• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lớp truyền dạy múa Trống đu, Sênh tiền và Hò Đu người Mường góp phần phát huy giá trị văn hóa dân tộc Mường ở Phú Thọ.

Văn hoá 28/08/2023 14:07

(Tổ Quốc) - Từ ngày 7-28/8/2023 tại hội trường UBND xã Thượng Long, Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ phối hợp UBND huyện Yên Lập tổ chức lớp truyền dạy cho 274 học viên là người đồng bào dân tộc Mường trên địa bàn huyện. Tham Dự buổi bế mạc có lãnh đạo Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ; đại diện lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Yên Lập; lãnh đạo UBND xã Thượng Long.


Bà Nguyễn Trương Phương Hà, Phó trưởng phòng quản lý Di Sản Sở VHTTDL Phú Thọ phát biểu: Với mục đích phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư của nhà nước, xã hội trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mường. Đồng thời nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng , chính quyền và cộng đồng về giá trị văn hóa phi vật thể truyền thống, đề cao vai trò chủ thể văn hóa của các nghệ nhân, già làng, trưởng bản, người có uy tín và đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Mô hình lớp học sẽ tiếp tục được nhân rộng tại các địa phương, các học viên sẽ tiếp tục truyền lại cho các thế hệ trẻ trong đồng bào của mình. Tại buổi bế mạc các đại biểu đã được nghe, thưởng thức các tiết mục múa Trống đu, múa Sênh tiền và Hò đu dân tộc Mường do các học viên biểu diễn.

Lớp truyền dạy múa Trống đu, Sênh tiền và Hò Đu người Mường góp phần phát huy giá trị văn hóa dân tộc Mường ở Phú Thọ. - Ảnh 1.

Học viên biểu diễn Hát ví đu.

Trong thời gian tham gia lớp học, các học viên được các nghệ nhân truyền dạy, hướng dẫn một số kỹ thuật cơ bản về múa Trống đu, múa Sênh tiền và Hò đu người Mường. Tại lớp học các học viên đã được các giảng viên - là nghệ nhân truyền dạy trực tiếp: diễn xướng dân gian múa Trống đu, múa Sênh tiền và Hò đu. Đây là những diễn xướng, những làn điệu cổ mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào Mường, được chọn lọc kỹ lưỡng và biên soạn để triển khai tại lớp truyền dạy.

Lớp truyền dạy múa Trống đu, Sênh tiền và Hò Đu người Mường góp phần phát huy giá trị văn hóa dân tộc Mường ở Phú Thọ. - Ảnh 2.

Học viên biểu diễn múa Trống đu.

Sau 3 tuần hoạt động các nội dung của lớp truyền dạy cơ bản đã đạt được những yêu cầu đề ra: học viên tham gia lớp được truyền dạy trực tiếp, tập trung tại hội trường xã Thượng Long đầy đủ, đúng thành phần và đảm bảo thời gian quy định. Trong quá trình tham gia lớp học, cơ bản các học viên có tinh thần tự giác, niềm đam mê học tập và quyết tâm cao tiếp thu và trình diễn các tiết mục. Giảng viên truyền dạy luôn nhiệt tình, trách nhiệm truyền đạt những kiến thức cho học viên. Ngoài thời gian học tập trung tại Hội trường của xã, Ban tổ chức cũng đã sắp xếp thời gian để các học viên của học tập và ôn luyện tại địa phương.

Lớp truyền dạy múa Trống đu, Sênh tiền và Hò Đu người Mường góp phần phát huy giá trị văn hóa dân tộc Mường ở Phú Thọ. - Ảnh 3.

Học viên biểu diễn múa Sênh tiền dân tộc Mường.

Lớp truyền dạy múa Trống Đu, múa Sênh Tiền và Hò Đu người Mường Phú Thọ. - Ảnh 1.

Học viên Đinh Thị Nghĩa khu Mít, thị trấn Yên Lập tham gia vai diễn chính trong điệu múa Sênh tiền.

Học viên Đinh Thị Nghĩa ở khu Mít, thị trấn Yên Lập, 63 tuổi chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên tôi được tham gia lớp truyền dạy như thế này, các nghệ nhân chỉ dạy rất nhiệt tình, tôi rất phấn khởi vì được hiểu thêm về các văn hóa của đồng bào dân tộc của mình. Trong lớp học này đội văn nghệ khu Mít chúng tôi học điệu múa Sênh tiền, lúc đầu mới học tôi cũng thấy khó trong việc phối hợp cơ thể và nhịp điệu, nhưng đội chúng tôi về xóm tập luyện thêm nên cũng đã nắm được kỹ thuật cơ bản của điệu múa này. Sau khi kết thúc khóa học tôi và đội múa sẽ tiếp tục tập luyện thêm để trình diễn trong các sự kiện của địa phương cũng như dạy lại cho con cháu sau này".

Lớp truyền dạy múa Trống đu, Sênh tiền và Hò Đu người Mường góp phần phát huy giá trị văn hóa dân tộc Mường ở Phú Thọ. - Ảnh 5.

Lãnh đạo sở VHTTDL Phú Thọ đã trao giấy chứng nhận cho các học viên đã tham gia lớp truyền dạy múa Trống đu, múa Sênh tiền và Hò đu dân tộc Mường năm 2023.

Lớp truyền dạy múa Trống đu, múa Sênh tiền và Hò Đu dân tộc Mường tại Yên Lập giúp nâng cao ý thức về bảo tồn và phát huy văn hóa phi vật thể dân tộc Mường ở Phú Thọ. Đây là một trong những nhiệm vụ nhằm triển khai thực hiện dự án "Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch" thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023 của tỉnh Phú Thọ.

Vy Liên

NỔI BẬT TRANG CHỦ