• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mẹ 3 con ở Hà Nội nhận giấy khai sinh đúng vào ngày 20/10 sau 35 năm "vô hình"

Thời sự 20/10/2021 12:23

(Tổ Quốc) - 35 năm trước, chị Lê Thu Huyền ngay sau khi vừa sinh ra không biết mặt cha, mẹ được đưa đến ngõ 77 phố Nguyên Khiết, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội trả lại cho gia đình nhà chồng rồi đi biệt tích.

Sáng 20/10, chị Lê Thu Huyền đã đến trụ sở UBND phường Phúc Tân nhận Giấy khai sinh lần đầu sau 35 năm chưa từng chính danh. 

Cũng bằng ấy năm là những ngày tháng cơ cực của người phụ nữ dù đã 3 con, có chồng nhưng kém may mắn vì chồng đã mất sau cơn bạo bệnh, chị như một người "vô hình" trong xã hội, nay đây mai đó.

Ngày đặc biệt của chị Lê Thu Huyền làm được Giấy khai sinh sau 35 năm vô hình

Trao đổi với chúng tôi, chị Huyện vui mừng cho hay, cách đây một ngày nhận được thông báo của cán bộ phường cho biết thủ tục làm giấy khai sinh cho bản thân chị đã hoàn tất.

"Những ngày qua tôi mong mỏi, nhất là đêm vừa rồi gần như không chợp mắt để đón nhận giây phút đặc biệt này", chị Huyền chia sẻ và gửi lời cảm ơn đến chính quyền các cấp và báo điện tử Tổ Quốc từng đăng tải bài viết đầu tiên về hoàn cảnh của chị, góp tiếng nói để được kết quả như hôm nay.

Theo chị Huyền, suốt cuộc đời đã qua chị chưa từng được cầm trên tay bất cứ loại giấy tờ nào có giá trị như hôm nay. Mọi công việc của chị không thể chính danh bởi không có giấy tờ tùy thân nên không xin được việc, chị phải đi quét rác tự do, rửa bát thuê để kiếm tiền nuôi 3 đứa con.

Trở thành công dân thực sự, chị Huyền mong muốn tới đây sẽ có công việc ổn định cuộc sống bình thường, các con của chị cũng thực sự nhìn thấy cái tên chính danh của mẹ.

Giây phút chờ đợi

Giây phút chờ đợi

Có kết quả sau 4 tháng

Trao đổi với chúng tôi, anh Quách Văn Nam - cán bộ tư pháp phường Phúc Tân chia sẻ, đây là kết quả sau quá trình rà soát với sự chỉ đạo của các cấp, các ngành. Chị Huyền có hoàn cảnh rất đặc biệt, có thể nói là hi hữu, bản thân chị Huyền sinh ra trong gia đình cũng đặc biệt, từ nhỏ cho đến khi lớn lên chị Huyền ít khi ở địa chỉ trên. Khi lấy chồng thì chồng mất, để lại 3 con nhỏ.

Hôm nay sau khi hoàn thành xong thủ tục cấp Giấy khai sinh lần đầu cho công dân Lê Thu Huyền, chính quyền cũng rất vui mừng và chúc mừng chị Huyền cùng gia đình.

Cán bộ tư pháp đang hoàn tất hồ sơ

Cán bộ tư pháp đang hoàn tất hồ sơ

Trước đó, ngày 22/6/2021, phản ánh với chúng tôi, chị Lê Thu Huyền, trú tại phố Nguyên Khiết, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết, nhiều năm nay chị đã có đơn gửi đến các cơ quan chức năng xin được hướng dẫn thủ tục làm giấy khai sinh nhưng đều bế tắc.

Chị Huyền trình bày, ngày 26/04/1984, chị sinh ra tại nhà hộ sinh Hàng Bún. Vào thời điểm này, bố chị là ông Lê Huy Sơn (sinh năm 1961) đang chấp hành án phạt tù. Ngay sau khi sinh ra, mẹ chị Huyền bỏ đi và để lại chị cho ông bà nội cùng người bác ruột, cư trú tại địa chỉ trên.

Chị Huyền cho biết thêm, khi trưởng thành (tức 18 tuổi), nhận thấy cuộc sống không giấy tờ tùy thân gặp quá nhiều khó khăn nên đã tìm hiểu các thủ tục để làm các giấy tờ liên quan, tuy nhiên không thể thực hiện do không có đầy đủ giấy tờ theo quy định.

Người cha của chị Huyền đang ký xác nhận hộ khẩu

Người cha của chị Huyền đang ký xác nhận hộ khẩu

Sau khi nhận được tờ Giấy khai sinh này chị Huyền đã không còn là người vô hình

Sau khi nhận được tờ Giấy khai sinh này chị Huyền đã không còn là người vô hình

Hai cha con vui mừng

Hai cha con vui mừng

Chị cho biết thêm, dù đã lấy chồng nhưng vì những lý do trên cũng không thể có được giấy kết hôn. Vợ chồng chị sinh được 3 người con nhưng đều phải khai sinh chỉ có họ của bố.

Cách đây 1 năm, chồng chị Huyền không may mất đi sau một cơn bạo bệnh, hiện tại cuộc sống của chị vô cùng khó khăn, không thể xin được công việc, đi khám bệnh cũng không thể có bảo hiểm.

Hiện tại 2 đứa con lớn của chị đã phải nghỉ học vì quá khó khăn, đứa út đang học cấp 1 cũng sẽ có nguy cơ thất học.

Cùng với đó, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên con gái mất việc lâm cảnh "khó khăn chồng chất khó khăn", ông Sơn cố gắng tìm mọi cách để làm giấy tờ cho con và nhập khẩu về gia đình nhưng đều bế tắc.

Minh Ngọc

NỔI BẬT TRANG CHỦ