• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Luật thi đấu bóng đá mùa giải 2020/2021: Làm rõ hơn các tình huống chơi bóng bằng tay

Thể thao 14/01/2021 19:03

(Tổ Quốc) - Ở mùa giải năm 2021, FIFA đã tiến hành thay đổi một số điểm nhỏ nhằm làm rõ luật dùng tay chơi bóng, vốn là những tình huống nhạy cảm, có ảnh hưởng tới kết quả trận đấu.

Từ 2016 luật bóng đá có cuộc thay đổi lớn, từ đó đến nay cứ mỗi năm FIFA theo dõi thực tế trên sân cỏ diễn ra các tình huống cần bổ sung, làm rõ hơn. Từ 2016 đến nay mỗi năm có sự bổ sung, làm rõ hơn luật. 

Tại cuộc họp thường niên lần thứ 134 của IFAB (Ủy ban Bóng đá Quốc tế là cơ quan quản lý Luật bóng đá) đã diễn ra vào ngày 29/2/2020 tại Belfast, Bắc Ai- len do ông David Martin - Chủ tịch LĐBĐ Ai - len chủ trì. Một số các thay đổi đối với Luật thi đấu đã được thông qua, các từ ngữ cụ thể và chính xác hơn. 

Cụ thể, ở luật 14 quy định về quả phạt đền được sửa đổi như sau: Thủ môn phạm lỗi sẽ không bị phạt nếu quả đá phạt đền bị trượt hoặc bật vào khung thành (không chạm vào thủ môn) trừ khi lỗi đó rõ ràng làm ảnh hưởng tới cầu thủ đá phạt. 

Luật thi đấu bóng đá mùa giải 2020/2021: Làm rõ hơn các tình huống chơi bóng bằng tay - Ảnh 1.

FIFA đã tiến hành thay đổi một số điểm nhỏ nhằm làm rõ luật dùng tay chơi bóng, vốn là những tình huống nhạy cảm, có ảnh hưởng tới kết quả trận đấu (Ảnh: VPF)

Thủ môn sẽ bị nhắc nhở cho lần phạm lỗi thứ nhất; và sẽ nhận một thẻ vàng cho những lần phạm lỗi tiếp theo. Cầu thủ đá phạt sẽ bị phạt nếu thủ môn và cầu thủ đá phạt vi phạm chính xác cùng một thời điểm.

Bên cạnh đó, lỗi và các hành vi không đúng mà cụ thể là hành vi chơi bóng bằng tay ở luật 12 cũng được sửa đội như sau: Hành vi chơi bóng bằng tay được tính từ giới hạn giữa vai và cánh tay là hốc nách.

Một cầu thủ tấn công (hoặc đồng đội của cầu thủ đó) “vô tình” chơi bóng bằng tay chỉ bị phạt nếu hành động đó xảy ra “ngay” trước một bàn thắng hoặc một cơ hội ghi bàn rõ rệt. Thủ môn có thể phải nhận một thẻ vàng hoặc bị truất quyền thi đấu (thẻ đỏ) vì chạm bóng “sai luật” lần thứ hai sau khi bắt đầu lại (ví dụ: quả phát bóng, quả đá phạt…) thậm chí nếu chạm bóng bằng bàn tay/cánh tay. Bất kỳ vi phạm nào (không chỉ là lỗi) “ảnh hưởng hoặc ngăn cản một pha tấn công triển vọng” sẽ phải nhận một thẻ vàng.

Một cầu thủ bị coi là phạm lỗi nếu cố tình chạm bóng bằng tay/cánh tay, bao gồm việc di chuyển tay/cánh tay đến bóng; Ghi bàn vào cầu môn đối phương trực tiếp bằng tay/cánh tay, thậm chí là vô tình, bao gồm cả tay/cánh tay thủ môn  Sau khi bóng chạm tay/cánh tay của cầu thủ đó hoặc tay/cánh tay của một đồng đội, thậm chí là vô tình, cầu thủ đó ngay lập tức ghi bàn vào cầu môn đối phương hoặc tạo ra một cơ hội ghi bàn...Trừ các pha phạm lỗi nêu trên, sẽ không coi là pha phạm lỗi nếu bóng chạm tay/cánh tay một cầu thủ.

"Nếu một cầu thủ tấn công vô tình chạm bóng bằng tay/cánh tay và bóng chuyển hướng tới một cầu thủ tấn công khác và đội đang tấn công ngay lập tức ghi bàn, đây là lỗi chơi bóng bằng tay; Không coi là phạm lỗi nếu sau khi vô tình chơi bóng bằng tay, bóng di chuyển một khoảng cách (chuyền hoặc rê bóng) và/hoặc có một số đường chuyền trước khi ghi bàn hoặc có cơ hội ghi bàn' - giảng viên Đặng Thanh Hạ giải thích.

Các luật sửa đổi trên đã được đưa vào áp dụng từ 1/6/2020.

Đăng Huy

NỔI BẬT TRANG CHỦ