• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mô hình kinh tế dành cho người tự kỷ tại Hà Nội

Văn hoá 10/12/2023 15:15

Vietnam’s Autism Projects (VAPs) là một mô hình kinh tế dành cho người tự kỷ, asperger, ADHD tại Việt Nam do anh Nguyễn Đức Trung sáng lập nhằm tạo cơ hội việc làm cho người khuyết tật và giúp họ hòa nhập với cộng đồng .

Vietnam’s Autism Project là mô hình kinh doanh gồm siêu thị, nhà hàng, hiệu sách. Trụ sở của VAPs nằm trên con phố Mai Anh Tuấn với 3 tầng tương ứng với đa dạng dịch vụ. Điều đặc biệt Đây là một dự án mang tính nhân văn, tạo cơ hội việc làm cho người khuyết tật, giúp kiếm thêm thu nhập cho bản thân, gia đình họ, cũng như hòa nhập với cộng đồng.

Mô hình kinh tế dành cho người tự kỷ tại Hà Nội - Ảnh 1.

Nhà hàng Hạnh Phúc là một phần của dự án VAPs

Tạo việc làm cho người tự kỷ

Về lý do quyết định thành lập dự án, anh Nguyễn Đức Trung- người sáng lập và điều hành dự án chia sẻ mình có mối duyên với các bạn tự kỷ tại Việt Nam, từ mối duyên ấy anh đã kết hợp kinh nghiệm của mình trong ngành kinh doanh đồng thời thực hiện nghiên cứu chuyên sâu về tự kỷ trên thế giới và trong nước, về vấn đề nghề nghiệp cho lao động tự kỷ ở các quốc gia khác nhau để quyết định xây dựng mô hình kinh doanh này. Mục tiêu của VAPs là tạo cơ hội việc làm cho những người tự kỷ, để họ có thể được làm việc, học tập các kỹ năng mềm và kiếm thêm thu nhập bằng chính sức lao động của mình.

Mô hình kinh tế dành cho người tự kỷ tại Hà Nội - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Đức Trung ( ngoài cùng bên phải) và đội ngũ nhân viên của VAPs

Theo anh, để có thể thực hiện được dự án là điều không hề dễ dàng. Cần phải thật sự hiểu biết về tự kỷ, biết được nhu cầu của khách hàng, hiểu về kỹ năng kinh doanh, đặc biệt là khả năng thấu hiểu, kiên nhẫn, kiên trì để có thể hướng dẫn các bạn nhân viên. Trong suốt 6 năm kể từ khi thành lập dự án, anh Trung đã dành ra 2 năm nghiên cứu các mô hình dành cho người tự kỷ, 2 năm đầu tư mô phỏng và 2 năm đầu tư chuyên sâu hơn. Cho đến nay, dự án đã đạt được những thành tựu nhất định với lượng khách đến trải nghiệm dịch vụ tương đối đều, đem lại thu nhập cho tất cả nhân viên. 

Quá trình học và làm tại VAPs mang lại cho đội ngũ nhân viên nhiều giá trị tốt đẹp. Anh Trung luôn đồng hành cùng tất cả nhân viên, sẵn sàng hướng dẫn, giúp đỡ, giải thích để mỗi người có thể hoàn thành tốt công việc của mình.

Những kết quả bước đầu

Mô hình kinh tế dành cho người tự kỷ tại Hà Nội - Ảnh 3.

Anh Lê Xuân Tùng- nhân viên phụ trách quản lý thư viện VAPs

Chia sẻ với báo Tổ Quốc, anh Xuân Tùng ( 29 tuổi, sống tại Hà Nội) cho biết: "Mình biết đến VAPs cũng nhờ cái duyên với anh Trung. Cuộc sống của mình có nhiều thay đổi sau hơn 2 năm làm việc tại đây. Mình cảm thấy thoải mái hơn, vui vẻ, phấn khởi hơn và thích thú với công việc đồng thời cũng có thể kiếm thêm thu nhập cho bản thân".

Mô hình kinh tế dành cho người tự kỷ tại Hà Nội - Ảnh 4.

Anh Nguyễn Quang Anh- nhân viên siêu thị VAPs

Anh Nguyễn Quang Anh ( 20 tuổi, sống tại Hà Nội) chia sẻ: " Khi làm việc tại nơi này mình được mọi người giúp đỡ, trân trọng, mình thấy thoải mái, yêu đời hơn so với trước đây khi ở nhà. Khách hàng đến đây cũng rất nhiệt tình, thân thiện giúp mình học được nhiều điều tốt đẹp".

Các nhân viên tại VAPs đều được anh Trung hướng dẫn các kỹ năng cơ bản trong kinh doanh như tính toán giá tiền, sử dụng các thiết bị máy móc hiện đại, mỗi người sẽ được phân chia những nhiệm vụ khác nhau và được hướng dẫn tỉ mỉ để đảm bảo tất cả đều thực hiện tốt công việc của mình. Trong quá trình hướng dẫn, anh Trung luôn thấu hiểu, kiên nhẫn, nhẹ nhàng với tất cả nhân viên để họ có môi trường làm việc vừa chuyên nghiệp vừa thoải mái. 

Mô hình kinh tế dành cho người tự kỷ tại Hà Nội - Ảnh 5.

Quy trình tiếp đón, phục vụ tại nhà hàng Hạnh Phúc được nhân viên làm rất chu đáo, cẩn thận và chuyên nghiệp

Mức thu nhập của nhân viên trong công ty sẽ dao động phụ thuộc vào lượng khách hàng mỗi ngày và mức độ làm việc của các bạn. Ngoài ra, môi trường làm việc cởi mở, dễ chịu, thoải mái, chuyên nghiệp, chế độ lương thưởng rõ ràng cũng giúp công ty hoạt động bền vững và tiếp tục phát triển. 

VAPs hoạt động dựa trên mục đích tạo dựng một môi trường hạnh phúc dành cho những người tự kỷ tại Việt Nam. Hiện nay anh Trung cũng có mong muốn nhân rộng mô hình công ty. Nhưng trước hết công ty vẫn đang cố gắng triển khai mô hình thành công để từ đó có thêm kiến thức, kinh nghiệm giúp đỡ cho nhiều trung tâm giáo dục đặc biệt, nhiều cơ sở, đơn vị, câu lạc bộ có thể triển khai mô hình kinh tế này để giúp đỡ thêm nhiều người khuyết tật có cơ hội việc làm, kiếm thêm thu nhập góp phần cải thiện cuộc sống của họ.

Thanh Uyên

NỔI BẬT TRANG CHỦ