(Tổ Quốc) - Khoảng chục năm về trước, loại quả này bị "bỏ rơi", nhưng 2-3 năm trở lại đây bỗng trở thành của hiếm khiến khách hàng tranh nhau mua với giá đắt đỏ, thậm chí không có để mà mua.
Ghi nhận của PV Báo Điện tử Tổ Quốc, miền Bắc hiện đã vào mùa na được hơn một tuần. Những quả na dai đẹp mắt được bày bán tràn ngập chợ và siêu thị tại Hà Nội. Giá loại quả này có giá dao động từ 50.000 85.000 đồng/kg tuỳ kích cỡ.
Nhiều người háo hức đợi đến mùa na Bắc để được thưởng thức vị ngọt ngào, thơm mát đặc biệt của loại quả này. Na có hai loại, na bở và na dai. Cách đây khoảng chục năm, na bở rất phổ biến nhưng sau đó dần dần ít được ưa chuộng, thay vào đó là "cơn sốt" na dai. Na dai không có vị thơm như na bở nhưng múi chắc, dễ ăn và có vị ngọt đậm.
Na bở trở thành "hàng hiếm' , có giá giao bán online gấp đôi na dai.
Những năm trở lại đây, na bở gần như không được trồng nữa vì nhu cầu không cao. Có những hộ trồng gần 1000 gốc na nhưng cũng chỉ còn khoảng 2-3 cây na bở lẫn vào, thậm chí chủ hộ cũng không biết đó là cây na bở. Nhiều chủ hộ khi phát hiện ra na bở còn chặt cây đi để tránh thụ phấn nhầm sang na dai.
Sau nhiều năm, bỗng nhiên 2-3 năm gần đây na bở đột ngột "lên ngôi" và trở thành hàng hiếm. Giá mỗi kg na bở trở nên cao gấp đôi na dai. Chưa bao giờ na bở được "săn lùng" như hiện nay. Tại các chợ cũng như trên các trang bán hàng online, na bở được "nâng niu" và hét giá từ 120.000 đồng - 150.000 đồng/kg.
Chị Phương, một tiểu thương có 10 năm kinh nghiệm bán na tại chợ 8-3 cho hay, vào mùa na, mỗi ngày chị thường bán cả vài tạ, nhưng đều là na dai.
"Na bở hiếm lắm, giá cũng rất đắt gấp đôi na dai. Bảo quản thì vô cùng cẩn thận vì dễ dập nát. Chỉ thi thoảng mới lựa được vài kg để dành cho khách đặt trước. Nắm bắt nhu cầu này, một số thương lái cũng lùng sục vào tận các vườn tìm mua nhưng số lượng thu gom được không đáng kể", chị Phương nói.
Anh Quân (chủ một cửa hàng bán hoa quả trên phố Minh Khai) cũng cho hay, vào mùa na, mỗi ngày có rất nhiều khách qua cửa hàng hỏi mua na bở.
"Mình trả lời không có thì họ đặt trước và gửi số điện thoại. Nếu có na dai thì gọi điện ngay cho họ, dù giá cao gấp đôi ba lần họ cũng đồng ý", anh Quân chia sẻ.
Trên các trang hàng online, phong trào "na bở" cũng đang lên rất cao. Dù được giao bán với giá "cắt cổ" nhưng khách hàng vẫn "order" loại quả này rất đông.
Chị Ngọc Anh (Khu ĐT Times City) là một người rất thích ăn na. Năm nào đến mùa na chị cũng mua cả chục kg về ăn dần. Tuy nhiên, từ năm ngoái chị lại chuyển sang ăn na bở.
"Dạo này tôi thích ăn na bở, một phần cũng do phong trào, một phần do vị ngọt thanh tự nhiên, rất thơm ngon, dù giá có hơi đắt. Dù vậy, để mua được loại na này không phải dễ bởi nguồn cung cực hiếm", chị Ngọc Anh chia sẻ.