• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mong lớp trẻ trở thành trưởng thôn để ngày càng cống hiến cho quê hương

Văn hoá 29/11/2022 21:19

(Tổ Quốc) - Trở về sau Hội thi Trưởng thôn thân thiện lần thứ III vừa được tổ chức vào trung tuần tháng 11 vừa qua, chị Nguyễn Thu Hà (thôn Mít, xã Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội) đã có những chia sẻ chân tình và đầy tâm huyết của một người phụ nữ làm trưởng thôn.

Chị Hà sinh năm 1978, là người vừa giành giải nhất trong Hội thi Trưởng thôn thân thiện, đồng thời cũng là người trẻ nhất Hội thi Trưởng thôn thân thiện khiến không ít người tò mò và ngạc nhiên vì khá trẻ. Nhiều người mặc định trưởng thôn là những người về hưu hoặc tuổi xấp xỉ về hưu có thời gian rảnh rỗi, tuổi đời đủ kinh nghiệm để cáng đáng những công việc của thôn xóm. Chia sẻ thêm lý do làm trưởng thôn của mình, chị Hà chia sẻ, trước đây chị làm bên Hội phụ nữ của thôn cũng có biết một số hoạt động của thôn nhưng chưa bao giờ nghĩ có ngày mình làm trưởng thôn. Nhưng rồi khi người được bầu trưởng thôn ở địa phương không đủ số phiếu nên chị Hà được đề cử và trúng. Mặc dù gia đình và chồng chị ban đầu không ủng hộ chị làm trưởng thôn nhưng về sau cũng tạo điều kiện cho chị hoàn thành nhiệm vụ.

Mong lớp trẻ trở thành trưởng thôn để ngày càng cống hiến cho quê hương - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thu Hà đạt giải nhất Hội thi "Trưởng thôn thân thiện" lần thứ III (ảnh: vanhoanghethuat.vn)

Chia sẻ thêm về công việc trưởng thôn, chị Hà cho biết, thời gian đầu cũng khá vất vả và có lúc cũng chạnh lòng nhưng chị vẫn cố gắng và mang những điều tốt nhất cho thôn. Có những lúc 2,3 giờ sáng có người uống rượu say, xích mích lại gọi điện cho trưởng thôn ra giải quyết. Hay có cả những "va chạm" cần đến sự khéo léo, tinh tế của người trưởng thôn khi xử lý vì mọi người đều là họ hàng, hàng xóm. Vậy nhưng cũng có lúc chị không tránh khỏi những câu nói khiến bản thân bị sát thương. Nhưng rồi nhìn lại những việc mình làm,được mọi người ủng hộ và nhìn thấy rõ sự đổi thay của thôn xóm, chị cũng gác lại những nỗi buồn để tiếp tục công việc trưởng thôn đúng như ai đó đã nói là "làm dâu trăm họ". Đường làng ngõ xóm sạch đẹp, nhiều hoa nở, các phong trào văn hóa, văn nghệ, ủng hộ… được nhân dân tin tưởng và hưởng ứng nhiệt tình, nhiều cuộc thi quần chúng được ghi nhận giải thưởng. Những điều tưởng chừng nhỏ bé, không có gì đáng kể đấy nhưng để đạt được điều đó là một quá trình nỗ lực của trưởng thôn cũng như mọi người.

Trở về sau Hội thi, theo chị Hà cái lãi nhất là được học hỏi, trau dồi thêm kiến thức cho công việc trưởng thôn. Khi xử lý công việc không chỉ am hiểu những kiến thức pháp luật mà còn cả cách truyền tải, diễn đạt. Bởi vậy yếu tố "thân thiện" được đặt lên hàng đầu chứ không phải là trình độ kiến thức của trưởng thôn. Những tình huống quen thuộc được đưa ra trong Hội thi rất dí dỏm những cũng thiết thực và sâu sắc. Cùng với đó đây cũng là cơ hội để chị biết thêm nhiều những nét văn hóa đặc sắc của chính quê hương mình. Chẳng hạn với mỗi thôn chị biết thêm ở đó lịch sử hình thành ra sao, có ấn tượng gì, đặc sản gì, nét chung, nét riêng con người và văn hóa nơi đó thế nào…

Mong lớp trẻ trở thành trưởng thôn để ngày càng cống hiến cho quê hương - Ảnh 2.

Một số tiết mục trong Hội thi Trưởng thôn thân thiện đã giới thiệu được nhiều nét văn hóa của địa phương (ảnh:vanhoanghethuat.vn)

Dù được giải cao nhất trong Hội thi 5 năm mới diễn ra một lần nhưng chị Hà cho rằng, giá trị của giải thưởng không nằm ở danh hiệu hay phần thưởng mình nhận được mà cao hơn, đó là sự ghi nhận, sự khích lệ, động viên của mọi người dành cho người làm trưởng thôn nói chung. Qua đó nhiều người cũng hiểu hơn công việc vất vả của người trưởng thôn để có những chia sẻ và cùng chung tay gánh vác, có ý thức trách nhiệm hơn với cộng đồng.

Chị Hà cũng cho biết, sau mấy năm làm trưởng thôn, khi người dân được nâng cao dân trí hơn, cuộc sống ổn định hơn, thu nhập cao hơn thì những tệ nạn hay các vụ việc phức tạp cũng giảm đi rõ rệt. Nhờ vậy công việc trưởng thôn cũng đỡ vất vả hơn.

Chị cũng rất mừng là sau khi dự Hội thi về nhiều người biết đến bản thân hơn cũng như một sân chơi ý nghĩa, bổ ích dành cho trưởng thôn. Người dân trong thôn cũng như trong huyện thấy tự tin hơn khi tham dự các cuộc thi. Ngay cả các phương tiện thông tin truyền thông cũng dành nhiều sự quan tâm hơn cho Hội thi Trưởng thôn thân thiện lần này khiến chị cảm thấy công việc mình đang làm thực sự có ích, có ý nghĩa và lan tỏa với xã hội.

Điều chị Nguyễn Thu Hà mong muốn và trăn trở từ sau Hội thi là mong có nhiều người trẻ hơn, có tri thức hơn thêm hiểu và chia sẻ hơn về công việc trưởng thôn. Họ có thể trở thành những trưởng thôn và với sức trẻ cũng như kiến thức họ sẽ cống hiến nhiều hơn cho quê hương, giúp quê hương ngày càng phát triển tươi đẹp. Đồng thời cũng là thực hiện các nhiệm vụ trong phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", xây dựng thôn, làng văn hóa, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân trên địa bàn Hà Nội.

Hà Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ