• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mở đường cho Sabeco thành doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài

Kinh tế 04/12/2018 20:19

(Tổ Quốc) - Việc mở cánh cửa cho các nhà đầu tư ngoại vào Sabeco nằm trong chiến lược muốn biến công ty này là bàn đạp chiếm lĩnh thị phần bia ở khu vực Đông Nam Á.

Mở đường cho Sabeco thành doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài - Ảnh 1.

(Nguồn: Vneconomy)

Theo nguồn tin từ báo Pháp luật, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa chính thức xác nhận không hạn chế tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài tại Tổng Công ty Cổ phần Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).Theo đó, tỉ lệ sở hữu của room ngoại tại Sabeco tối đa là 100%, thay vì 49% như trước đây.

Trước đó, HĐQT Sabeco công bố nghị quyết thông qua việc không giới hạn tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại Sabeco. Điều này cũng đồng nghĩa nhà đầu tư nước ngoài sẽ được sở hữu tối đa 100% vốn tại Sabeco.

Trước đó, tỷ phú Thái Charoen Sirivadhanabhakdi đã thành lập pháp nhân mới tại Việt Nam là Công ty Vietnam Beverage để chi gần 5 tỉ USD mua gần 54% vốn của Sabeco.  

Trong cơ cấu cổ đông hiện nay của Sabeco, Bộ Công Thương đang thay mặt Nhà nước nắm giữ 36% vốn điều lệ, Công ty TNHH Vietnam Beverage (Vietbev) nắm 53,59% và các cổ đông khác nắm giữ 10,41%. 

Sau khi nắm cổ phần chi phối và đưa người của mình vào ban lãnh đạo, tỉ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đã đưa ra nhiều quyết định thay đổi mạnh mẽ tại Sabeco.

Việc mở toang cánh cửa cho các nhà đầu tư ngoại vào Sabeco nằm trong chiến lược muốn biến công ty này là bàn đạp chiếm lĩnh thị phần bia ở khu vực Đông Nam Á.

Thời gian gần đây, nhiều công ty Việt mở hết room ngoại (được hiểu là khối lượng chứng khoán mà nhà đầu tư nước ngoài được phép mua) lên 100% nhằm đón dòng vốn đầu tư nước ngoài, chấp nhận biến mình thành công ty nước ngoài với những toan tính lớn.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ