• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lò bánh bao 25 năm tuổi nằm trong con ngõ nhỏ ở Hà Nội: Khách lẻ - khách buôn giá như nhau, dù chịu khó "bám trend" nhưng bán chạy nhất vẫn là 2 loại nhân truyền thống này

Thực hiện: Bài và ảnh: Bích Phương | 27/12/2024

(Tổ Quốc) - Hỏi ra mới biết, lò bánh bao này đã có tuổi đời 25 năm. Những ngày đầu chiếc bánh bao được bán với giá chỉ có 2.000 đồng.

Bánh bao chắc hẳn là một món ăn chẳng còn xa lạ với mọi người. Cuộc sống ngày càng phát triển, những chiếc bánh bao cũng được biến tấu ngày càng đa dạng hơn. Thế nhưng với nhiều người, chân ái vẫn luôn là chiếc bánh bao được làm theo kiểu truyền thống với nhân thịt lợn băm nhuyễn với miến, nấm hương, mộc nhĩ...

Ở Hà Nội, không dễ để tìm được những lò bánh bao vẫn giữ được hương vị truyền thống cùng cách làm thủ công. Lò bánh bao nằm nép mình ở con ngõ Tôn Thất Thiệp chính là một trong những nơi dành cho ai thích kiểu bánh bao ngày xưa ấy.

Lò bánh bao truyền thống bán mấy chục nằm, nép mình trong con ngõ nhỏ, khách cứ nườm nượp mua sương sương vài chục đến cả trăm cái  - Ảnh 1.

Lò bánh bao nằm nép mình ở con ngõ Tôn Thất Thiệp, Hà Nội.

Lò bánh bao truyền thống với những chiếc bánh tròn méo chẳng đều nhau nhưng khiến biết bao người thương nhớ

Rẽ vào con đường Tôn Thất Thiệp, rẽ vào con ngõ cùng tên, đi vào một đoạn là bạn sẽ bắt gặp một lò bánh bao với những chiếc bánh được bày ra ngay phía ngoài cùng mùi thơm đặc trưng của món ăn này. Chẳng có biển hiệu hay cửa hàng đẹp đẽ, những chiếc bánh bao cứ vừa ra lò là lại có người đến mua, người ra người vào cứ tấp nập từ sáng đến chiều tối.

Lò bánh bao truyền thống bán mấy chục nằm, nép mình trong con ngõ nhỏ, khách cứ nườm nượp mua sương sương vài chục đến cả trăm cái  - Ảnh 2.

Những chiếc bánh bao trắng muốt được bày ra phía ngoài.

Hỏi ra mới biết, lò bánh bao này đã 25 tuổi đời. Những ngày đầu chiếc bánh bao được bán với giá chỉ có 2.000 đồng. Hồi đó, bánh bao cơ bản chỉ có loại bánh bao chay, nhân trứng cút, rồi có thêm nhân trứng muối chứ chưa đa dạng các loại nhân như bây giờ.

Lò bánh bao truyền thống bán mấy chục nằm, nép mình trong con ngõ nhỏ, khách cứ nườm nượp mua sương sương vài chục đến cả trăm cái  - Ảnh 3.

Chiếc bánh bao nhân trứng muối với một chấm màu da cam trên bánh.

Người bán bánh bao tại đây chia sẻ: "Giờ theo trào lưu xã hội thì mình cũng phải bắt kịp theo xu hướng, nhưng bán nhiều chủ yếu vẫn là bánh bao nhân trứng cút và bánh bao nhân trứng muối, cũng là những chiếc bánh bao khởi đầu từ ngày đầu làm bánh".

Bánh bao ở đây có lớp vỏ bên ngoài xốp và mềm nhưng không hề bị khô, ăn là cảm nhận ngay được vị thơm và dẻo của bột mì. Nói về những chiếc bánh bao truyền thống, phần nhân gồm có thịt băm nhuyễn với miến, nấm hương, mộc nhĩ và thêm trứng cút. Bánh bao trứng muối thì thay trứng cút bằng nửa quả trứng muối, kèm thêm một miếng lạp xưởng. Nhân bánh đơn giản, mộc mạc nhưng hương vị đậm đà và rất ngon.

Lò bánh bao truyền thống bán mấy chục nằm, nép mình trong con ngõ nhỏ, khách cứ nườm nượp mua sương sương vài chục đến cả trăm cái  - Ảnh 4.

Những chiếc bánh bao được làm thủ công nên chẳng cái nào giống cái nào.

Những chiếc bánh bao được làm thủ công nên chẳng tròn trịa, mỗi cái một kiểu. Hình dáng không bắt mắt nhưng quan trọng vẫn là chất lượng thơm ngon. Mà chính sự méo mó không đồng đều đấy lại khiến mọi người thích thú và cảm thấy hoài niệm hơn. 

Phía dưới bánh được lọt một miếng giấy. Các loại bánh bao khác nhau được đánh dấu bằng những chấm tròn màu cam trên bánh. Nếu mẻ bánh bao vừa ra lò thì khách có thể ăn luôn tại chỗ. Nhưng vì đây là lò bánh bao nên khách đến chủ yếu mua mang về. 

Lò bánh bao truyền thống bán mấy chục nằm, nép mình trong con ngõ nhỏ, khách cứ nườm nượp mua sương sương vài chục đến cả trăm cái  - Ảnh 5.

Lớp vỏ bánh có độ bóng nhẹ, bên trong mềm xốp.

Bên trong chiếc bánh bao nhân trứng muối.

Giá mỗi chiếc bánh chỉ từ vài nghìn đồng, khách lẻ hay khách buôn cũng như nhau

Đứng ở lò bánh bao này một lúc thôi là bạn sẽ bắt gặp người vào người ra liên tục. Người nhẹ nhàng mua vài cái, người mua cả chục cái hay mấy chục cái là bình thường. Có những khách mua cả trăm cái về đem bán lại. Hầu như khách đến mua đều là khách quen, đến chẳng cần phải đọc menu mà nhanh chóng gọi: "Cho em chục cái trứng cút, thêm 5 cái trứng muối", "Lấy em hai chục bánh chay"... Phía ngoài chỉ có một người bán nhưng lấy bánh thoăn thoắn cho bánh và túi đồng thời tính tiền cũng nhanh vèo vèo. Còn bên trong lò bánh, những người thợ làm bánh cũng liên tục mang ra bánh mới để kịp phục vụ cho khách.

Mấy chiếc bảng được viết tay. Lò bánh mở từ 5h30 sáng đến 7h tối là đóng cửa.

Lò bánh bao truyền thống bán mấy chục nằm, nép mình trong con ngõ nhỏ, khách cứ nườm nượp mua sương sương vài chục đến cả trăm cái  - Ảnh 8.

Giá bán của các loại bánh bao đây khá bình dân.

Về giá bánh tại đây, những chiếc bánh truyền thống nhân 2 trứng cút được bán với giá 8.000 đồng, bánh nhân trứng muối có giá 9.000 đồng, bánh bao chay có giá 2.000 - 3.000 đồng. Ngoài ra, lò bánh bao cũng có những loại bánh bao nhân khác để phục vụ khách hàng, như bánh bao xá xíu phô mai giá 15.000 đồng, bánh bao trứng cút xúc xích phô mai 13.000 đồng, bánh bao gà xào nấm hương 13.000 đồng.

Vì khách thường mua số lượng nhiều nên người ta sẽ đễ sẵn túi 5 - 10 cái để bán cho nhanh.

Lò bánh bao truyền thống bán mấy chục nằm, nép mình trong con ngõ nhỏ, khách cứ nườm nượp mua sương sương vài chục đến cả trăm cái  - Ảnh 10.

Nói về mức giá bán bình dân, người bán hàng tâm sự: "Nhà anh chỉ bán giá như này, khách mua ở đây chính là giá mua buôn, ai thích mua bao nhiêu thì cũng bán giá thế. Chủ yếu nhà anh giao cho các nhà hàng là chính. Coi như đây là mình bán giá bán buôn, ai thích mua lẻ thì mình cũng bán".

Cô Thu Hoài, 55 tuổi, khách hàng quen tại đây, tâm sự: "Nhà cô ở cách đây 5 - 6km cơ, khi nào có việc lên gần đây thì cô đều tạt qua mua bánh bao. Mỗi lần mua là cô phải mua cả chục cái về cho gia đình. Bánh bao ở đây ngon mà giá hợp lý, nhà cô là chỉ ăn loại truyền thống trứng cút với trứng muối thôi, thỉnh thoảng mua loại phô mai cho đứa cháu nó ăn. Tính ra cô mua bánh ở đây có khi cũng ngót nghét cả chục năm rồi đấy".

Lò bánh bao truyền thống bán mấy chục nằm, nép mình trong con ngõ nhỏ, khách cứ nườm nượp mua sương sương vài chục đến cả trăm cái  - Ảnh 11.

Nhiều khách đến cứ mua cả chục cái về cho cả nhà ăn.

Những ngày Hà Nội chuyển lạnh, ghé qua lò bánh bao, ăn một chiếc bánh nóng hổi ngay tại chỗ thì đúng là không còn gì bằng. Đừng quên mua thêm vài cái cho cả nhà để hôm sau hấp nóng lại ăn sáng. Buổi sáng mà có chiếc bánh bao, thêm cốc sữa đậu nành là ấm bụng đúng không?

NỔI BẬT TRANG CHỦ