• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Lực lượng phòng cháy chữa cháy Bắc Ninh: Thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”

Pháp luật 03/02/2019 06:49

(Tổ Quốc) - Với mục tiêu hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra cháy nổ, đồng thời nâng cao ý thức của người dân về an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC), Phòng Cảnh sát PCCC công an tỉnh Bắc Ninh, đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa, thường xuyên tập huấn nhằm nâng cao kỹ năng xử lý tình huống, phối kết hợp chặt chẽ với đội chữa cháy cơ sở để thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”.

Lực lượng phòng cháy chữa cháy Bắc Ninh: Thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”  - Ảnh 1.

Thiếu tá Đỗ Anh Dũng - Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC công an tỉnh Bắc Ninh

Nâng cao năng lực cho lực lượng phòng cháy cơ sở

Bắc Ninh là một trong những địa phương có tốc độ phát triển và đô thị hóa nhanh, cùng với đó là hệ thống các khu công nghiệp, khu chế xuất, làng nghề khá dày đặc…các chung cư cao tầng và trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn mọc lên nhanh chóng với số lượng lớn….vì thế, công tác phòng cháy chữa cháy có một vị trí và ý nghĩa vô cùng quan trọng góp phần vào sự tăng trưởng, phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Về vấn đề này, Thiếu tá Đỗ Anh Dũng, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, xuất phát từ thực tiễn trên, đồng thời nhận thức rõ được vai trò của công tác phòng cháy cơ sở theo phương châm "4 tại chỗ". Thời gian qua, Phòng Cảnh sát PCCC công an tỉnh Bắc Ninh đã đang nỗ lực xây dựng các lực lượng PCCC tại cơ sở (công ty, xưởng sản xuất, khu dân cư…). Đây là lực lượng nòng cốt tại cơ sở để chủ động kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn về cháy nổ, đồng thời khi có sự cỗ xảy ra, lực lượng này cùng với những phương tiện kỹ thuật được trang bị có thể sẵn sàng "tác chiến" khống chế và dập tắt đám cháy.

"Phòng cháy và chữa cháy là hoạt động mang tính xã hội rộng lớn, vì vậy phải coi đây là sự nghiệp toàn dân, là nghĩa vụ và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cơ sở, gia đình và mỗi cái nhân, có như vậy quản lý nhà nước về phòng cháy và chữa cháy mới có hiệu lực và hiệu quả", Thiếu tá Đỗ Anh Dũng nhấn mạnh.

Muốn làm tốt được điều này, không có cách nào khác ngoài công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, các chủ doanh nghiệp về vai trò của công tác đảm bảo phòng chống cháy nổ. "Một khi người dân hay chủ các doanh nghiệp ý thức được vai trò của công tác PCCC, thì khi đó đó họ sẽ tự chủ động xây dựng lực lượng PCCC cơ sở. Khi đó, lực lượng này sẽ biết kiểm tra, giám sát những vấn đề của cơ sở mình và tự biết cách phòng tránh, khắc phục ngay để không xảy ra tình trạng cháy nổ. Mà nếu có cháy nổ cũng biết cách dập tắt ngay".

Để xây dựng lực lượng PCCC cơ sở trở thành lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn cháy nổ, trong năm 2018, Phòng Cảnh sát PCCC công an tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức các buổi hội thao ở tất cả các khu công nghiệp, tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho lực lượng cơ sở để lực lượng này có đủ kiến thức năng lực thực hiện nhiệm vụ PCCC tại chỗ. Tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt các đơn vị, doanh nghiệp chưa thực hiện tốt hay vi phạm công tác về PCCC.

Mặc dù đã tích cực tuyên truyền, tập huấn, nhưng theo Thiếu tá Đỗ Anh Dũng một số người đứng đầu doanh nghiệp vẫn chưa nhận thức được đầy đủ trách nhiệm của mình đối với công tác PCCC, do đó chưa đầu tư đầy đủ đúng mức cho công tác này nhất là việc thực hiện các giải pháp kỹ thuật để quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, chất dễ cháy, điều kiện chống cháy lan, thoát nạn khi xảy ra cháy ở cơ sở.

Lực lượng phòng cháy chữa cháy Bắc Ninh: Thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”  - Ảnh 2.

Hệ thống xe cứu hỏa của lực lượng PCCC Bắc Ninh

Lực lượng phòng cháy chữa cháy Bắc Ninh: Thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”  - Ảnh 3.

Thiếu tá Đỗ Anh Dũng giới thiệu về các phương tiện PCCC của lực lượng chữa cháy Bắc Ninh

Tiếp tục thực hiện phương châm phòng là chính

Năm 2018, trên toàn địa bàn tỉnh Bắc Ninh xảy ra 26 vụ cháy. So với năm 2017, số vụ cháy trong năm 2018 không tăng (năm 2017 có 26 vụ cháy). Mặc dù số vụ cháy không gia tăng, nhưng đối với quá trình đô thị hóa nhanh cùng những diễn biến phức tạp của tình hình thời tiết…vì vậy, Phòng Cảnh sát PCCC công an tỉnh Bắc Ninh luôn quán triệt phương châm phòng là chính, phòng cháy tốt.

Bắc Ninh với đặc thù có nhiều khu công nghiệp, nên lực lượng PCCC đặc biệt quan tâm đảm bảo an ninh, an toàn cháy nổ tại các khu công nghiệp. Đối với các khu công nghiệp, Phòng Cảnh sát PCCC công an tỉnh Bắc Ninh thực hiện hướng đi sâu, giải quyết từ gốc. Trước tiên là làm chặt chẽ đối với các ban quản lý hạ tầng các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh để yêu cầu họ thực hiện nghiêm những quy định về an toàn PCCC. Tiếp đó, làm chặt và tăng cường kiểm tra nhắc nhở đối với từng doanh nghiệp.

Đối với các nhà cao tầng, các dự án chung cư, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh. Quan điểm Phòng Cảnh sát PCCC công an tỉnh Bắc Ninh là làm chặt từ khâu thẩm duyệt. Thực hiện theo đúng những quy chuẩn, tiêu chuẩn đã được quy định. Kiểm tra các công trình, dự án trong quá trình thi công để nếu phát hiện sai phạm thì yêu cầu khắc phục ngay…

Về nhiệm vụ năm 2019 Thiếu tá Đỗ Anh Dũng, cho biết: "Năm 2019, Phòng Cảnh sát PCCC công an tỉnh Bắc Ninh sẽ tập trung vào công tác phòng cháy là chính. Thực hiện một số định hướng về công tác PCCC. Trong đó có việc tổ chức tốt vòng chung kết đội phòng cháy cơ sở của các khu công nghiệp. Thông qua cuộc thi này vừa để nâng cao kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn về PCCC của các doanh nghiệp, đồng thời cũng tạo ra hiệu ứng tốt trong công tác tuyên truyền nhằm thay đổi, tư duy nhận thức của chủ doanh nghiệp".

Cùng với đó, tham mưu cho công an tỉnh, để gửi UBND tỉnh ban hành một chỉ thị về công tác PCCC trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó có nội dung về nâng cao chất lượng kỹ năng, nghiệp vụ của lực lượng PCCC cơ sở.

Năm 2018, UBND tỉnh đã cấp kinh phí, trang bị phương tiện, tổ chức các buổi tập huấn cho hơn 700 đội phòng cháy dân phòng. Năm 2019, Phòng Cảnh sát PCCC công an tỉnh Bắc Ninh sẽ tiếp tục tham mưu với UBND tỉnh để tổ chức các buổi tập huấn, trang bị phương tiện cho các đội phòng cháy dân phòng. Hướng tới xây dựng lực lượng phòng cháy dân phòng vững về kỹ năng, mạnh về phương pháp trong thao tác đảm bảo an toàn cháy nổ cũng như khả năng chữa cháy, giải cứu nạn nhân…

Năm 2019 này, Phòng Cảnh sát PCCC công an tỉnh Bắc Ninh cố gắng phấn đấu để hạn chế tối đa các vụ cháy nổ xảy ra trên địa bàn tỉnh. Giảm thiểu tối đa các thiệt hại về người và tài sản do cháy nổ gây ra. "Thực hiện theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Phải thường xuyên hướng dẫn và bồi dưỡng về nghiệp vụ cho lực lượng dân phòng ngày càng tiến bộ, để họ trở thành người giúp việc thật đắc lực cho các đồng chí." , Thiếu tá Đỗ Anh Dũng chia sẻ./.

Bài, ảnh: Vi Phong

NỔI BẬT TRANG CHỦ