• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lô Remdesivir điều trị Covid-19 đầu tiên Vingroup nhập khẩu đã về tới Thành phố Hồ Chí Minh

Thời sự 05/08/2021 20:37

(Tổ Quốc) - Vingroup cho biết, lô thuốc Remdesivir đầu tiên trong số 500.000 liều mà tập đoàn này mua của công ty dược của Ấn Độ đã về tới Thành phố Hồ Chí Minh chiều 5/8.

Chiều 5/8, lô thuốc Remdesivir đầu tiên nhập khẩu từ Ấn Độ đã được máy bay của Malaysia Airlines đưa tới sân bay Tân Sơn Nhất. Tuy nhiên, do tình hình vận chuyển khó khăn, các lô thuốc phải chia thành từng đợt nhỏ.

Theo dự kiến, đến tuần sau, sẽ có khoảng 100 nghìn lọ nữa về tới Việt Nam để kịp chuyển cho Bộ Y tế phục vụ khẩn cấp việc điều trị cho bệnh nhân nặng. Như vậy, chưa đầy 1 tuần kể từ khi công bố, Vingroup nhập khẩu được khoảng 100 nghìn lọ thuốc điều trị COVID-19. Số lượng còn lại sẽ lần lượt được chuyển về Việt Nam ngay trong tháng 8/2021.

Lô Remdesivir điều trị Covid-19 đầu tiên do Vingroup nhập khẩu đã về tới Thành phố Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Trước đó, trên trang Facebook cá nhân, ông Phạm Sanh Châu, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ, kiêm nhiệm Bhutan và Nepal, vừa chia sẻ hình ảnh lô thuốc Remdesivir từ Ấn Độ vừa được vận chuyển tới Thành phố Hồ Chí Minh bằng máy bay của Malaysia Airlines.

Lô Remdesivir điều trị Covid-19 đầu tiên do Vingroup nhập khẩu đã về tới Thành phố Hồ Chí Minh - Ảnh 2.

Trước đó, Đại sứ Châu cũng cho biết các nhà sản xuất Ấn Độ cam kết dành 1 triệu liều Remdesivir cho phía Việt Nam. 500.000 liều trong số đó đã được Tập đoàn Vingroup đặt mua và dành tặng cho Bộ Y tế để điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19.

Lô Remdesivir điều trị Covid-19 đầu tiên do Vingroup nhập khẩu đã về tới Thành phố Hồ Chí Minh - Ảnh 3.

Remdesivir là thuốc kháng virus được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt điều trị cho bệnh nhân COVID-19 từ 22/10/2020. Với khả năng rút ngắn thời gian chữa trị và đẩy nhanh phục hồi ở bệnh nhân diễn tiến nặng, Remdesivir đã được 50 quốc gia như Mỹ, EU, Úc, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ... đưa vào phác đồ điều trị và là một trong những loại thuốc đặc trị khó tiếp cận hàng đầu thế giới.

Lô Remdesivir điều trị Covid-19 đầu tiên do Vingroup nhập khẩu đã về tới Thành phố Hồ Chí Minh - Ảnh 4.

Tuy nhiên, chính vì tác dụng chống Covid-19 tốt nên Remdesivir nằm trong danh mục hạn chế xuất khẩu của Ấn Độ, quốc gia vẫn có tới gần 50.000 ca mắc Covid-19 mới mỗi ngày.

Lô Remdesivir điều trị Covid-19 đầu tiên do Vingroup nhập khẩu đã về tới Thành phố Hồ Chí Minh - Ảnh 5.

Theo nhãn mác, đây là lô thuốc do Cipla sản xuất. Vài ngày trước, Tập đoàn Vingroup đã công bố thông tin ký kết thành công đơn hàng 500.000 lọ Remdesivir do Công ty dược phẩm Cipla, Ấn Độ sản xuất, dưới sự cho phép Gilead Sciences, Mỹ.


Linh Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ