• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mảng cho thuê phục hồi và tăng trưởng, trở thành điểm sáng thị trường bất động sản

Kinh tế 14/12/2022 21:47

(Tổ Quốc) - Trước rất nhiều thách thức về nguồn vốn, giá bán, biến động của nhân sự khi thị trường gặp khó… các chuyên gia nhận định điều này buộc bất động sản phải tận dụng mọi cơ hội để vượt khó.

Sáng nay (ngày 14/12), Hội nghị bất động sản Việt Nam - VRES 2022 của Batdongsan.com.vn đã diễn ra tại Hà Nội. Đây là sự kiện bất động sản thường niên, đã tạo được tiếng vang lớn trong cộng đồng bất động sản từ nhiều năm nay.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nêu bật bức tranh với gam màu trầm chủ đạo khi thị trường bắt đầu suy giảm từ quý 2/2022. Mức độ quan tâm và lượng giao dịch đều có xu hướng giảm do tác động của những thông tin không tích cực như chủ đầu tư lớn bỏ cọc lô đất Thủ Thiêm, FED lần đầu tiên tăng lãi suất sau hơn 3 năm khiến nhiều ngân hàng thương mại tăng lãi suất huy động; chủ tịch Tân Hoàng Minh và Vạn Thịnh Phát bị bắt do sai phạm trái phiếu; ảnh hường từ việc Hà Nội siết chặt việc tách thửa đất và các công ty bất động sản cắt giảm lượng lớn nhân sự khi thị trường đi xuống.

Mảng cho thuê phục hồi và tăng trưởng, trở thành điểm sáng thị trường bất động sản - Ảnh 1.

V2022 diễn ra vào sáng ngày 14/12 tại Hà Nội, quy tụ các diễn giả trong mảng tài chính, kinh tế, bất động sản.

Hàng loạt thách thức của thị trường bất động sản trong giai đoạn này đã được Phó Tổng giám đốc của Batdongsan.com.vn chỉ ra, bao gồm thách thức về nguồn vốn, giá bán bất động sản đã tăng quá cao, sự biến động của nhân sự khi thị trường gặp khó…

Thừa nhận thực trạng khó khăn của thị trường, ông Lê Đình Hảo, giám đốc kinh doanh miền Bắc của Batdongsan.com.vn chỉ ra điểm sáng hiếm hoi của thị trường là sự phục hồi và tăng trưởng mạnh của mảng cho thuê. Trái ngược với sự sụt giảm của mảng mua bán, mảng cho thuê hồi phục mạnh so với đầu năm, đặc biệt là thị trường Hà Nội.

Cụ thể, nếu mức độ quan tâm với bất động sản bán tại Hà Nội trong quý 4/2022 đã giảm 8% so với quý 1/2022 thì bất động sản cho thuê tăng tới 63%. Ông Hảo cho biết sự tăng trưởng của phân khúc cho thuê diễn ra đồng loạt ở mọi loại hình, phân khúc. Trong đó, nhà phố tăng trưởng mức độ quan tâm cho thuê mạnh nhất, đạt 179%. Các phân khúc như chung cư, văn phòng, nhà riêng, nhà trọ ghi nhận mức tăng trưởng ở thị trường cho thuê lần lượt là 21%, văn phòng 153%, nhà riêng 77%.

Mảng cho thuê phục hồi và tăng trưởng, trở thành điểm sáng thị trường bất động sản - Ảnh 2.

Bất động sản cho thuê hồi phục nhanh, nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân, đặc biệt là tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Một khảo sát của Batdongsan.com.vn với các nhà môi giới của thị trường cho thuê ghi nhận những chỉ dấu khả quan của thị trường này. Theo đó, dự đoán về giá cho thuê bất động sản của môi giới Hà Nội như sau: 47% cho rằng sẽ tăng nhẹ, 16% cho rằng sẽ tăng mạnh, 23% cho rằng sẽ đi ngang, 9% cho rằng giảm nhẹ và 3% cho rằng giảm mạnh. Không khó để nhận ra tỉ lệ tăng mạnh và tăng nhẹ chiếm thế áp đảo ở các dự báo này.

Trước thực trạng thị trường đang đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn, ông Quốc Anh đưa ra những khuyến nghị cho doanh nghiệp bất động sản và người mua. Với doanh nghiệp bất động sản, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nhấn mạnh cần cải thiện hồ sơ tín dụng; phát hành trái phiếu minh bạch và phù hợp với khả năng trả nợ, đưa ra tài chính hấp dẫn cho người mua; đẩy nhanh pháp lý và tiến độ dự án để có nguồn vốn từ khách hàng trả trước. 

Với người mua nhà, ông Quốc Anh cho rằng cần cập nhập thông tin vĩ mô tài chính và pháp lý, thận trọng lựa chọn chủ đầu tư có nội lực tốt và những dự án tốt, lựa chọn loại hình bất động sản có giá trị thực và cân nhắc các phương án tài chính phù hợp.

Nói về triển vọng phát triển của thị trường bất động sản 2023, ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIVD nhận định, thị trường nhiều tín hiệu khả quan dựa trên những triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2022 - 2023. Cụ thể, tăng trưởng CPI bình quân từ 3,3 lên tới 3,5%. Chỉ số sản xuất công nghiệp - IIP tăng nhẹ 0,1% lên 8,7% hay xuất khẩu cũng tăng 12% so với cùng kỳ năm trước, đạt 378 tỷ USD... Tuy nhiên, bài toán trái phiếu doanh nghiệp, đáo hạn vẫn là một thách thức lớn cần giải quyết.

Thị trường bất động sản sẽ lành mạnh và bền vững hơn khi nguồn cung, pháp lý được tháo gỡ, bất động sản nền, khu công nghiệp, nhà ở tiếp tục điều chỉnh.

Hoàng Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ