• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mang nghệ thuật Tuồng “hội nhập” du lịch để hồi sinh

Thực hiện: Nam Nguyễn | 08/06/2023

(Tổ Quốc) - Để nghệ thuật tuồng có thể hồi sinh và đến gần hơn với khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ và du khách nước ngoài thì các diễn viên trẻ Nhà hát Tuồng Việt Nam đã không ngừng sáng tạo, đổi mới từ tuồng truyền thống trở thành một sản phẩm du lịch.

Mang nghệ thuật Tuồng “hội nhập” du lịch để hồi sinh - Ảnh 1.

Vào khoảng 20 giờ các ngày cuối tuần, người dân và du khách dạo chơi qua ngã tư Lương Ngọc Quyến - Mã Mây, Hà Nội sẽ được thưởng thức miễn phí những tác phẩm nổi tiếng của bộ môn nghệ thuật Tuồng truyền thống do các nghệ sĩ trẻ Nhà hát Tuồng Việt Nam biểu diễn.

Mang nghệ thuật Tuồng “hội nhập” du lịch để hồi sinh - Ảnh 2.

Tuồng (còn gọi là hát bộ, hát bội) là một loại hình nghệ thuật sân khấu cân đối, có tính cổ điển, bác học bậc nhất của Việt Nam. Trong bối cảnh hiện nay, Tuồng đang có nguy cơ bị mai một và lãng quên. Để Tuồng có thể hồi sinh và đến gần hơn với khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ thì Nhà hát Tuồng Việt Nam đã không ngừng sáng tạo, đổi mới từ Tuồng truyền thống trở thành một sản phẩm du lịch nằm tiếp cận gần hơn với người dân cũng như du khách nước ngoài.

Để chuẩn bị cho một chương trình biểu diễn, các nghệ sĩ phải có mặt từ sớm để chuẩn bị phục trang và hóa trang.

Mang nghệ thuật Tuồng “hội nhập” du lịch để hồi sinh - Ảnh 4.

Nghệ sĩ trẻ Đình Tiến thuộc nhà Nhà hát Tuồng Việt Nam đang hóa trang trước giờ diễn. Thời tiết Hà Nội những ngày này khá nóng dù đã về đêm nên trên khuôn mặt các diễn viên luôn đẫm những giọt mồ hôi.

Mang nghệ thuật Tuồng “hội nhập” du lịch để hồi sinh - Ảnh 5.

Nghệ thuật Tuồng trong một vài năm trở lại đây đã được khoác lên mình màu áo mới để phù hợp với việc tiếp cận khách du lịch. Nhà hát Tuồng đã có những sự đầu tư nhất định để thay đổi tuồng truyền thống trở thành một sản phẩm du lịch. Sự thay đổi như từ ngôn ngữ, hình ảnh, đầu tư các suất diễn một cách bài bản.

Mang nghệ thuật Tuồng “hội nhập” du lịch để hồi sinh - Ảnh 6.

Tuồng vẫn đang nỗ lực hết mình để tìm đến khán giả qua những cố gắng "trẻ hóa" như: đơn giản Hán văn, chỉ dùng từ thuần Việt; diễn viên hát thật chất lượng, tiết chế tính rề rà, dài dòng của vũ đạo, đẩy nhanh tiết tấu vở diễn, sáng tác thêm nhạc nền... nhằm nâng cao chất lượng vở diễn đồng thời phù hợp với nhiều đối tượng khán giả. Nhà hát Tuồng đã cố gắng sáng tạo đổi mới nghệ thuật Tuồng, bằng những vở Tuồng dân gian đến hiện đại như các vở: "Chiếc bóng oan khiên", "Nghêu Sò Ốc Hến", "Tình mẹ"...

Mang nghệ thuật Tuồng “hội nhập” du lịch để hồi sinh - Ảnh 7.

Với những ai yêu thích, đam mê nghệ thuật Tuồng đã không còn xa lạ gì với ngã tư Lương Ngọc Quyến - Mã Mây. Tại đây, các nghệ sĩ của Nhà hát Tuồng Việt Nam đã diễn các tiết mục âm nhạc truyền thống và các trích đoạn Tuồng quen thuộc như: "Hồ Nguyệt Cô hóa cáo", "Châu Sáng qua sông", "Lưu Kim Đính", "Ông già cõng vợ đi xem hội"… Ngoài ra, để làm mới phù hợp với nhu cầu thưởng thức của khách du lịch, Nhà hát Tuồng còn tổ chức thêm các hoạt động, dịch vụ thu hút thực khách như giao lưu với nghệ sĩ, cho khách hóa thân thành các nhân vật.

Mang nghệ thuật Tuồng “hội nhập” du lịch để hồi sinh - Ảnh 8.

Ghi nhận của PV Báo điện tử Tổ Quốc, rất đông du khách nước ngoài cũng như người dân đã nán lại để xem những vở diễn của các nghệ sĩ dù thời tiết khá oi nóng.

Mang nghệ thuật Tuồng “hội nhập” du lịch để hồi sinh - Ảnh 9.

Nghệ sĩ trẻ Lê Hồng với hóa trang ấn tượng trong vai diễn nữ tướng Đào Tam Xuân trong trích đoạn vở tuồng “Nữ tướng Đào Tam Xuân"

Mang nghệ thuật Tuồng “hội nhập” du lịch để hồi sinh - Ảnh 10.

Với hóa trang, phục trang ấn tượng của mình, diễn viên Lê Hồng đã thu hút rất đông du khách nước ngoài cũng như người dân dừng lại bên sân khấu để xem.

Mang nghệ thuật Tuồng “hội nhập” du lịch để hồi sinh - Ảnh 11.

Theo Lê Hồng - Nhà hát Tuồng Việt Nam chia sẻ: "Diễn ở phố đi bộ khách chủ yếu là khách nước ngoài xem, họ thích thú những nét vẽ mặt, họ còn chụp ảnh lưu niệm, rồi dành những tràng pháo tay không ngớt. Tôi diễn vai nữ tướng Đào Tam Xuân, một vị khán giả vì quá thích thú vai diễn nên khi tôi diễn xong chạy ra bảo mời tôi uống nước. Thấy tôi mồ hôi đầm đìa, tay run run khi diễn xong, người ta còn chạy đi mua đồ ăn cho tôi ăn. Gặp được những người khán giả yêu Tuồng, hiểu Tuồng, thương nghệ sĩ Tuồng như vậy, tôi rất hạnh phúc và cảm động".

Mang nghệ thuật Tuồng “hội nhập” du lịch để hồi sinh - Ảnh 12.

Theo nghệ sĩ trẻ Lê Hồng, các chương trình, sân khấu trên phố đi bộ đều là miễn phí nhưng được chuẩn bị kỹ lưỡng từ âm thanh, trang phục và nội dung của các vở diễn. Khán giả và du khách đi bộ đều đứng lại xem rất nhiều và cảm thấy thích thú với những vở diễn.

Mang nghệ thuật Tuồng “hội nhập” du lịch để hồi sinh - Ảnh 13.

"So Amazing, amazing..." là những lời của du khách nước ngoài khi được xem các nghệ sĩ trẻ biểu diễn.

Mang nghệ thuật Tuồng “hội nhập” du lịch để hồi sinh - Ảnh 14.

Lúc đầu, ít người xem nhưng sau này mọi người bị thu hút bởi tiếng nhạc cụ, những câu thoại biểu cảm của các diễn viên.

Mang nghệ thuật Tuồng “hội nhập” du lịch để hồi sinh - Ảnh 15.

Các vở Tuồng diễn trên phố đi bộ thường là những đoạn trích đặc sắc, dễ hiểu mà các diễn viên tuồng rất nhập tâm, từ nét mặt đến trình diễn, ngôn ngữ hình thể là điểm đặc biệt của tuồng.

Mang nghệ thuật Tuồng “hội nhập” du lịch để hồi sinh - Ảnh 16.

"Điều quan trọng hơn là việc biểu diễn trên phố đi bộ đã phần nào quảng bá được nghệ thuật tuồng đến rất nhiều khách du lịch trong nước cũng như du khách nước ngoài. Đó là động lực lớn để chúng tôi đam mê và theo đuổi nghệ thuật Tuồng", nghệ sĩ trẻ Đình Tiến tâm sự.

Mang nghệ thuật Tuồng “hội nhập” du lịch để hồi sinh - Ảnh 17.

"Tôi thật sự bất ngờ trước màn hóa trang và biểu diễn của các bạn nghệ sĩ, quá tuyệt vời!" - Anh Sandesh Jhingan du khách đến từ Ấn Độ chia sẻ.

Mang nghệ thuật Tuồng “hội nhập” du lịch để hồi sinh - Ảnh 18.

NỔI BẬT TRANG CHỦ