• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Một nơi ở Đà Lạt từng là địa điểm du lịch thu hút, nay tạm ngưng đón khách khiến nhiều người tiếc nuối

Du lịch 15/12/2022 15:38

(Tổ Quốc) - Địa điểm này được đánh giá là một trong những công trình có kiến trúc cổ và đẹp nhất của thành phố ngàn hoa Đà Lạt.

Nhắc tới du lịch thành phố ngàn hoa Đà Lạt, du khách sẽ nhớ tới những di tích, những biệt thự mang phong cách Pháp cổ kính như 3 Dinh Vua Bảo Đại, những quán cà phê view thung lũng hay những ngôi nhà như bước ra từ trong truyện tranh nằm trên sườn dốc... Song, có một địa điểm từng là nơi rất thu hút khách du lịch ở Đà Lạt, tuy nhiên đến hiện nay lại không còn mở cửa đón du khách nữa.

Đây là một địa điểm vô cùng đặc biệt. Bởi vốn dĩ nó không được xây dựng để phục vụ cho mục đích thương mại dịch vụ, mà là dạy học, đào tạo giáo dục. Đó chính là Trưởng Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt.

Một nơi ở Đà Lạt từng là địa điểm du lịch thu hút, nay tạm ngưng đón khách khiến nhiều người tiếc nuối - Ảnh 1.

Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt từng là một địa điểm thu hút khách du lịch.

Vậy một trường học lại có gì mà thu hút khách du lịch đến vậy? Và tại sao nó không còn mở cửa đón du khách nữa?

Ngôi trường hơn 100 tuổi mang kiến trúc đẹp nhất Đà Lạt

Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt thuộc phường 10, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Đây được coi là cung đường khá thuận tiện với những địa điểm du lịch nổi tiếng khác như Ga Đà Lạt, Cầu Đất, cánh đồng Cẩm Tú Cầu,... và không cách quá xa trung tâm thành phố. Từ khu vực chợ Đà Lạt, du khách chỉ mất 10 phút để đi quãng đường khoảng 3km để tìm đến được ngôi trường.

Vào năm 1927, người Pháp bắt đầu xây dựng công trình trường học, mang tên Lycée, chuyên dạy chương trình Pháp cho các con em của quan chức Pháp hoặc của các địa phương gần Đà Lạt, Lâm Đồng. Ngoài ra còn có con của những gia đình quyền quý, có địa vị xã hội của các nước láng giềng như Lào, Cao Miên (Campuchia).

Một nơi ở Đà Lạt từng là địa điểm du lịch thu hút, nay tạm ngưng đón khách khiến nhiều người tiếc nuối - Ảnh 2.

Những hình ảnh tài liệu cũ về trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt.

Đến năm 1932, trường được đổi tên thành thành Grand Lycée de Dalat. Năm 1935, trường một lần nữa bỏ cái tên cũ, và đổi thành tên của người bác sĩ có công công tìm ra Đà Lạt, đó là bác sĩ Alexandre Yersin. Lúc này, trường có tên mới là Lycée Yersing.

Sau nhiều lần thay tên, khi chiến tranh kết thúc, trường chính thức mang tên trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt đến tận bây giờ.

Được thành lập ban đầu bởi người Pháp nên trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt cũng mang một nét kiến trúc rất Pháp. Người kiến trúc sư tạo nên bản vẽ ngôi trường cũng chính là người đã thiết kế Ga Đà Lạt. Nằm trên khuôn viên rộng tới hơn 22ha, khu vực chính của trường bao gồm: Dãy nhà hình vòng cung, khu phòng học 3 tầng với 24 phòng và khuôn viên trường.

Một nơi ở Đà Lạt từng là địa điểm du lịch thu hút, nay tạm ngưng đón khách khiến nhiều người tiếc nuối - Ảnh 3.

Toàn cảnh trường trên diện tích hơn 22ha.

Hầu hết các vật liệu xây dựng nên trường đều được vận chuyển từ châu Âu hay Pháp về. Từ những viên gạch ốp tường cho đến gạch làm ngói. Tuy nhiên theo thời gian, sự tác động của môi trường cũng như thời tiết nên phần gạch cũ đã hư hỏng nặng và được thay thế bằng các loại gạch, ngói mới trong nước.

Bước vào cổng trường, thứ đầu tiên du khách thấy là dãy nhà hình vòng cung, bao gồm 4 tầng với phần mái dốc. Dãy nhà có phía trước dài 77m, phía sau dài 90m, bao gồm 24 phòng học, chia ra 3 tầng, còn tầng dưới cùng là khu vực sảnh đi lại.

Toàn bộ phần tường ngoài được ốp với gạch đỏ, từ đó tạo một vẻ ấm cúng giữa thành phố sương lạnh quanh năm. Dưới chân tòa nhà là những cổng mái vòm, mang ánh sáng tự nhiên cho khu vực sảnh.

Một nơi ở Đà Lạt từng là địa điểm du lịch thu hút, nay tạm ngưng đón khách khiến nhiều người tiếc nuối - Ảnh 4.

Dãy nhà hình vòng cung nổi bật nhất của trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt.

Một nơi ở Đà Lạt từng là địa điểm du lịch thu hút, nay tạm ngưng đón khách khiến nhiều người tiếc nuối - Ảnh 5.

Toàn bộ phần tường dãy nhà được ốp bằng gạch nung đỏ, với những mái vòm ở phần sảnh tòa nhà.

Theo nhiều tài liệu, sở dĩ có hình dáng vòng cung, bởi người thiết kế muốn mô phỏng dãy nhà theo hình một quyển sách. Cũng có du khách nhận xét, đường cong này lại trông như tà áo dài. Dù ý nghĩa thật sự là gì, thì dãy nhà vòng cung chính là điểm nhấn thu hút du khách nhất khi tới trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt.

Cuối dãy nhà còn có một tháp chuông, cao tới 54m, bên trong có một quả chuông và một chiếc đồng hồ lớn ngay bên ngoài tháp. Đây cũng là vị trí cao nhất trong trường. Chiếc chuông được cho là từng được dùng thay cho trống trường, báo hiệu các khoảng thời gian trong ngày như giờ vào học, giờ nghỉ giải lao, giờ tan trường...

Một nơi ở Đà Lạt từng là địa điểm du lịch thu hút, nay tạm ngưng đón khách khiến nhiều người tiếc nuối - Ảnh 6.

Một nơi ở Đà Lạt từng là địa điểm du lịch thu hút, nay tạm ngưng đón khách khiến nhiều người tiếc nuối - Ảnh 7.

Tòa tháp chuông ở độ cao 54m, cũng là nơi cao nhất của công trình.

Tuy nhiên hiện nay, cả chiếc đồng hồ và cả chiếc chuông bên trong tháp đều không còn nữa. Du khách khi tới thăm trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt, nhìn lên tháp chuông vẫn thấy vết tích của chiếc đồng hồ trên nền gạch cũ.

Các dãy phòng còn lại của trường được thiết kế cơ bản. Bên cạnh dùng làm phòng học, còn được sử dụng làm ký túc xả, phòng thí nghiệm hay hội trường cho các học sinh. Khoảng sân trường rộng lớn là địa điểm học các môn học thể chất, bao gồm cả sân bóng rổ, bóng chuyền, cầu lông. Ngoài ra còn có hàng cây Tùng, trông không khác gì một trường học ở châu Âu.

Một nơi ở Đà Lạt từng là địa điểm du lịch thu hút, nay tạm ngưng đón khách khiến nhiều người tiếc nuối - Ảnh 8.

Dãy phòng khác trong trường.

Ngày 28/12/2001, trường đã vinh dự được Bộ Văn Hóa Thông Tin công nhận là di tích kiến trúc quốc gia. Ngoài ra trường cũng là địa điểm duy nhất của Việt Nam được công nhận là 1 trong 1000 công trình ấn tượng nhất thế kỷ 20 bởi Hiệp hội Kiến trúc Quốc tế (UIA).

Một nơi ở Đà Lạt từng là địa điểm du lịch thu hút, nay tạm ngưng đón khách khiến nhiều người tiếc nuối - Ảnh 9.

Một nơi ở Đà Lạt từng là địa điểm du lịch thu hút, nay tạm ngưng đón khách khiến nhiều người tiếc nuối - Ảnh 10.

Một vài góc khác của khuôn viên trường.

Tạm ngưng đón khách để lại nhiều tiếc nuối

Chính bởi nét kiến trúc độc đáo, mang phong cách một châu Âu cổ kính, trường Cao đằng Sư phạm Đà Lạt được du khách yêu thích và đưa vào danh sách những địa điểm không thể không tới khi đến du lịch Đà Lạt. Nhiều cặp đôi cũng tìm đến đây để chụp những bộ hình lưu niệm, hình cưới, hay các đoàn làm phim cũng từng chọn đây là bối cảnh cho bộ phim của mình.

Tuy nhiên, theo thông báo chính thức từ trường, từ ngày 12/4/2019, trường sẽ không mở cửa phục vụ du khách tới tham quan nữa. Ban giám hiệu nhà trường cho biết, việc này nhằm đảm bảo an ninh trật tự và vệ sinh cho trường. Bởi cho tới hiện nay, trường vẫn là nơi đào tạo các sinh viên.

Một nơi ở Đà Lạt từng là địa điểm du lịch thu hút, nay tạm ngưng đón khách khiến nhiều người tiếc nuối - Ảnh 11.

Một nơi ở Đà Lạt từng là địa điểm du lịch thu hút, nay tạm ngưng đón khách khiến nhiều người tiếc nuối - Ảnh 12.

Một nơi ở Đà Lạt từng là địa điểm du lịch thu hút, nay tạm ngưng đón khách khiến nhiều người tiếc nuối - Ảnh 13.

Đây từng là nơi chụp ảnh yêu thích của du khách, các cặp đôi cũng như bối cảnh của các đoàn làm phim.

Nhiều du khách cảm thấy tiếc nuối khi không còn được vào thăm trường nữa. Anh Lê T.Minh (25 tuổi) đến từ Hà Nội chia sẻ, anh cùng bạn gái rất thích kiến trúc của trường. Nhưng khi cả 2 lái xe tới thì bảo vệ thông báo không còn được vào thăm nữa nên vô cùng hụt hẫng.

Dù không còn được vào thăm quan ngôi trường cổ kính hơn 100 tuổi nữa, nhưng du khách đến với Đà Lạt vẫn sẽ còn rất nhiều lựa chọn khác. Đặc biệt là với những du khách có chuyến đi vào tháng 12 này, thì đây chính là thời điểm thành phố tổ chức Festival Hoa Đà Lạt lần thứ 9, kéo dài đến hết 31/12 với nhiều hoạt động hấp dẫn.

Thu Phương

NỔI BẬT TRANG CHỦ