• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lý giải kỷ lục bù giờ ở FIFA World Cup 2022

Thể thao 28/11/2022 10:39

(Tổ Quốc) - Nhiều điều không tưởng đã xảy ra tại FIFA World Cup 2022 năm nay: Rất nhiều trận thi đấu đã diễn ra dài hơn bình thường. Tuần trước, đội tuyển Anh đánh bại Iran trong một trận đấu kỷ lục dài 117 phút.

FIFA muốn "cung cấp nhiều thời lượng hơn cho những người xem World Cup" bằng cách tính toán chính xác hơn thời gian bù giờ và thời gian cho phép hỗ trợ các chấn thương, trang SBS lý giải.

Những người hâm mộ luôn muốn các trận đấu kéo dài cũng đã phần nào được thỏa mãn tại FIFA World Cup 2022 khi số lượng thời gian bù giờ kỷ lục đã được thêm vào các trận đấu.

Hàng loạt trận đấu bị kéo dài

Một trận bóng đá thông thường diễn ra trong 90 phút, với hai hiệp mỗi hiệp 45 phút, cộng với thời gian bù giờ và bù cho thời gian xử lý chấn thương ở cuối mỗi hiệp để giữ nguyên được thời lượng của trận đấu.

Trong khi thời gian bù giờ theo truyền thống được phân bổ tương đối ít và người hâm mộ thường chỉ được xem thêm một vài phút vào cuối hiệp dù đôi khi trận đấu bị hoãn thi đấu khá dài. Nhưng điều đó đã thay đổi ở World Cup ở Qatar năm nay khi nhiều trận đấu kéo dài hơn cả 90 phút truyền thống.

Cho đến nay, tổng cộng đã có hơn ba giờ bù giờ được cộng vào các trận đấu tại World Cup này, một con số tương đương với hơn hai trận bóng đá dành cho người hâm mộ.

Người hâm mộ Anh khao khát các cột mốc để ăn mừng giờ đây có thể tuyên bố giành chiến thắng trong trận đấu dài nhất từng diễn ra tại một kỳ World Cup, sau khi Tam sư đánh bại Iran với tỷ số 6-2 trong một trận đấu kéo dài gần hai giờ.

Lý giải kỷ lục bù giờ ở FIFA World Cup 2022 - Ảnh 1.

Các trận đấu với thời lượng lớn nhất tại World Cup năm nay cho tới thời điểm này. Ảnh: SBS.

Trận đấu hôm thứ Ba tuần trước đã diễn ra với con số thời gian khổng lồ là 117 phút và 16 giây, với 14 phút và 8 giây được cộng thêm vào hiệp một sau khi thủ môn Alireza Beiranvand của Iran bị chấn thương đầu, và 13 phút 8 giây diễn ra ở cuối hiệp hai.

Thời gian bù giờ kéo dài cũng không chỉ giới hạn ở các trận đấu của đội tuyển Anh. Saudi Arabia đã phải bảo vệ tỷ số 2-1 trước Argentina cho đến khi tiếng còi mãn cuộc vang lên ở phút 104.

'Không thể chấp nhận được': FIFA đã nói gì về thời lượng trận đấu?

Ăn mừng bàn thắng, xử lý chấn thương, thời gian trọng tài xem lại hệ thống video hỗ trợ (VAR) để cân nhắc đưa ra quyết định, thay người, phạt đền, phạt thẻ vàng và đỏ … là một số vấn đề có thể khiến thời gian thi đấu bị cắt giảm.

Cựu trọng tài nổi tiếng kiêm Chủ tịch đương nhiệm của Ủy ban trọng tài FIFA, Pierluigi Collina cảnh báo trước khi World Cup bắt đầu ở Qatar rằng không nên ngạc nhiên nếu thấy các quan chức liên tục thông báo thời gian bù giờ là những"con số lớn" ở cuối cả hai hiệp.

"Chúng tôi đã nói với mọi người rằng đừng ngạc nhiên nếu họ thấy quan chức giơ bảng điện tử với một con số lớn trên đó, sáu, bảy hoặc tám phút", cựu trọng tài World Cup người Italy nói.

Trên thực tế, với những pha ăn mừng bàn thắng kéo dài tới 1 phút rưỡi và tất cả thời gian này đều phải bù vào cuối trận nên sẽ rất thường thấy các trận thi đấu kéo dài thêm 3,4 hoặc 5 phút, Chủ tịch Ủy ban trọng tài FIFA Pierluigi Collina cho biết từ trước khi giải đấu bắt đầu.

Ông Collina cho biết FIFA đã dự định triển khai những nỗ lực này từ World Cup tại Nga năm 2018 để hạn chế tối đa sự chậm trễ làm ảnh hưởng đến thời gian thi đấu tích cực.

"Ở Nga, chúng tôi đã cố gắng bù lại thời gian đã mất trong các trận đấu một cách chính xác hơn và đó là lý do tại sao bạn thấy có thêm sáu, bảy hoặc thậm chí tám phút ở một số trận", cựu trọng tài World Cup nổi tiếng Collina cho biết.

"Hãy nghĩ thử rằng: nếu bạn có ba bàn thắng trong một hiệp, có thể bạn sẽ mất tổng cộng bốn hoặc năm phút để ăn mừng và khởi động lại nhịp thi đấu."

Ông Collina cho biết mục đích của việc tính toán chính xác hơn thời gian bù giờ là để "cung cấp nhiều thời lượng hơn cho những người xem World Cup".

"Chúng tôi đã khuyến nghị các trọng tài của mình phải rất chính xác trong việc tính toán thời gian được cộng vào cuối mỗi hiệp để bù lại thời gian đã mất," ông Collina nói.

"Những gì chúng tôi muốn tránh là các trận đấu chỉ kéo dài 42, 43, 44, 45 phút thi đấu chủ động. Điều này là không thể chấp nhận được", cựu trọng tài nổi tiếng cho biết.

Động thái mới của FIFA đang dấy lên hai luồng ý kiến. Trong khi một số chuyên gia ca ngợi tính hợp lý của việc bảo đảm đủ thời gian thi đấu nhưng những người khác nói rằng họ chưa bị thuyết phục. Trên thực tế, đã có những trận đấu được định đoạt ở phút bù giờ. Cụ thể, trong trận Iran và xứ Wales, sau khi thủ môn người xứ Wales, Wayne Hennessey bị đuổi khỏi sân ở phút 86 trong trận đấu, tỷ số vẫn là 0-0 nhưng Iran đã ghi bàn ở các phút 98 và 101 để giành lấy ba điểm chung cuộc.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ