• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mặt trăng có thể lần đầu tổ chức trận đấu bóng đá vào năm 2035, nhưng sẽ rất khác so với trên Trái đất

Công nghệ 21/07/2023 16:40

(Tổ Quốc) - Theo trang tin công nghệ Gearrice, một trận bóng đá được tổ chức trên Mặt trăng sẽ hoàn toàn khác biệt so với thi đấu trên Trái đất: sân bóng, trang phục của các cầu thủ và thậm chí cả quả bóng.

Bóng đá là môn thể thao vua ở nước ta, cũng như ở hàng chục quốc gia trên thế giới, và nó được chơi trên rất nhiều loại sân, nhưng tuân theo cùng một luật chơi.

Nhưng khoa học công nghệ vẫn tiếp tục phát triển, và cùng với đó là sự háo hức khám phá các hành tinh mới, và có lẽ Mặt trăng - vệ tinh luôn đồng hành cùng với Trái đất - có thể sẽ là địa điểm tổ chức một trận bóng đá chuyên nghiệp vào năm 2035.

Đối với điều này, các nhà nghiên cứu từ Viện Kỹ thuật và Công nghệ (IET) của Vương quốc Anh dự đoán có thể tổ chức trận bóng đá chuyên nghiệp đầu tiên trên bề mặt Mặt trăng chỉ sau hơn 10 năm, nhưng mọi thứ sẽ phải thay đổi.

Mặt trăng có thể lần đầu tổ chức trận đấu bóng đá vào năm 2035, nhưng sẽ rất khác so với trên Trái đất - Ảnh 1.

Bóng đá trên Mặt trăng sẽ rất khác so với Trái đất, và kéo theo đó là mặt sân cũng sẽ phải thay đổi, trang phục của các cầu thủ và thậm chí cả quả bóng cũng vậy. Ảnh: IET

"Các nhà khoa học và kỹ sư đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển thế giới xung quanh chúng ta và định hình tương lai, và điều này mở rộng sang việc thúc đẩy khám phá không gian, điều này sẽ đòi hỏi sự khéo léo của càng nhiều người trẻ càng tốt với các kỹ năng phù hợp trong tương lai", nhà tương lai học Brian David Johnson cho biết.

Luật thi đấu và trang phục

Theo các nhà nghiên cứu, trận đấu 5 đấu 5 sẽ diễn ra trong 4 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 10 phút và cách nhau 20 phút nghỉ. Khoảng thời gian nghỉ giữa hiệp 20 phút sẽ cho phép các đội tiếp nhiên liệu, phục hồi và thậm chí sửa chữa thiết bị, điều tối quan trọng để không chỉ giúp các phi hành gia thi đấu tốt hơn mà còn đảm bảo khả năng sống sót trên bề mặt Mặt trăng. Những thiết bị này có thể bao gồm bình oxy, hệ thống thông tin liên lạc và các công cụ điều chỉnh nhiệt độ, tất cả đều được tích hợp trong trang phục.

Trang phục thi đấu vẫn theo phong cách của những bộ đồ không gian được các phi hành gia hiện tại sử dụng, nhưng nhẹ hơn để tiện lợi cho việc di chuyển của các phi hành gia đá bóng. Đệm cũng sẽ được tích hợp xung quanh đầu gối và khuỷu tay.

Mặt khác, sẽ không có trọng tài thực sự, mà sẽ là một trọng tài ảo 3D chịu trách nhiệm thổi còi bắt lỗi và rút thẻ phạt. Các trọng tài ảo này sẽ gần giống với bản chất công nghệ của VAR và thẻ vàng hoặc thẻ đỏ ảo có thể được hiển thị trên kính che mặt của các phi hành gia đá bóng.

Tất cả các trận đấu sẽ phải được tổ chức vào buổi trưa theo giờ trên Mặt trăng để tối đa hóa tầm nhìn và tránh bóng đổ quá lớn trên sân.

Mặt trăng có thể lần đầu tổ chức trận đấu bóng đá vào năm 2035, nhưng sẽ rất khác so với trên Trái đất - Ảnh 2.

Thẻ vàng hoặc thẻ đỏ ảo có thể được hiển thị trên kính che mặt của các phi hành gia đá bóng. Ảnh: IET

Sân và bóng

Theo các nhà nghiên cứu, đối với sân bóng, nó sẽ phải nhỏ hơn 8 lần so với sân bóng bình thường và cần sử dụng công nghệ thiêu kết lazer để biến đất trên Mặt trăng thành một bề mặt giống như bê tông.

Sau đó, các đường biên có thể được đánh dấu bằng polyme đen trắng, trong khi lưới, các tấm chắn và mái che sẽ phải được sử dụng để ngăn quả bóng không bay ra ngoài không gian.

Và tất nhiên, quả bóng sẽ phải to gấp đôi quả thông thường để tối đa hóa tầm nhìn của các cầu thủ, và nó sẽ không có không khí bên trong, nếu không quả bóng sẽ phát nổ dưới áp lực.

Thay vào đó, người ta có thể sẽ sử dụng một quả bóng có chứa lõi aerogel xốp để tạo cho nó độ nảy tương tự như những quả bóng bình thường.

Mặt trăng có thể lần đầu tổ chức trận đấu bóng đá vào năm 2035, nhưng sẽ rất khác so với trên Trái đất - Ảnh 3.

Các đường biên có thể được đánh dấu bằng polyme đen trắng, trong khi lưới, các tấm chắn và mái che sẽ phải được sử dụng để ngăn quả bóng không bay ra ngoài không gian. Ảnh: IET

Và từ giờ cho đến thời điểm đó, nhóm các nhà nghiên cứu đang kêu gọi trẻ em trên khắp Vương quốc Anh từ 4-13 tuổi thiết kế bộ trang phục bóng đá Mặt trăng chính thức đầu tiên trước năm 2035.

Ama Frimpong - nữ kỹ sư trẻ của năm của IET và là một trong những giám khảo của cuộc thi - cho biết: "Giúp cho cho những người trẻ tuổi suy nghĩ về cách kỹ thuật và công nghệ có thể trở thành một phần của những thứ họ yêu thích là điều thực sự quan trọng và làm điều này ngay từ khi còn nhỏ là điều cần thiết trong việc nắm bắt các cơ hội sẵn có và nâng cao khát vọng nghề nghiệp trong các lĩnh vực này."

"Chúng tôi hy vọng cuộc thi của chúng tôi thực sự cho phép trẻ em thể hiện khả năng sáng tạo của mình và vui vẻ thiết kế một bộ trang phục mới tương lai phù hợp với đội bóng Mặt trăng, chứng minh rằng các nghề nghiệp liên quan đến kỹ thuật và công nghệ thực sự vươn ra ngoài thế giới này", Frimpong nói thêm.

Hữu Hiển

NỔI BẬT TRANG CHỦ