• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Miền Bắc sắp đón mưa dông sau chuỗi ngày nắng nóng kéo dài

Thực hiện: HẠ VŨ | 02/06/2023

(Tổ Quốc) - Từ 4 - 5/6, nắng nóng tại miền Bắc và Trung Bộ sẽ dịu dần, trời chuyển nhiều mây, mưa rào và dông cũng sẽ xảy ra nhiều hơn.

Các tỉnh miền Bắc và Trung Bộ đang trải qua một đợt nắng nóng kéo dài với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 40 độ như: Mường La (Sơn La) 43.8 độ, Bắc Mê (Hà Giang) 41.3 độ, Bảo Lạc (Cao Bằng) 41.8 độ, Hồi Xuân (Thanh Hóa) 40.5 độ, Đô Lương (Nghệ An) 41.0 độ, Hương Sơn (Hà Tĩnh) 40.6 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-65%.

Ngày 02/6, khu vực Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 40 độ. Khu vực từ Đà Nẵng - Phú Yên cũng có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-65%.

Miền Bắc nắng nóng đến bao giờ? - Ảnh 1.

Các tỉnh miền Bắc đang trải qua đợt nắng nóng kéo dài.

Nắng nóng kéo dài đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống cũng như hoạt động sản xuất của người dân. Đặc biệt tại nhiều địa phương đã tiến hành cắt điện luân phiên trong ngày, ảnh hưởng khá lớn đến sinh hoạt của người dân.

Vậy tình hình nắng nóng tại các tỉnh miền Bắc và Trung Bộ còn kéo dài đến bao giờ?

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Từ đêm 02 và ngày 03/6 khu vực Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Tuy nhiên, mưa chỉ xuất hiện từ chiều tối và đêm, thời tiết chủ đạo ban ngày vẫn là nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-65%.

Hình thái thời tiết ngày nắng nóng, chiều tối có mưa này sẽ kéo dài đến ngày 4/6 tại khu vực Bắc Bộ nền nhiệt trong ngày tuy có giảm bớt tuy nhiên cường độ nắng vẫn khá gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-36 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-65%.

Khu vực từ Thanh Hóa - Phú Yên: chiều tối và đêm 2/6 có mưa rào và dông vài nơi Ngày 03/6 có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 39 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-60%. 

Ngày 04/6, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-65%. 

Từ ngày 5/6, nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ đón một đợt mưa dông, nắng nóng dịu dần. 

Miền Bắc nắng nóng đến bao giờ? - Ảnh 3.

Từ 5/6, nắng nóng tại miền Bắc và Trung Bộ sẽ tạm thời gián đoạn trong khoảng 7 ngày, trời chuyển nhiều mây, mưa rào và dông cũng sẽ xảy ra nhiều hơn.

Cụ thể:

Từ ngày 5/6 - 08/6, vùng núi và trung du Bắc Bộ dự báo có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (tập trung vào khoảng thời gian chiều tối và đêm). 

Khu vực từ Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: ngày 05/6 có nơi nắng nóng. Từ chiều tối và đêm 05-11/6, chiều và tối có mưa rào và dông rải rác.

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: phía Bắc ngày 05/6 có nơi nắng nóng. Từ ngày 06-11/6 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và tối).

Trước đó, theo thống kê từ Tổng cục khí tượng, trong tháng 5/2023 nhiệt độ trung bình tại khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ phổ biến cao hơn từ 1,0-1,5 độ; riêng khu vực phía Đông Bắc Bộ cao hơn từ 0,5-1,0 độ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cao hơn từ 0,5-1,0 độ so với trung bình nhiều năm.

Về tình hình thời tiết cả nước trong tháng 6, cơ quan khí tượng nhận định, khu vực Bắc Bộ còn xảy ra nắng nóng trong những ngày đầu tháng, sau đó cường độ nắng nóng tạm thời suy giảm. 

Khoảng từ giữa tháng 6, nắng nóng sẽ quay trở lại, nhiệt độ trung bình có xu hướng cao hơn TBNN khoảng 0,5-1,0 độ, nắng nóng gia tăng trở lại. Khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng xảy ra nhiều ngày nắng nóng, số ngày nắng nóng ở mức cao hơn so với TBNN. 

Về lượng mưa: Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ trong tháng xuất hiện nhiều ngày mưa rào và dông; khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa có xu hướng tập trung vào giữa và cuối tháng, tuy nhiên tổng lượng mưa cả tháng vẫn có xu hướng thấp hơn TBNN. 

NỔI BẬT TRANG CHỦ