• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Lý do bất ngờ khiến cao tốc ngàn tỷ mới đưa vào sử dụng đã xuất hiện chi chít ổ gà

Thời sự 10/10/2018 13:43

(Tổ Quốc) - Đại diện chủ đầu tư cho biết nhiều khả năng là thủ phạm khiến mặt đường cao tốc mọc đầy ổ gà đó là tải trọng xe, dầu diezel chảy tràn và nhất là nước mưa đọng trên đường.

Liên quan đến sự việc, chỉ sau trận mưa đầu mùa, tuyến cao tốc 34.000 tỷ đồng Đà Nẵng - Quảng Ngãi đã bị bong tróc, xuất hiện chi chít ổ gà, đại diện chủ đầu tư đã lên tiếng về vấn đế này.

Thông tin trên VietnamNet, ông Nguyễn Tiến Thành - Giám đốc Ban Quản lý dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi cho biết: Sự cố như báo phản ánh chỉ là cục bộ, chưa xảy ra ở mức độ đại trà nên chưa thể kết luận do chất lượng công trình.

Ông Thành chỉ ra 3 nguyên nhân khách quan, nhiều khả năng là thủ phạm khiến mặt đường cao tốc mọc đầy ổ gà. Đó là tải trọng xe, dầu diezel chảy tràn và nhất là nước mưa đọng trên đường.

Qua kiểm tra, đoạn cao tốc hướng Tam Kỳ - Đà Nẵng được ghi nhận có nhiều vị trí bị bong tróc, mỗi điểm xuất hiện 5 - 10 ổ gà lớn nhỏ. Cơ quan chức năng đang tiếp tục theo dõi.

Lý do bất ngờ khiến cao tốc ngàn tỷ mới đưa vào sử dụng đã xuất hiện chi chít ổ gà - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Tiến Thành (phải) trao đổi với phóng viên. Ảnh VietnamNet

Ông cho rằng, sự dính bám giữa các lớp ở những điểm này không đảm bảo, yếu hơn so với các vị trí khác. Theo đánh giá sơ bộ, sự bong bật chỉ diễn ra ở lớp bê tông nhựa làm nhám (chừng 3cm - PV) mà không ảnh hưởng ở lớp sâu hơn.

Ông giải thích, từ ngày 3-5/10, khu vực này có mưa lớn, không chỉ gây xói lở ta luy mà có thể là nguyên nhân khiến mặt đường bị ổ gà như hiện tại. Đây là cơn mưa lớn đầu mùa của miền Trung.

"Năm ngoái, công trình vẫn chịu qua mùa mưa. Nhưng đợt mưa đầu tiên bao giờ vẫn xuất hiện những sự cố trước đây chưa xảy ra. Cái này tôi cũng không thể lý giải", Giám đốc ban quản lý dự án nói.

Lý do bất ngờ khiến cao tốc ngàn tỷ mới đưa vào sử dụng đã xuất hiện chi chít ổ gà - Ảnh 3.

Ổ gà xuất hiện trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Ảnh: Người lao động

Theo ông Thành, bên cạnh nước mưa, mặt đường ổ gà có thể do dầu diezel từ các phương tiện chảy tràn ra mặt đường. Ngoài ra, từ 1 tháng qua khi thông xe toàn tuyến, lưu lượng xe tăng đột biến từ 2.000 lên 6.000 lượt xe/ngày trong khi cung đường này chưa có trạm cân.

Ngoài 3 nguyên nhân trên, ông cho biết chưa có dấu hiệu nào để kết luận có nguyên nhân chủ quan.

"Nguyên nhân chủ quan có thể do khâu kiểm soát chất lượng đầu vào, vệ sinh không tốt tại một số vị trí cục bộ. Tuy nhiên, hiện nay chưa ghi nhận sự hư hỏng đại trà nào để kết luận có nguyên nhân chủ quan", ông Thành cho biết.

Lý do bất ngờ khiến cao tốc ngàn tỷ mới đưa vào sử dụng đã xuất hiện chi chít ổ gà - Ảnh 4.

Cao tốc ngàn tỷ vừa mới đưa vào sử dụng đã xuất hiện ổ gà. Ảnh: Người lao động

Trong lúc đó, trả lời trên báo Người lao động, ông Thành nói: "Vừa rồi nó không bị dài, chỉ bị cục bộ thôi. Thực ra cái tuyến vừa rồi (65 km từ Đà Nẵng đi Tam Kỳ - PV) bình thường chỉ có lưu lượng hai nghìn mấy nay lưu lượng lên gần sáu nghìn mà chủ yếu là xe tải. Mà xe tải nặng mình chưa kiểm soát tải trọng. Một số vị trí xuất hiện ổ gà mặt đường ở chỗ đấy có thể do thoát nước chưa được tốt, do cao độ, trũng nước ở đấy bánh xe nặng đè lên nhiều sẽ bong luôn lớp bê tông nhựa ra. Không phải do chất lượng lớp bê tông nhựa mà vấn đề ở chỗ thoát nước thôi. Nếu chất lượng bê tông nhựa thì đã bị cả vệt dài" – ông Thành nói."

Ông Thành cho biết thêm, đoạn cao tốc từ TP Tam Kỳ đi tỉnh Quảng Ngãi mới đưa vào khai thác từ ngày 2-9 có ít "ổ gà" hơn, mỗi gói thầu chỉ có 2-3 điểm. Riêng đoạn 65 km đưa vào khai thác tháng 8-2017 thì mỗi gói thầu lên đến khoảng 10 điểm, đặc biệt gói thầu số 6 tại km45 và gói 4 tại km27 thì bị nhiều hơn.


Theo VietnamNet/Người lao động

NỔI BẬT TRANG CHỦ