• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Lo bị đóng cửa, một số siêu thị điện máy ở Hà Nội đối phó bằng cách đưa thêm cả hàng hóa thiết yếu vào bán

Thời sự 27/03/2020 20:56

(Tổ Quốc) - Đây là thông tin mà bà Trần Thị Phương Lan - Phó Giám đốc Sở Công Thương, TP Hà Nội cho biết tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội chiều 27/3.

Lo bị đóng cửa, một số siêu thị điện máy ở Hà Nội đối phó bằng cách đưa thêm cả hàng hóa thiết yếu vào bán - Ảnh 1.

bà Trần Thị Phương Lan - Phó Giám đốc Sở Công thương, TP Hà Nội.

Theo bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương thành phố Hà Nội, tại cuộc họp Ban chỉ đạo 2 ngày trước (25/3), Chủ tịch UBND TP đã nhấn mạnh việc hạn chế những dịch vụ kinh doanh không cần thiết. Đến ngày 26/3, đồng loạt các quận huyện đã triển khai thực hiện.

"Tuy nhiên do cách hiểu, cách làm chưa đồng nhất, có phường đã chỉ đạo đóng cửa các đơn vị kinh doanh, phân phối hàng hóa" - bà Lan cho biết.

Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho hay, nhiều người dân hoang mang lo sợ hệ thống phân phối bị đóng cửa nên trong sáng 27/3, lượng người dân đi mua sắm đã tăng gấp đôi ở chợ và các hệ thống phân phối.

"Sở Công Thương đã phải liên hệ với các quận huyện tuyên truyền ngay để người dân không hoang mang, các hệ thống phân phối hàng hóa đều hoạt động bình thường" - nữ lãnh đạo này cho hay.

Thông tin đáng chú ý mà bà Phương Lan thông tin tại cuộc họp đó là, một số siêu thị điện máy trên địa bàn đã đối phó bằng cách đưa thêm cả hàng hóa thiết yếu vào để bán, tạo ra môi trường phức tạp cho công tác phòng dịch. 

"Sở Công Thương đã phải tiến hành kiểm tra, xử lý" - bà Trần Thị Phương Lan cho hay.

Kiến nghị với lãnh đạo thành phố Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan cho rằng, ngoài các siêu thị chuyên biệt về hàng hóa thiết yếu, cửa hàng xăng dầu, hiệu thuốc, TP cần có văn bản chỉ đạo quyết định việc các trung tâm thương mại chỉ được mở cửa siêu thị ở trong.

"Siêu thị được mở cửa bán hàng nhưng không được tổ chức kinh doanh vui chơi giải trí; các hàng chợ bán rau củ quả, thực phẩm, tiện lợi, tạp hóa, trái cây, hoa quả,được mở cửa phục vụ nhân dân…để thống nhất cách làm, không để người dân hiểu nhầm, hoang mang" - Bà Phương Lan đề nghị.

Tại cuộc họp tối 27/3, một số quận huyện cũng báo cáo về việc đã nghiêm túc tuyên truyền, đóng cửa các dịch vụ kinh doanh không cần thiết. 

Ông Nguyễn Xuân Lưu - Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân đề nghị,  Sở Công Thương Hà Nội cần có văn bản, hoặc tập huấn rõ để cơ sở xác định rõ các mặt hàng thiết yếu; các cửa hàng được mở cửa, tránh tình trạng lung túng.

Theo văn bản mới nhất vừa được UBND thành phố Hà Nội ban hành, TP yêu cầu đóng cửa, tạm dừng kinh doanh toàn bộ các dịch vụ kinh doanh kể từ 00 giờ ngày 28/3 đến hết ngày 15/4/2020 trừ các trường hợp sau:

Siêu thị tổng hợp (trừ dịch vụ vui chơi, ăn uống tại chỗ); Trung tâm thương mại (gồm siêu thị tổng hợp như trên, văn phòng cho thuê, bệnh viện); Chợ dân sinh (gồm các gian hàng lương thực, thực phẩm, rau hoa quả, đồ khô); Các cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini (trừ dịch vụ ăn uống tại chỗ);

Các cửa hàng tạp hóa, kinh doanh hoa, quả, trái cây; Chuỗi kinh doanh nông sản thực phẩm, thuốc chữa bệnh; Dịch vụ khám chữa bệnh; Dịch vụ ngân hàng; Cửa hàng kinh doanh xăng dầu gas khí đốt.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ