• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lực lượng quản lý thị trường nỗ lực xông pha trên tuyến đầu chống dịch

Pháp luật 12/02/2021 09:05

(Tổ Quốc) - Không thể phủ nhận, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) cả nước đã rất nỗ lực và kịp thời trong thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 ngay từ những ngày đầu, ở ngay tuyến đầu, bất chấp rủi ro lây nhiễm và ảnh hưởng tính mạng...

Còn nhớ những ngày đầu năm 2020, khi dịch Covid-19 bắt đầu lan rộng trên toàn thế giới và Việt Nam xuất hiện những ca nhiễm đầu tiên, người dân cả nước dường như ai cũng chất đầy tâm trạng hoang mang, lo lắng.

Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, người dân cả nước quyết tâm chống dịch nhằm ngăn chặn sự lây lan. Khi đó, các thiết bị y tế, trong đó có khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn, quần áo bảo hộ… là những vật dụng không thể thiếu để chống dịch và người dân lưu trữ rất nhiều. Cũng chính vì thế, trên thị trường, khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn thậm chí "cháy hàng" dẫn tới nhiều cửa hàng dược phẩm "thổi giá" lên gấp hàng chục lần để trục lợi.

Lực lượng quản lý thị trường nỗ lực xông pha trên tuyến đầu chống dịch - Ảnh 1.

Đội quản lý thị trường số 1 kiểm tra các quầy hàng tại chợ thuốc Hapulico

Trong bối cảnh vô cùng phức tạp, người người, nhà nhà lo lắng bởi số người lây bệnh trên thế giới gia tăng từng giờ, lãnh đạo Tổng cục QLTT đã nhanh chóng nắm bắt tình hình, kịp thời chỉ đạo lực lượng QLTT cả nước huy động toàn lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch ngay ở tuyến đầu, bất chấp rủi ro lây nhiễm và ảnh hưởng tính mạng...

Khi đó, tại "chợ" thuốc Hapulico của Hà Nội và nhiều cửa hàng kinh doanh, thiết bị y tế khác trên toàn quốc lúc nào cũng trong tình trạng quá tải người dân tới tìm mua khẩu trang và nước sát khuẩn…

Trước tình hình này, Cục QLTT các tỉnh, thành phố đã tăng cường công tác quản lý theo địa bàn, nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua vét, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để "thổi giá" bất hợp lý đối với hàng hóa là trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh. Thậm chí, tại chợ thuốc Hapulico, lực lượng QLTT còn hỗ trợ một số cửa hàng trong việc bán khẩu trang cho người dân nhằm hạn chế tình trạng chen lấn, xô đẩy, tiếp xúc gần…dẫn tới dễ lây bệnh.

Với sự vào cuộc kịp thời của lực lượng QLTT, các cơ sở kinh doanh đã buộc phải ký cam kết niêm yết giá và bán hàng đúng giá niêm yết. Điều này đã khiến người dân vô cùng tin tưởng và an tâm.

Song song với việc kiểm tra tại các cửa hàng dược phẩm, thiết bị y tế, lực lượng QLTT còn tiếp cận các cơ sở sản xuất khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn nhằm xử lý triệt để các cơ sở sản xuất không đủ điều kiện, không đáp ứng những tiêu chuẩn theo quy định.

Theo Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh, thực tế của quá trình đấu tranh thị trường trong bối cảnh dịch Covid-19 cho thấy, khi có dịch, các mặt hàng diễn biến phức tạp theo 3 loại vi phạm: Hàng không rõ nguồn gốc (đây là vi phạm chính); Hàng không bảo đảm chất lượng- hàng giả; Găm hàng, hàng không niêm yết giá.

Số liệu cho biết, lũy kế từ ngày 31/1 đến 11/4/2020 lực lượng QLTT đã tiến hành 7.940 vụ kiểm tra, giám sát, xử lý. Số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 3,66 tỷ đồng. Những con số ấy chỉ nói lên được phần nào những nỗ lực, công sức cùng sự vất vả, tận tâm đầy trách nhiệm trên cơ sở thực thi đúng pháp luật của lực lượng QLTT khi trong bất kỳ hướng tuyến nào trên mặt trận kinh tế góp phần bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, xây dựng thị trường phát triển lành mạnh, bền vững thì lực lượng QLTT đều có mặt. Không chỉ có mặt mà còn đóng vai trò chủ công thậm chí là ngay trên tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Không chỉ thực hiện nhiệm vụ của mình, phát huy tinh thần đoàn kết của toàn lực lượng QLTT cùng cả nước sẻ chia và trách nhiệm với cộng đồng, cũng như chung tay, chung sức cùng Chính phủ trong công tác phòng chống, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh và tiếp sức cho lực lượng tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Lực lượng quản lý thị trường nỗ lực xông pha trên tuyến đầu chống dịch - Ảnh 2.

Triệt phá thành công 151.000 khẩu trang giả, Công ty TNHH 3M trao Thư cảm ơn Tổng cục QLTT. (Trong ảnh là Tổng Cục trưởng Tổng Cục QLTT Trần Hữu Linh).

Thời gian qua, Tổng cục QLTT và lực lượng QLTT các tỉnh đã tình nguyện trao tặng hàng nghìn chiếc khẩu trang và trang phục phòng dịch tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và một số đơn vị trên cả nước với tinh thần chung tay, đồng hành cùng cả nước chiến thắng dịch bệnh.

Công cuộc phòng chống đại dịch Covid-19 đến nay vẫn chưa kết thúc. Cả nước vẫn luôn trong tâm thế sẵn sàng chiến đấu với những đe dọa từ dịch bệnh, trong đó có lực lượng QLTT.

Ông Trần Hữu Linh chia sẻ, lực lượng QLTT tự nhìn nhận và luôn đặt bản thân trong bối cảnh mới của thị trường, không chỉ "gói mình" trong nhiệm vụ QLTT trong nước, đảm bảo ổn định vĩ mô, lành mạnh thị trường, bảo vệ doanh nghiệp chân chính và người tiêu dùng, mà còn có nhiệm vụ mới liên quan đến hội nhập quốc tế. Bên cạnh đó, lực lượng QLTT luôn sẵn sàng xông pha nơi tuyến đầu trước hoàn cảnh khó khăn của đất nước như thiên tai, dịch bệnh…/.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ