• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mở rộng những "vùng xanh" trên khắp địa bàn thành phố Hà Nội

Pháp luật 06/08/2021 13:29

(Tổ Quốc) - Một trong những cách làm hay thời điểm thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đó là thiết lập những "vùng xanh", vùng an toàn nhằm đảm bảo hạn chế nguy cơ dịch bệnh lây lan.

Mở rộng những "vùng xanh" trên khắp địa bàn thành phố Hà Nội - Ảnh 1.

"Vùng xanh" được thiết lập trên địa bàn phường Mai Động, quận Hoàng Mai

Ngay sau khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Chính phủ, tại quận Hoàng Mai, phường Mai Động có thêm sáng kiến lập những “vùng xanh”, tức khu dân cư an toàn, không có dịch bệnh, để phân biệt với những khu dân cư có ca bệnh Covid-19. Bắt đầu triển khai từ ngày 1/8, hoạt động của các chốt kiểm soát “vùng xanh” nhằm để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, ảnh hưởng cuộc sống người dân.

Trong đó, phường “chốt cứng” một số khu vực, để người dân ra vào ở những “chốt mềm”, có lực lượng chức năng kiểm soát. “Cắm chốt” là đại diện chính quyền, đoàn thể, tự vệ dân phố, các đoàn thể nhân dân cũng như những tình nguyện viên là nhân dân trên địa bàn.

Lực lượng chức năng phân làm ba ca, trực từ 5 đến 23 giờ hằng ngày thì “đóng chốt” hoàn toàn, không cho phép đi lại. Tại đây, đại diện các tổ cắm chốt kiên quyết không cho người lạ vào “vùng xanh” nếu không thực hiện thông điệp 5K, không khai báo y tế; chỉ cho phép người có lý do chính đáng ra ngoài. Những người giao hàng buộc phải giao tại điểm chốt, có khử khuẩn trước khi được giao đến người dân.

Bí thư Chi bộ Tổ dân phố số 1, phường Mai Động Lê Thị Tịnh cho biết: “Chúng tôi quán triệt quan điểm không châm chước với bất kỳ trường hợp nào. Dịch bệnh đang nguy cấp, chỉ sơ suất là có thể xâm nhập vào khu dân cư. Người lạ, người muốn ra ngoài không có lý do chính đáng đều phải “quay đầu”. Hiện giờ, chỉ riêng địa bàn phường Mai Động đã có gần 30 “vùng an toàn” như thế. Sau khi phường Mai Động tiên phong thực hiện mô hình “vùng xanh”, Quận ủy, UBND quận Hoàng Mai đã khẩn trương chỉ đạo tất cả 14 phường thiết lập “vùng xanh” trên toàn địa bàn.

Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Tuấn Anh cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Ban Tuyên giáo Quận ủy Hoàng Mai đã sớm tham mưu cho Quận ủy chỉ đạo 14 phường triển khai ngay các tổ tự quản an toàn nhằm thiết lập "vùng xanh" chống lây nhiễm Covid-19 từ bên ngoài tại những khu dân cư, tổ dân phố, tòa chung cư... trên địa bàn quận. Từ 50 "vùng xanh" tại hai phường Mai Ðộng và Ðại Kim, đến nay quận đã có gần 300 vùng xanh tại tất cả các phường, trong đó người dân đóng vai trò chủ công.

Từ quận Hoàng Mai, các địa phương của Hà Nội cũng đang nhanh chóng xây dựng các mô hình này. Các chốt kiểm soát từ xã, đến các thôn đã và đang là "lá chắn" bảo vệ địa phương trước nguy cơ dịch xâm nhập từ bên ngoài. Lực lượng tham gia đến từ nhiều nguồn: công an, dân quân, nhân viên y tế, đảng viên, hội viên các đoàn thể tại địa phương.

Bí thư Ðảng ủy phường Phúc La (quận Hà Ðông) Nguyễn Thị Thu Hằng cho biết, phường đã triển khai mô hình Tổ dân phố tự quản bảo vệ "vùng xanh" tại 4 tổ dân phố là tổ 7, 8, 9 và Yên Phúc. Từ ngày 3/8, Tổ dân phố tự quản đi vào hoạt động, người dân rất đồng tình.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo cấp ủy đảng, chính quyền toàn thành phố nhanh chóng triển khai, tổ chức phổ biến và thiết lập các "vùng xanh" ở địa bàn dân cư. Với những nơi không có dịch phải kiểm soát chặt không cho dịch xâm nhập. Trong đó, cần giao cho tổ Covid-19 cộng đồng làm nòng cốt, trên cơ sở đó tập hợp, huy động người dân tham gia lập chốt, bố trí trực bảo vệ liên tục 24 giờ trong ngày./.

Bảo Trân

NỔI BẬT TRANG CHỦ