• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lỗ thủng lớn nhất vũ trụ đã được "vá"

Tổ Quốc Media 27/04/2020 15:56

(Tổ quốc) - Cơ quan giám sát khí quyển Copernicus thuộc Trung tâm Dự báo thời tiết châu Âu vừa tuyên bố lỗ hổng phía tầng ozone ở Bắc Cực, được phát hiện hồi tháng 3, đã được đóng lại.

Vừa qua, Cơ quan giám sát khí quyển Copernicus đã thông báo: Lỗ hổng lớn nhất từng được quan sát thấy tầng ozone ở phía trên Bắc Cực đã khép lại. Các nhà khoa học phát hiện các dấu hiệu một lỗ thủng hiếm hoi hình thành vào cuối tháng 3 năm nay.

Lỗ hổng đã đạt đến kích thước kỷ lục. Nếu lỗ thủng di chuyển xa hơn về phía nam trên các khu vực đông dân cư, như phía Nam Greenland, con người sẽ có nguy cơ bị cháy nắng. Nhiệt độ thấp ở các vùng cực Bắc đã dẫn đến một cơn xoáy cực bất thường, cùng với sự hiện diện của các hóa chất phá hủy tầng ozone như clo và brom trong khí quyển - từ các hoạt động của con người - đã tạo ra lỗ thủng.

Nhưng ngày 23/4, Cơ quan giám sát khí quyển Copernicus - tuyên bố lỗ hổng hiện đã đóng lại. Việc lỗ hổng này khép lại này không liên quan gì đến việc lượng ô nhiễm giảm, do nhiều quốc gia trên thế giới bị phong tỏa bởi COVID-19. Thay vào đó, lỗ hổng lan rộng xuống dòng xoáy cực, dòng chảy ở độ cao thường mang không khí lạnh đến các vùng cực. Điều này đã chia làm đôi vùng Bắc Cực một sóng nhiệt tương đối, với nhiệt độ cao hơn tới 20 độ C so với bình thường trong thời gian này trong năm.

Năm nay cơn lốc cực đã di chuyển mạnh và nhiệt độ bên trong nó rất lạnh. Điều này tạo ra các đám mây tầng bình lưu phá hủy tầng ozone bằng cách phản ứng với các khí CFC, bị cấm bởi Nghị định thư Montreal năm 1987. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, cơn lốc cực đã vỡ và suy yếu dần. Trung tâm dự báo thời tiết tầm trung châu Âu dự đoán nó sẽ hình thành trở lại, nhưng không ảnh hưởng nhiều đến tầng ozone.

Thu Mai, Việt Hùng

NỔI BẬT TRANG CHỦ