• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Mất tiền tỷ khi nghe điện thoại từ số máy lạ, đăng nhập trang web tiền ảo

Kinh tế 28/09/2021 14:06

(Tổ Quốc)- Thời gian qua, nhiều nạn nhân mất oan tiền vì những thủ đoạn lừa đảo tuy mới mà cũ chẳng hạn nghe điện thoại từ số máy lạ, bấm link đăng nhập các trang web tiền ảo.

Mất gần 300 triệu đồng khi nghe điện thoại từ số lạ

Công an TP Hà Nội cho biết, Công an quận Bắc Từ Liêm đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra trên địa bàn.

Trước đó, Công an phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm tiếp nhận tin trình báo của anh T. (SN 1984; trú tại Bắc Từ Liêm) về việc bị lừa đảo chiếm đoạt 290 triệu đồng.

Cụ thể, giữa tháng 9/2021, anh T. nhận được điện thoại từ một số máy lạ, thông báo anh vi phạm giao thông tại Đà Nẵng và yêu cầu phối hợp để xử lý.

Sau khi giải thích là mình không đến Đà Nẵng, anh T. được nối máy với một đối tượng tự xưng là Công an TP Đà Nẵng và thông báo rằng anh đang đứng tên thuê xe ô tô gây tai nạn chết người trong Đà Nẵng, đồng thời liên quan tới 1 đường dây mua bán ma túy.

Các đối tượng yêu cầu anh T. kê khai tài sản và chuyển tiền vào một tài khoản mà chúng cung cấp để xác minh và không bị bắt.

Sau khi cung cấp toàn bộ thông tin cá nhân, tài khoản, mật khẩu ngân hàng, anh T. phát hiện tài khoản ngân hàng bị mất 290 triệu đồng. Lúc này anh T. mới biết mình bị lừa và đến cơ quan công an trình báo.

Mất tiền tỷ khi nghe điện thoại từ số máy lạ, đăng nhập trang web tiền ảo - Ảnh 1.

Người dân cần cảnh giác trước những cuộc gọi giả mạo

Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân đây là thủ đoạn lừa đảo, người dân cần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu.

Để làm việc với người dân, cơ quan công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua công an địa phương và không yêu cầu người dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để phục vụ điều tra.

Người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, mã OTP và chuyển tiền cho các đối tượng. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất.

Mất trắng nửa tỷ đồng khi đăng nhập web tiền ảo

Trước đó, ngày 18/9/2021, Công an phường Yên Sở (Quận Hoàng Mai) tiếp nhận đơn trình báo của ông T. (63 tuổi, trú tại địa bàn) về việc ông bị lừa đảo, chiếm đoạt 399 triệu đồng.

Theo trình báo, ông T. nhận được tin nhắn của một số điện thoại lạ với nội dung: “Tài khoản của bạn sẽ bị ngừng dịch vụ vào ngày 18.9.2021 lúc 22:00. Vui lòng vào www:mxsccb.com để kiểm tra”.

Sau Khi ông T. đăng nhập vào đường link trên điện thoại thì phát hiện tài khoản ngân hàng của mình bị mất 399 triệu đồng. Lúc này ông T. mới biết mình bị lừa.

Ngoài vụ việc kể trên, Công an Q.Hoàng Mai cũng đang điều tra một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức tương tự, với số tiền lên tới 520 triệu đồng.

Mất tiền tỷ khi nghe điện thoại từ số máy lạ, đăng nhập trang web tiền ảo - Ảnh 2.

Nhiều người mất tiền vì nghe những cuộc điện thoại giả mạo, đăng nhập web lạ

Cụ thể, ngày 22.8, bà T. (42 tuổi, trú P.Thịnh Liệt, Q.Hoàng Mai) đến trình báo về việc nhận được 1 cuộc điện thoại đối tượng tự xưng là cán bộ điện lực.

Người này thông báo thẻ căn cước công dân của bà T. có đăng ký dịch vụ điện tại TP.HCM và đang nợ tiền.

Sau đó, người này tiếp tục nói căn cước công dân của bà T. có đứng tên một tài khoản ngân hàng liên quan đến một vụ buôn bán ma túy và yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản để xác minh.

Bà T. đã cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng và mã OTP cho đối tượng, sau đó phát hiện tài khoản bị mất 520 triệu đồng.

Công an Quận Hoàng Mai khuyến cáo người dân không cung cấp thông tin cá nhân qua tin nhắn SMS, email, phần mềm chat (Zalo, Facebook …) và không truy cập vào đường link với nội dung giả mạo ngân hàng như trên.

Khi nhận các tin nhắn nghi vấn, không rõ ràng, người dân có thể gọi điện trực tiếp lên tổng đài chăm sóc khách hàng của ngân hàng để kiểm tra lại thông tin và phản ánh các tin nhắn giả mạo tới ngân hàng và các cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời.

Ngoài ra, người dân cũng cần thường xuyên thay đổi mật khẩu đăng nhập tài khoản internet banking, smartbanking và có biện pháp để quản lý, bảo mật các thông tin này.

Tuyệt đối không cung cấp, không nhập mã OTP cho người lạ để tránh mắc bẫy.

Quảng Dương

NỔI BẬT TRANG CHỦ