• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Lo ngại nhiễm độc thủy ngân từ vụ cháy kho Rạng Đông: 12 người đã đến BV Bạch Mai để xét nghiệm

Sức khỏe 30/08/2019 17:11

(Tổ Quốc) - Theo Ths.Bs Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc – BV Bạch Mai, sáng nay (30/8), đã có 12 người đến xét nghiệm vì lo ngại nhiễm độc từ vụ cháy kho của Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông.

69809358_1123506084510118_287821632704086016_n

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên chia sẻ với báo chí vào chiều 30/8.

Bs Nguyên cho biết, Trung tâm Chống độc – BV Bạch Mai sáng nay đã tiếp nhận 10 phóng viên tác nghiệp ở hiện trường vụ cháy vừa qua và 2 người dân (sống cạnh kho của Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông) đến khám.

Được biết, lý do các bệnh nhân trên đến khám là vì họ thấy có triệu chứng đau đầu, chóng mặt. Tuy nhiên, nguyên nhân chính cũng là do những người này tâm lý lo lắng vì sợ hít phải khói chứa thủy ngân trong đám cháy.

Qua kiểm tra, bác sĩ Nguyên cho biết tình trạng ổn định, khám trên lâm sàng không có dấu hiệu đặc biệt. "Về việc các bệnh nhân nhiễm độc chúng tôi đã cho làm các xét nghiệm máu để kiểm tra, hiện đang đợi kết quả để đánh giá nguy cơ" – bác sĩ Nguyên cho hay.

Về việc nhiều người dân đang lo lắng sợ nhiễm độc thủy ngân từ vụ cháy kho của Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, bác sĩ Nguyên cho rằng hiện tất cả mới chỉ là phán đoán. Muốn xác định rõ hơn thì cơ quan chức năng phải có đánh giá, quan trắc môi trường và nguồn nước.

Bác sĩ Nguyên cho biết thêm, bình thường thì nguy cơ gây nhiễm độc thủy ngân từ bóng đèn rất thấp, kể cả khi bóng đèn vỡ ra. Tuy nhiên, trong điều kiện nhiệt độ nóng chảy thì thủy ngân có thể bốc hơi vào không khí, khi hít vào rất nguy hiểm.

Tuy vậy, dựa trên nhiều yếu tố như thời gian tiếp xúc, nồng độ thủy ngân bị nhiễm độc…thì khó có thể khẳng định được tất cả những người sống trong khu vực đám cháy đều bị nhiễm độc.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo, những người có mặt tại hiện trường vụ cháy như: cảnh sát phòng cháy chữa cháy, công nhân nhà máy, nhà báo tác nghiệp tại hiện trường, những người dân sống quanh khu vực đó cần đi kiểm tra sức khỏe.

Ngoài ra, cần lưu ý các biểu hiện như đau ngực, nôn, tiêu chảy, hoặc các triệu chứng đáng kể khác. Đối với những người ở khoảng cách xa vụ cháy thì không nhất thiết phải đi kiểm tra vì như vậy sẽ gây tốn kém chi phí.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ