năm trước khi chúng được mở cửa trở lại vào đầu tháng này. Những biện pháp này cũng đã tác động nhiều đến thị trường du lịch châu Á, khi các quốc gia du lịch lớn như Thái Lan hay Nhật Bản phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc -nguồn du khách nước ngoài lớn nhất của những nước này.

Các nhà phân tích cũng đang kỳ vọng các hãng hàng không Trung Quốc có thể sẽ tăng công suất đáng kể từ cuối tháng 3, khi bắt đầu chuẩn bị cho mùa du lịch hè.

Báo cáo này cũng cho biết Trung Quốc là thị trường khách du lịch nước ngoài lớn nhất thế giới vào năm 2019 và việc dỡ bỏ các hạn chế du lịch của nước này "là một bước tiến quan trọng và được hoan nghênh đối với sự phục hồi của ngành du lịch".

Nhưng cơ quan của Liên Hợp Quốc cũng cảnh báo rằng lạm phát và lãi suất cao, lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu và "sự không chắc chắn bắt nguồn từ cuộc xung đột Nga - Ukraine" có thể phần nào cản trở sự phục hồi của lĩnh vực này vào năm 2023.

"Khách du lịch dự kiến sẽ gia tăng tìm kiếm nơi giá trị đồng tiền của họ có lợi và đi du lịch gần nhà để đối phó với môi trường kinh tế đầy thách thức," báo cáo cho biết thêm.

Chi tiêu du lịch tăng mạnh

Châu Âu, điểm đến du lịch phổ biến nhất thế giới, đã ghi nhận 585 triệu lượt khách vào năm 2022, gần 80% so với mức trước đại dịch Covid-19. Đà tăng trưởng này một phần do du lịch mùa hè tăng "đặc biệt mạnh".

Tuy nhiên, châu Phi và châu Mỹ chỉ phục hồi khoảng 65% lượng du khách trước đại dịch, trong khi khu vực châu Á và Thái Bình Dương chỉ đạt 23% do các hạn chế liên quan đến đại dịch vẫn còn tương đối chặt chẽ.

Hầu hết các điểm đến cũng ghi nhận "sự gia tăng đáng kể" về doanh thu từ du lịch quốc tế, chủ yếu là do nhiều du khách đi nghỉ trong thời gian dài hơn, sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn cho việc đi lại và chi phí gia tăng do lạm phát.

Các thị trường du lịch truyền thống, như Pháp và Đức, và các thị trường mới nổi như Ấn Độ và Saudi Arabia, cũng đã công bố những con số chi tiêu du lịch "mạnh mẽ" vào năm ngoái.

Một số điểm đến, bao gồm Mexico, Bồ Đào Nha và Romania, thậm chí đã báo cáo doanh thu du lịch cao hơn mức trước đại dịch Covid-19 vào năm ngoái./.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ