• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mồ hôi rơi tại "lò luyện vàng" của Wushu Việt Nam

Thực hiện: Nam Nguyễn | 01/05/2022

(Tổ Quốc) - Wushu là một trong những môn đóng góp nhiều thành tích cao cho Thể thao Việt Nam trong suốt nhiều kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á. Ở kỳ SEA Games 31 tới đây trên sân nhà, môn võ này tiếp tục được kỳ vọng là “mỏ vàng” của đoàn TTVN.

Mồ hôi rơi tại lò luyện vàng của Wushu Việt Nam - Ảnh 1.

ĐT Wushu Việt Nam đang tích cực chuẩn bị cho SEA Games 31. Nếu như ĐT Wushu Tán thủ đang tập huấn 1 tháng tại Đà Nẵng để rèn thể lực thì ĐT wushu nội dung Taolu đang tập luyện ở trung tâm huấn luyện thể thao Hà Nội. Năm nay, đội sẽ mang tới SEA Games nhiều nét mới.

Mồ hôi rơi tại lò luyện vàng của Wushu Việt Nam - Ảnh 2.

HVL trưởng đội tuyển Wushu Việt Nam Nguyễn Văn Chương cho biết, chuẩn bị cho SEA Games 31, đội tuyển quốc gia đã tập trung 34 võ sĩ tập luyện từ ngày 1/1/2022 tại Trung tâm Huấn luyện thể dục thể thao Hà Nội với những gương mặt xuất sắc nhất hiện tại của nội dung Sanshou (đối kháng) nam và nội dung Taolu (biểu diễn).

Mồ hôi rơi tại lò luyện vàng của Wushu Việt Nam - Ảnh 3.

Lực lượng chính dự SEA Games 31 vẫn là những vận động viên của SEA Games 30, như: Dương Thúy Vi, Phạm Quốc Khánh, Trần Thị Minh Huyền, Nguyễn Thị Trang, Bùi Trường Giang... cùng một số gương mặt trẻ được Ban Huấn luyện quyết định cho thử sức tại Đại hội là: Nông Văn Hữu, Ðặng Tiểu Bình, Nguyễn Văn Phương và Trần Thị Kiều Trang.

Mồ hôi rơi tại lò luyện vàng của Wushu Việt Nam - Ảnh 4.

Nội dung Taolu đang được dẫn dắt bởi hai chuyên gia người Trung Quốc đã gắn bó với đội từ năm 2013 là Hoàng Thiếu Hùng và Chu Chin Y. Còn 4 hạng cân nội dung Sanshou nữ đang tập huấn tại Cung Thể thao Quần Ngựa (Hà Nội), dưới sự phụ trách chung của HLV Phan Quốc Vinh.

Mồ hôi rơi tại lò luyện vàng của Wushu Việt Nam - Ảnh 5.

Được trở lại đấu trường khu vực, cô gái Vàng của làng Wushu Việt Nam Dương Thúy Vi – người từng giành 4 HCV SEA Games – đang nỗ lực “chạy đua” với thời gian để có thể tỏa sáng trong một kỳ Đại hội đặc biệt. .

Mồ hôi rơi tại lò luyện vàng của Wushu Việt Nam - Ảnh 6.

“Đối với em, SEA Games 31 chắc chắn sẽ ý nghĩa hơn. Cả một quá trình tập luyện và thi đấu bao nhiêu năm như thế em nghĩ là không phải ai cũng có thể đợi được một kỳ SEA Games tổ chức ở Việt Nam vì chu kỳ SEA Games thì cứ 2 năm mới có một lần và các nước liên tục thay nhau. Cho nên em nghĩ em rất may mắn để có thể tham dự SEA Games lần này tại Việt Nam” - Dương Thúy Vi chia sẻ.

Mồ hôi rơi tại lò luyện vàng của Wushu Việt Nam - Ảnh 7.

Giai đoạn này, Thúy Vi tiếp tục rèn thể lực, khắc phục khuyết điểm và điều chỉnh lại các động tác kỹ thuật để hoàn thiện hơn trong một bài biểu diễn. Tại SEA Games 31 tới đây, Thúy Vi sẽ dự tranh hai nội dung kiếm thuật và thương thuật. Đây là hai nội dung mà cô đã đăng quang tại SEA Games 29 ở Malaysia.

Mồ hôi rơi tại lò luyện vàng của Wushu Việt Nam - Ảnh 8.

Các chuyên gia kỹ thuật ghi hình lại quá trình luyện tập của các VĐV sau đó có những chỉ dẫn góp ý cho bài biểu diễn.

Mồ hôi rơi tại lò luyện vàng của Wushu Việt Nam - Ảnh 9.

VĐV Phạm Quốc Khánh chính là người nhiều tuổi nhất trong 34 tuyển thủ tập trung đội tuyển ở Đại hội lần này. Ở độ tuổi của anh, nhiều người đã chuyển sang công tác huấn luyện. Tại SEA Games 30 ở Philippines năm 2019, Khánh là người duy nhất của nội dung Taolu giành Huy chương Vàng cho Wushu Việt Nam sau bài biểu diễn nam quyền.

Mồ hôi rơi tại lò luyện vàng của Wushu Việt Nam - Ảnh 10.

Ðã 7 kỳ tham dự SEA Games liên tiếp, năm nào anh cũng giành được huy chương và luôn được coi là người may mắn của đội tuyển Wushu nước ta.

Mồ hôi rơi tại lò luyện vàng của Wushu Việt Nam - Ảnh 11.

VĐV Hoàng Thị Phương Giang cũng là một trong những niềm hi vọng vàng của Wushu Việt Nam.

Mồ hôi rơi tại lò luyện vàng của Wushu Việt Nam - Ảnh 12.

“Đây là kỳ SEA Games đầu tiên và có lẽ là duy nhất mà em có thể tham gia thi đấu trên sân nhà. Hiện tại, bọn em đang trong quá trình tập luyện các bài tập, độ khó để chuẩn bị các bài thi đấu làm sao khi mình lên sàn thi đấu có thể thể hiện được hết mình” - VĐV Hoàng Thị Phương Giang chia sẻ.

Mồ hôi rơi tại lò luyện vàng của Wushu Việt Nam - Ảnh 13.

Năm 2021 là một năm khó khăn đối với wushu Việt Nam khi các giải đấu trong nước đều không được tổ chức do dịch bệnh. Điều đó khiến cho các VĐV không có cơ hội thi đấu cũng như để BHL đánh giá, tìm kiếm, bổ sung lực lượng.

Mồ hôi rơi tại lò luyện vàng của Wushu Việt Nam - Ảnh 14.

Các VĐV trẻ tập trung cao độ cho những bài thi của mình.

Mồ hôi rơi tại lò luyện vàng của Wushu Việt Nam - Ảnh 15.

Các chuyên gia nước ngoài yêu cầu các VĐV trẻ thực hiện các bài tập khi mắc những lỗi trong bài biểu diễn.

Mồ hôi rơi tại lò luyện vàng của Wushu Việt Nam - Ảnh 16.

VĐV Trần Thị Minh Huyền biểu diễn Thái cực quyền

Mồ hôi rơi tại lò luyện vàng của Wushu Việt Nam - Ảnh 17.

" Ở SEA Games lần này, em sẽ tham dự hai nội dung Thái cực quyền và Thái cực kiếm. Hiện các chuyên gia cũng như HLV đang đưa ra những yêu cầu về các bài biểu diễn cũng như thể lực dành cho toàn đội. " - VĐV Trần Thị Minh Huyền chia sẻ.

Mồ hôi rơi tại lò luyện vàng của Wushu Việt Nam - Ảnh 18.

Hiện các VĐV Wushu đang có tâm lý tốt và đã sẵn sàng cho SEA Games 31.

Mồ hôi rơi tại lò luyện vàng của Wushu Việt Nam - Ảnh 19.

Các chuyên gia hướng dẫn từng tư thế lẫn thần thái trong bài thi của các VĐV.

Mồ hôi rơi tại lò luyện vàng của Wushu Việt Nam - Ảnh 20.

Ngoài việc tập bài, các VĐV còn phải luyện tập thêm các bài tập thể lực.

Mồ hôi rơi tại lò luyện vàng của Wushu Việt Nam - Ảnh 21.

Những giọt mồ hôi rơi trên sàn tập mỗi ngày của các VĐV Wushu.

Mồ hôi rơi tại lò luyện vàng của Wushu Việt Nam - Ảnh 22.

NỔI BẬT TRANG CHỦ