Món bún nhưng nhìn xa lại tưởng là bánh tráng trộn, hỏi ra mới biết là món ăn tuổi thơ người Huế ai cũng ghiền
(Tổ Quốc) - Nhiều người sau khi ăn thử đã phải dành lời khen cho món ăn đặc sản ở cố đô.
Một trong những nơi thu hút khách du lịch nhất những tháng vừa qua phải kể đến Huế. Lướt một vòng trên các mạng xã hội, dường như ai cũng đăng hình check in ở Huế, chia sẻ hay xin kinh nghiệm du lịch ở vùng đất cố đô.
Bên cạnh ghé thăm lăng tẩm và công trình kiến trúc đặc sắc thì ẩm thực nơi đây cũng níu chân du khách. Ngoài món đã quá quen thuộc như bánh canh, cơm hến, bún bò, chè bột lọc, nhiều người cũng không ngại thử các món ăn dân dã, như một người bản địa thứ thiệt.
Trong số đó, có một món ăn khiến những người lần đầu đến Huế không khỏi bất ngờ từ cái nhìn đầu tiên cho đến khi đã được thưởng thức.
Theo mô tả trong các clip của du khách, món ăn này rất phổ biến ở thành phố Huế. Chỉ cần đi dạo ở các cung đường ngay trong trung tâm sẽ bắt gặp những xe hàng rong bày bán và lúc nào cũng chật kín khách dừng lại mua mang về.
Nhìn vào, trên xe của người bán hàng sẽ bày một chậu to, đựng những sợi bún rất mảnh, màu vàng, khói bốc nghi ngút. Xung quanh là những hộp đựng các topping như rau răm, dầu điều (?), ớt trưng, hành khô (?) và thêm một vài thứ khác nữa. Khi có khách gọi mua, người bán hàng mới thoăn thoắt lấy bún, thêm các thành phần và đóng vào hộp.
Không ít vị khách đã gọi đây là “bún trộn” vì cho rằng cách làm và bày trí giống như những hàng bánh tráng trộn mà họ hay ăn, chỉ có điều ở đây thay bánh tráng bằng bún màu vàng.
Thật ra, với những ai yêu thích ẩm thực xứ Huế thì hẳn đã biết đây chính là món bún nghệ, hay gọi đầy đủ là bún nghệ xào lòng. Lúc mới nghe tên, tưởng chừng chừng như sẽ rất nồng mà đắng, song, khi tự mình trộn bún và thưởng thức thì mới nhận ra, trong bún chỉ phảng phất mùi nghệ, có các loại lòng được xào đậm đà và mùi rau răm, sa tế giúp cân bằng vị giác.
Hơn thế nữa, với những người con sinh ra và lớn lên ở mảnh đất cô đô, bún nghệ còn gắn liền với ký ức tuổi thơ. Bởi đây được coi như “phương thuốc” dân gian “dễ ăn, dễ uống”, có tác dụng trị ho hay những bệnh ốm vặt, giải cảm thông thường. Chẳng thế mà, một tài khoản đã để lại bình luận rằng: “Món này lúc bà ngoại mình còn, mình rất thích. Vẫn luôn nhớ câu chuyện của Ngoại hay kể, sáng ra chỉ cần ăn một bán 5000đ, vừa ấm bụng, vừa tốt cho sức khỏe”.
Du khách có thể tìm mua bún nghệ ở nhiều hàng bên đường, hoặc trong một số quán ăn địa phương. Dân tình xứ Huế cũng gợi ý một số địa điểm ngay trung tâm thành phố Huế, như:
- Quán “O Giàu” ở đường Hồ Đắc Di, thường bán vào buổi chiều.
- Quán O Két, 10/154 Bà Triệu.
- Một số địa chỉ nổi tiếng như cầu Phủ Cam, bún nghệ Dì Lí, chợ An Cựu, khu ẩm thực chợ Tây Lộc.
Giá cả: 10.000đ - 15.000đ (tùy vào số lượng gọi nhiều hay ít).