• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Lưu học sinh Lào vui đón Tết cổ truyền Bunpimay trên đất Huế

Văn hoá 08/04/2019 09:44

(Tổ Quốc) - Lễ chào đón năm mới cho lưu học sinh Lào nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi. Tiếp thêm động lực cho các em trong học tập và thắt chặt tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai nước Việt - Lào.

Tối 7/4, tại TP Huế, Đại học Huế phối hợp với Trường Cao đẳng Sư phạm Huế và Ban đại diện lưu học sinh Lào tại Huế tổ chức lễ đón Tết cổ truyền Bunpimay cho khoảng 500 lưu học sinh Lào đang sinh sống và học tập trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Lưu học sinh Lào vui đón Tết cổ truyền Bunpimay trên đất Huế - Ảnh 1.

Lưu học sinh Lào tại Thừa Thiên Huế thực hiện các nghi lễ đón Tết Bunpimay.

Tết cổ truyền Bunpimay của nước bạn Lào thường diễn ra từ ngày 13 - 16/4 dương lịch hàng năm. Như thường niên, Đại học Huế phối hợp với các đơn vị, tổ chức lễ chào đón năm mới cho lưu học sinh Lào nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi. Tiếp thêm động lực cho các em trong học tập và thắt chặt tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai nước Việt - Lào.

Tại buổi lễ, những nghi lễ truyền thống của Tết cổ truyền Bunpimay được tổ chức trang trọng. Mở đầu là nghi lễ té nước với mong muốn xóa đi những mệt mỏi, phiền muộn của năm cũ, cầu mong sự sống sinh sôi, ấm no hạnh phúc cho vạn vật trong năm mới.

Sau nghi lễ té nước là lễ buộc chỉ cổ tay, đây là nét văn hóa riêng có của nền văn hóa Lào. Một đài hoa lớn được đặt giữa sân khấu và các sợi chỉ nhỏ nhiều màu sắc được gắn vào các nhánh của đài hoa. Mọi người có mặt ngồi xung quanh để cầu may, sau đó cùng buộc chỉ cho nhau để chúc nhau sức khỏe, may mắn và thành công. Sau phần lễ, mọi người cùng nhau hòa chung trong điệu múa điệu Lăm vông, thưởng thức nét văn hóa truyền thống dân tộc Lào.

Lưu học sinh Lào vui đón Tết cổ truyền Bunpimay trên đất Huế - Ảnh 2.

Sau nghi lễ té nước là lễ buộc chỉ cổ tay, một nét văn hóa riêng có của nền văn hóa Lào.

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, thực hiện chương trình đào tạo lưu học sinh Lào, đến nay, các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn đã đào tạo khoảng 1.200 lưu học sinh Lào, trong đó, gần 500 lưu học sinh Lào đã tốt nghiệp và được bố trí công tác.

Hàng năm, tỉnh Thừa Thiên Huế cũng cấp học bổng cho các tỉnh Salavan, Sêkong, Champasak, Khammuon, Savannakhet của nước bạn Lào về đào tạo tiếng Việt và học tiếp chuyên ngành cao đẳng, đại học.

Trong dịp này, Tổng Lãnh sứ quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại TP Đà Nẵng đã trao 15 giấy khen cho các lưu học sinh Lào có thành tích cao trong học tập và rèn luyện.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ