• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Loại ung thư đang có xu hướng trẻ hóa, thường không có dấu hiệu rõ ràng

Thực hiện: Lê Liên | 25/11/2022

(Tổ Quốc) - Tính từ tháng 1/2022 đến hết tháng 10/2022, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) tiến hành phẫu thuật cho 18 ca ung thư tuyến giáp, trong đó có 11 ca dưới 35 tuổi.

Theo ghi nhận của khoa Tai Mũi Họng – Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), số ca ung thư tuyến giáp có xu hướng tăng và ngày càng trẻ hóa. 

Tính từ tháng 1/2022 đến hết tháng 10/2022, Bệnh viện tiến hành phẫu thuật cho 18 ca ung thư tuyến giáp, trong đó có 11 ca dưới 35 tuổi.

Ung thư tuyến giáp có hai loại: Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa (thể nhú, thể nang, chiếm khoảng 90%) và loại khác (thể tủy, thể không biệt hóa khoảng 10%). Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa có thể chữa khỏi hoàn toàn. 

Người bệnh N.T.T. (30 tuổi trú tại Đông Triều) tình cờ sau 1 lần khám sức khỏe phát hiện mình có khối u tuyến giáp. Sau khi được tiến hành chọc tế bào xét nghiệm mô bệnh học cho kết quả ung thư biểu mô tuyến giáp đã di căn, người bệnh được chỉ định và tiến hành cắt toàn bộ tuyến giáp, nạo vét hạch vào ngày 15/11/2022.

Theo BSCKI. Uông Hồng Hợp – Trưởng khoa Tai Mũi Họng cho biết: Ung thư tuyến giáp khi phát hiện ở giai đoạn sớm, chưa di căn thì có thể chữa khỏi hoàn toàn nhờ vậy mà tiết kiệm được chi phí điều trị, người bệnh hồi phục nhanh chóng.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo người dân: Ung thư tuyến giáp thường không có các dấu hiệu rõ ràng, do vậy tiềm ẩn di căn tới nhiều cơ quan khác trong cơ thể dẫn tới nguy cơ tử vong cao.

Theo bác sĩ Trần Hải Bình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu có thể không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào, thường người bệnh tình cờ phát hiện ra khi siêu âm khám sức khỏe kiểm tra hoặc khám bệnh khác vô tình thấy. Chỉ khi khối u to lên, có thể nhìn hoặc sờ thấy, thì người bệnh mới đi khám. Ngoài ra, khi khối u to, xâm lấn, có thể bộc lộ các triệu chứng như:

- Khó thở;

- Khó hoặc đau khi nuốt;

- Khàn giọng hoặc thay đổi giọng nói;

- Sụt cân không rõ nguyên nhân;

- Mệt mỏi;

- Sưng không đau ở phía trước cổ.

Để tầm soát bệnh ung thư tuyến giáp, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần và cần siêu âm tuyến giáp. Nếu thấy xuất hiện các triệu chứng như nuốt khó, khàn giọng, ho dai dẳng và xuất hiện khối u ở cổ thì cần phải tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết để tầm soát. Ngoài ra, người dân cần thực hiện lối sống lành mạnh không dùng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, ăn nhiều rau xanh, hạn chế dùng các thực phẩm chứa nhiều chất béo, tăng cường vận động để giúp cơ thể chuyển hóa tốt…

NỔI BẬT TRANG CHỦ