• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mặt trận Tổ Quốc luôn lắng nghe và phối hợp giải quyết tâm tư nguyện vọng kiều bào

Thời sự 26/01/2019 21:17

(Tổ Quốc) - Sáng ngày 26/1, ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam (MTTQ) đã có buổi gặp mặt thân mật với đoàn kiều bào tiêu biểu tham dự chương trình Xuân Quê Hương 2019.

Tham dự buổi gặp mặt có ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch MTTQ Việt Nam; ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký MTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Quốc Cường, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài; ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam cùng 100 kiều bào tiêu biểu từ 34 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Mặt trận Tổ Quốc luôn lắng nghe và phối hợp giải quyết tâm tư nguyện vọng kiều bào - Ảnh 1.

Ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu tại buổi gặp mặt bà con kiều bào dự Xuân quê hương 2019. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Xuân Quê Hương là sự kiện thường niên do Bộ Ngoại giao, Uỷ ban người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với các bộ, ban ngành liên quan tổ chức vào mỗi dịp cuối năm, quy tụ nhiều gương mặt kiều bào xuất sắc, cũng như nhận được sự chờ đón của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài về quê hương đón Tết truyền thống.

Chương trình bao gồm nhiều hoạt động có ý nghĩa như đoàn kiều bào tiêu biểu viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặt vòng hoa tại Đài Tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, dâng hương tại Điện Kính Thiên, thả cá chép theo nghi lễ truyền thống tại hồ Hoàn Kiếm… Đặc biệt vào buổi tối cùng ngày, một chương trình giao lưu nghệ thuật đặc sắc với sự tham gia biểu diễn của các nghệ sỹ nổi tiếng trong nước, sự góp mặt của các nghệ sỹ Việt kiều rạng danh ở nước ngoài được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình.

Tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường cho biết, trong những năm qua, MTTQ Việt Nam luôn dành sự quan tâm đối với bà con, từ đó tạo điều kiện cho Bộ Ngoại giao ngày càng có nhiều chính sách quan tâm đối với bà con ta sinh sống, lao động, học tập ở nước ngoài. Nhân dịp này, Thứ trưởng cảm ơn Chủ tịch MTTQ Việt Nam đã dành thời gian tiếp đoàn trong bầu không khí ấm áp của mùa Xuân đang đến.

Mặt trận Tổ Quốc luôn lắng nghe và phối hợp giải quyết tâm tư nguyện vọng kiều bào - Ảnh 2.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cảm ơn Chủ tịch MTTQ Việt Nam đã dành thời gian tiếp đoàn trong bầu không khí ấm áp của mùa Xuân đang đến. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Thay mặt Ban Thường trực MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn hoan nghênh và chào mừng 100 kiều bào tiêu biểu từ 34 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã về với Tổ quốc, tới MTTQ Việt Nam, ngôi nhà chung Đại doàn kết toàn dân tộc để cùng hòa chung không khí Tết cổ truyền và tham dự chương trình Xuân Quê hương.


“Nhiều bà con dù đã sinh sống ở nước ngoài lâu năm, hay đang học tập, công tác ngắn hạn ở nước ngoài, nhưng mỗi dịp Tết đến, Xuân về đều cố gắng thu xếp công việc để về quê đón Tết. Đây là một nét đẹp trong truyền thống văn hóa dân tộc mà người Việt Nam dù ở trong hay ngoài nước đều luôn cố gắng giữ gìn”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Cũng theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, hiện nay, có khoảng hơn 4,5 triệu người Việt Nam và gốc Việt sinh sống ở các nước trên thế giới. Kiều bào không chỉ tham gia phát triển kinh tế-xã hội mà còn hưởng ứng các cuộc vận động cứu trợ, giúp đỡ đồng bào trong nước chịu hậu quả nặng nề của thiên tai, hỗ trợ các chương trình vì người nghèo.


Chính vì vậy, với vai trò là tổ chức đại diện cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc, công tác về người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục được MTTQ Việt Nam coi là một nhiệm vụ quan trọng, được triển khai sâu rộng và đạt được nhiều kết quả tích cực. Theo đó, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam chủ trì nhiều hoạt động tiếp xúc, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con kiều bào như tổ chức đón tiếp và làm việc với các Hội, đoàn kiều bào đến chào và thăm Mặt trận. Các đoàn công tác của UBTƯ MTTQ Việt Nam đã thăm và làm việc với cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Pháp, Cộng hòa LB Đức, Cộng hòa Czech, Hungary, Liên bang Australia, Lào, Campuchia...

Mặt trận Tổ Quốc luôn lắng nghe và phối hợp giải quyết tâm tư nguyện vọng kiều bào - Ảnh 3.

Ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao Bằng khen cho các tập thể: Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc, Hội Diên Hồng Rostock, Cộng hòa Liên bang Đức, Câu Lạc bộ Hà Thành Ba Lan. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Khẳng định với vai trò giám sát, phản biện xã hội, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết MTTQ Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài nghiên cứu, tham mưu cho Chính phủ các chính sách, giải pháp để đảm bảo cơ sở pháp lý cho người Việt Nam ở nước ngoài, vận động các nước để giải quyết vấn đề địa vị pháp lý, bảo vệ quyền, lợi ích của người Việt Nam ở nước ngoài.


Cùng với đó sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan, tổ chức để cùng hỗ trợ cho công tác dạy và học tiếng Việt, góp phần gìn giữ phát triển tiếng Việt nói riêng và văn hóa Việt Nam nói chung trong cộng đồng kiều bào; tăng cường công tác tiếp xúc, vận động chuyên gia, tri thức kiều bào thông qua các chương trình gặp mặt định kỳ...

Với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra trong năm 2019, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục chung tay, góp sức cùng với bà con ở trong nước; sẽ có ngày càng nhiều người Việt Nam ở nước ngoài, nhất là thế hệ trẻ trở về quê hương khởi nghiệp.

Tại buổi gặp gỡ, bà con kiều bào đều bày tỏ sự vui mừng trước sự quan tâm ngày càng sâu sắc của Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam tới cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc, học tập tại nước ngoài.


Bà con kiều bào mong muốn MTTQ Việt Nam tiếp tục hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài ổn định địa vị pháp lý; quan tâm đến việc dạy học tiếng Việt, phát huy truyền thống văn hóa dân tộc tại nước sở tại; tạo điều kiện thuận lợi cho kiều bào về đầu tư tại quê hương;…


Nhân dịp này, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã trao Bằng khen cho 3 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác cộng đồng và hướng về quê hương đất nước.Lan Phương (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ