• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Mã Pì Lèng cần có những công trình phù hợp, thân thiện với môi trường, không phá vỡ cảnh quan

Du lịch 06/10/2019 07:46

(Tổ Quốc) - Những ngày qua, báo chí đã liên tục thông tin về công trình xây dựng trái phép trên đèo Mã Pì Lèng (Hà Giang). Được biết, công trình này khởi công từ đầu năm 2018, đến năm 2019 chính thức kinh doanh nhưng chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Liên quan đến vấn đề này, được biết, Tỉnh ủy Hà Giang đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan và huyện Mèo Vạc khẩn trương kiểm tra.

Trao đổi phóng viên báo Tổ Quốc ngày 5/10, Tiến sĩ Trịnh Xuân Dũng, Trưởng Bộ môn Du lịch, trường Đại học Thăng Long cho biết, đã nghe báo chí thông tin về công trình này, trong tuần tới ông sẽ có chuyến công tác tại Hà Giang và sẽ dành thời gian để đến "thực nghiệm" xem sai phạm, đúng sai, cùng mức độ ảnh hưởng cụ thể ra làm sao.

TS Trịnh Xuân Dũng chia sẻ, ông không ủng hộ những công trình sai phạm, phã vỡ cảnh quan, nhưng cần thiết phải có và ủng hộ những công trình phù hợp, không phá vỡ cảnh quan, thân thiện với môi trường. Vì những công trình này sẽ góp phần tạo điểm nhấn, điểm mới cho các điểm đến, để du khách có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cảnh quan một cách an toàn

Anh 1

Mã Pì Lèng Panorama được xây dựng trái phép từ năm 2018 - Ảnh Dân Việt

Được biết, tới thời điểm này, Bộ VHTTDL chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của tỉnh Hà Giang đề nghị có ý kiến thẩm định đối với công trình xây dựng tại khu vực đèo Mã Pì Lèng.

Về công trình sai phạm - Mã Pì Lèng Panorama, Cục Di sản văn hóa, Bộ VHTTDL khẳng định, việc xây dựng công trình nói trên không thuộc khu vực khoanh vùng bảo vệ khu vực I và khu vực II của di tích, không phải công trình bảo vệ và phát huy giá trị của di tích, do đó, phải chịu sự điều chỉnh của pháp luật về xây dựng và quy định của pháp luật khác có liên quan.

Được biết, Cục Di sản văn hóa đã có Công văn số 495/DSVH-DT đề nghị Sở VHTTDL tỉnh Hà Giang chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp với chính quyền địa phương xác minh thông tin, kiểm tra quy trình, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt đối với công trình xây dựng nói trên, có biện pháp bảo vệ Danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng theo Điều 36 nói trên của Luật di sản văn hóa.

Khu vực Mã Pì Lèng là di tích danh lam thắng cảnh quốc gia thuộc tỉnh Hà Giang, được Bộ VHTTDL xếp hạng vào tháng 11/2009.

Danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng bao gồm đèo Mã Pì Lèng là khu vực đặc sắc về địa chất và cảnh quan, thuộc vùng đệm công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn./.


Vi Phong

NỔI BẬT TRANG CHỦ