• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Lưu thông hàng hóa mỗi tỉnh một kiểu, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải nói gì?

Kinh tế 06/09/2021 22:01

(Tổ Quốc) - Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông, đã có sự cải thiện rất nhiều trong lưu thông hàng hóa, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, đặc biệt là sự vào cuộc của các địa phương.

Lưu thông hàng hóa mỗi tỉnh một kiểu, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải nói gì? - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông trả lời tại buổi họp báo.

Ngay sau cuộc họp thường kỳ của Chính phủ, tối 6/9, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021.

Tại buổi họp báo, phóng viên đưa ra vấn đề lưu thông hàng hóa dù đã có nhiều chỉ đạo của Chính phủ, song việc vận chuyển, lưu thông vẫn gặp rất nhiều khó khăn, mỗi tỉnh làm 1 kiểu. Để xử lý dứt điểm tình trạng này cần giải pháp gì?

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông cho biết, về việc lưu thông hàng hóa, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ đã có những chỉ đạo quyết liệt, xuyên suốt. Thủ tướng chỉ đạo, tất cả hàng hóa (trừ hàng cấm) đều được phép lưu thông. Bộ Công Thương đã thông suốt cùng Bộ GTVT thực hiện việc này.

Tất cả tuyến đường đều được phép lưu thông. Đối với phương tiện đã được Bộ GTVT cấp mã QR thì thống nhất các chốt không kiểm tra, không test nhanh.

"Đây là chỉ đạo xuyên suốt của Thủ tướng, chúng tôi đã truyền đạt tới các địa phương" - Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Ngọc Đông cho biết thêm, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành liên quan đã thành lập Tổ công tác đặc biệt đóng ở phía Nam. Bộ GTVT cũng hình thành Tổ công tác đặc biệt do một Thứ trưởng thường trực phụ trách và làm việc với 19 tỉnh, thành phố phía Nam.

Về giải pháp, ông Nguyễn Ngọc Đông cho hay, trên tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, Bộ sẽ thường xuyên phối hợp với địa phương theo dõi, đôn đốc thực hiện. Trường hợp có vướng mắc, đưa ra những quy định không hợp lý từ phía địa phương thì Bộ yêu cầu bãi bỏ ngay để việc lưu thông được đảm bảo. Quan trọng nhất là kiểm soát lây nhiễm bệnh qua lái xe.

Bộ sẽ phối hợp chặt với Bộ Y tế, đặc biệt với các địa phương để kiểm soát y tế với đội ngũ lái xe, đảm bảo thông thương nhất, không để lây nhiễm mà vẫn lưu thông được hàng hóa.

Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết thêm, gần đây Bộ đã ban hành 5 hướng dẫn đối với 5 lĩnh vực chuyên ngành: Hàng không, đường sắt, đường thủy, đường thủy nội địa, đường bộ. Tất cả đều có hướng dẫn rất cụ thể cho địa phương triển khai trong việc tổ chức vận tải, đảm bảo lưu thông.

"Chúng tôi cho rằng đã có cải thiện rất nhiều trong lưu thông hàng hóa, có sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT, Bộ GTVT, đặc biệt các địa phương vào cuộc. Hiện tại cần tiếp tục đẩy mạnh việc lưu thông này" - Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nói.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ