• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Luật sư: "Cần cho ông Phạm Nhật Vũ ở ngoài xã hội để tiếp tục có những đóng góp cho cộng đồng"

Thời sự 23/12/2019 13:07

(Tổ Quốc) - Đó là quan điểm của luật sư khi bào chữa cho bị cáo Phạm Nhật Vũ (Cựu Chủ tịch HĐQT AVG)tại phiên tòa xét xử vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Ông Vũ từng đề xuất bán AVG cho nước ngoài

Trước khi kết thúc phiên tòa xét xử buổi sáng 23/12, Luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Nhật Vũ đã đề nghị HĐXX xem xét, áp dụng 10 tình tiết giảm nhẹ.

"Cần cho ông Phạm Nhật Vũ ở ngoài xã hội để tiếp tục có những đóng góp cho cộng đồng" - Ảnh 1.

Luât sư bào chữa cho ông Phạm Nhật Vũ.

Theo vị luật sư này, sau khi xem xét nhân thân của ông Phạm Nhật Vũ, HĐXX cần có bản luận tội đảm bảo tính công bằng, công minh.

Xem xét lại vụ án một cách khách quan, luật sư này cho biết, trước khi Mobifone mua AVG, ông Phạm Nhật Vũ đã gửi 3 công văn cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông để xin chuyển AVG cho doanh nghiệp nước ngoài.

Nhưng Bộ Công an sau đó đã có văn bản không chấp thuận việc chuyển nhượng AVG cho nước ngoài. Sau đó, MobiFone đã bày tỏ mong muốn được mua lại cổ phần AVG.

Ngoài ra, cáo trạng cũng ghi nhận, trong suốt quá trình đàm phán không thể hiện hai bên có hứa hẹn biếu xén sau khi xong thỏa thuận. Trên thực tế, thời điểm ông Vũ biếu quà cho lãnh đạo Bộ TTTT và MobiFone là dịp gần tết, ông Vũ đã chủ quan vì nghĩ đó là một sự biểu hiện tình cảm tri ân giống như văn hóa của người Việt Nam.

Chủ động chấm dứt hợp đồng với MobiFone sau khi có dị nghị

Sau khi nảy sinh dư luận dị nghị có dấu hiệu làm thất thoát tiền nhà nước trong thương vụ AVG chuyển nhượng cổ phần cho MobiFone, dù chưa có công bố sai phạm cũng không có ai yêu cầu nhưng ông Phạm Nhật Vũ đã chủ động khắc phục sai phạm.

"Ông Vũ chủ động ra thông báo chấm dứt hợp đồng với MobiFone và trả lại tiền. Trong biên bản chấp thuận chấm dứt hợp đồng giữa hai bên cũng thể hiện việc Mobifone không xác định được giá trị thực của AVG. Việc làm này diễn ra 3 ngày trước khi có kết luận thanh tra" – luật sư cho biết.

Ông Phạm Nhật Vũ đã trả lại triệt để không để bất kỳ một thiệt thòi nào cho MobiFone. Tại phần xét hỏi, ông Vũ đã trả lời rất rõ 3 lý do trả lại tiền: Thứ nhất đó là vì không để nhà nước thất thoát tiền; Thứ hai là trong suốt 20 năm làm thiện nguyện hàng vạn người đã nhận sự giúp đỡ, ông Vũ lo ngại những người này nghĩ sai về hành động của mình; Lý do cuối cùng là không muốn những người liên quan bị liên lụy".

Luật sư cũng cho rằng, những tình tiết trên đã chứng minh cho bản chất của ông Phạm Nhật Vũ là không hề chủ đích, sắp đặt, chấp nhận khắc phục, bản lĩnh đối mặt trách nhiệm không thoái thác dù mình chịu thiệt thòi.

Luật sư đề nghị HĐXX xem xét 10 tình tiết giảm nhẹ cho ông Phạm Nhật Vũ. Đặc biệt, vị luật sư này cũng nêu quan điểm "Việc chủ động khắc phục hậu quả của ông Phạm Nhật Vũ cần được lấy làm gương cho những bị cáo ở các vụ án khác".

Luật sư này tiếp tục đề nghị HĐXX miễn giảm trách nhiệm hình sự đối với thân chủ của mình "Cần cho ông Phạm Nhật Vũ ở ngoài xã hội để tiếp tục có những đóng góp cho cộng đồng".

Theo ghi nhận tại phiên tòa sáng 23/12, ông Phạm Nhật Vũ không có mặt với lý do đang nằm viện để điều trị. Trước đó, ông Phạm Nhật Vũ bị Viện kiểm sát đề nghị mức án 3 - 4 năm tù cho hành vi đưa hối lộ.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ