• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Loạt kiệt tác điêu khắc "quay trở về từ bóng tối" trong triển lãm được mong chờ tại Rome

Văn hoá 13/10/2020 10:38

(Tổ Quốc) - Sau nhiều thập kỷ bị giấu kín trong tầng hầm, mới đây một loạt các tác phẩm điêu khắc có giá trị cao đã được "trở lại với ánh sáng" và ra mắt công chúng thành Rome, Italy.

Khoảng 92 tác phẩm điêu khắc, bao gồm tượng chân dung các hoàng đế La Mã, tượng cổ Hy Lạp, quan tài đá… với tuổi đời lên tới 2.500 năm đã được trưng bày tại dinh thự Caffarelli, Rome. Các tác phẩm thuộc quyền sở hữu của gia đình quý tộc Torlonia và là một phần trong bộ sưu tập nghệ thuật cá nhân lớn nhất thế giới (ước tính có tới 620 hiện vật).

"Chúng tôi có thể thực hiện 7 đến 8 và thậm chí là 15 cuộc triển lãm khác", giám tuyển viên kiêm lịch sử gia nghệ thuật Salvatore Settis cho hay. Được đích thân nhà Torlonia lựa chọn để tổ chức cuộc triển lãm ở Caffarelli, ông Settis đã gặp khó khăn trong quá trình quyết định những bức tượng nào nên được trưng bày.

Loạt kiệt tác điêu khắc "quay trở về từ bóng tối" trong triển lãm được mong chờ tại Rome - Ảnh 2.

Loạt kiệt tác điêu khắc "quay trở về từ bóng tối" trong triển lãm được mong chờ tại Rome - Ảnh 3.

Loạt kiệt tác điêu khắc "quay trở về từ bóng tối" trong triển lãm được mong chờ tại Rome - Ảnh 4.

Loạt kiệt tác điêu khắc "quay trở về từ bóng tối" trong triển lãm được mong chờ tại Rome - Ảnh 5.

Một số hình ảnh trong triển lãm "Torlonia Marbles" đang diễn ra tại Rome (ảnh: Reuters)

Giống như các dòng tộc giàu có khác tại Rome, ban đầu gia đình Torlonia cũng để bộ sưu tập khổng lồ của mình trưng bày trong một bảo tàng. Tuy nhiên, sau 101 năm, vào năm 1976 họ đã "đóng cửa" và quyết định chuyển đổi tòa nhà thành một dinh thự tư nhân.

"Sự tái xuất của bộ sưu tập huyền thoại như vậy là một sự kiện vô cùng quan trọng. Khi lần đầu tiên nhìn thấy nó tôi đã rất xúc động vì có những kiệt tác tôi từng biết tới qua sách vở nhưng chưa bao giờ được chứng kiến tận mắt", ông Settis nói.

Bộ sưu tập bắt đầu được hình thành từ thế kỷ 15 và dần được mở rộng qua mỗi năm. Trong số những tác phẩm mới được triển lãm có một chiếc bồn phun nước được cho là có nguồn gốc từ khu vườn của Julius Caesar (lãnh tụ quân sự và chính trị của La Mã) và bản thân nó vào thời điểm đó cũng đã được coi là một cổ vật.

Một số tác phẩm khác đã được bảo tồn và sửa chữa kể từ sau năm 1600. Ví dụ như một bức tượng dê núi có phần thân mang niên đại từ thế kỷ thứ nhất trước công nguyên nhưng phần đầu được nhà điêu khắc người Ý thế kỷ 17 là Bernini phục chế. 

Cuộc triển lãm mang tên "Torlonia Marbles" (tạm dịch: Các tác phẩm đá cẩm thạch nhà Torlonia), ban đầu dự kiến khai mạc từ tháng Tư nhưng bị trì hoãn do đại dịch COVID-19. 

Triển lãm mở cửa cho người yêu nghệ thuật tại Rome cho tới tháng 6/2021, sau đó di chuyển tới ít nhất một quốc gia châu Âu khác và nước Mỹ trước khi quay trở về Italy.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ