• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lý do Chính phủ Nhật Bản hủy tiệc ngắm hoa anh đào 2020

Du lịch 16/11/2019 07:43

(Tổ Quốc) - Sau những chỉ trích về việc lãng phí công quỹ, tiệc ngắm hoa anh đào năm 2020 sẽ không được tổ chức như thông lệ hàng năm.

TTXVN dẫn thông tin từ Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã công bố thông tin trên trong bối cảnh chính phủ đang đối mặt với những chỉ trích liên quan đến chi phí tổ chức sự kiện này. Ông Suga khẳng định, Chính phủ Nhật Bản sẽ tiến hành đánh giá toàn diện và minh bạch về vấn đề này liên quan đến ngân sách tổ chức cũng như số lượng khách mời.

Chính phủ Nhật Bản hủy tiệc ngắm hoa anh đào 2020 - Ảnh 1.

Ông Shinzo Abe và phu nhân Akie cùng các khách mời trong bữa tiệc ngắm hoa anh đào hàng năm do thủ tướng ở Tokyo tổ chức. Ảnh: AFP/Getty, Zing

Ngắm hoa anh đào, loài hoa thường chỉ nở trong khoảng hai tuần vào mùa xuân, là hoạt động văn hóa nổi tiếng ở Nhật. Người dân khắp nước Nhật thường đến công viên ngắm hoa và thưởng thức món ăn đặc biệt về anh đào trong dịp này. Tiệc ngắm hoa anh đào đã trở thành hoạt động truyền thống của Chính phủ Nhật Bản kể từ năm 1952. Được tổ chức vào tháng 4 hàng năm tại Vườn quốc gia Shinjuku Gyoen ở Thủ đô Tokyo, sự kiện này là dịp để chính phủ vinh danh các cá nhân có thành tích nổi bật trong đời sống chính trị trong năm qua.

Zing dẫn nguồn Guardian cho biết, hơn 18.000 người đã tham dự các lễ hội tại vườn quốc gia Shinjuku Gyoen của Tokyo vào tháng 4 năm nay, tăng 4.500 người so với 5 năm trước. 

Ngân sách dự kiến cho sự kiện năm 2020 là 57 triệu yên (524.000 USD), tăng gấp đôi so với chi phí kể từ năm 2014, truyền thông địa phương đưa tin.

Ông Abe đã hủy bỏ sau khi các đảng đối lập thông báo một đội đặc nhiệm sẽ điều tra xem liệu các quỹ công cộng được sử dụng cho mục đích riêng có vi phạm luật bầu cử hay không.

Trên thế giới hoa anh đào có mặt ở rất nhiều quốc gia, tuy nhiên khi nhắc đến loài hoa này người ta sẽ nghĩ ngay đến đất nước Nhật Bản. Bởi lẽ không nơi nào hoa anh đào được trân trọng như ở Nhật Bản, và không nơi nào hoa anh đào lại được đi vào thơ ca, nghệ thuật và được yêu thích như ở đây. Hàng năm, vào mùa hoa anh đào nở rộ người Nhật háo hức tham gia lễ hội ngắm hoa anh đào hay còn được gọi là lễ hội Hanami, đây được coi là lễ hội chào đón mùa xuân sau một thời gian dài lạnh giá. 

 

Thủy Bích (t/h)

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ