• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Một quyết định sáng suốt, đi vào lòng người

Thời sự 27/04/2021 10:36

(Tổ Quốc) - Thông tin Hà Nội, TP Hồ Chí Minh không bắn pháo hoa dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 là quyết định đi vào lòng người, là vô cùng cần thiết tại thời điểm dịch bệnh còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn.

Pháo hoa vốn được sử dụng trong các ngày lễ hội lớn của mỗi quốc gia như một hình thức kỷ niệm và đón nhận những may mắn. Tuy nhiên, vào dịp lễ kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam và Quốc tế Lao động 30/4-1/5 năm nay, Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh quyết định không bắn pháo hoa do nguy cơ làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 hiện hữu. 

Trên thế giới, dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành dữ dội. Tới thời điểm hiện tại, trong số 10 nước bị ảnh hưởng nhất thế giới, có tới bảy quốc gia châu Âu, gồm Pháp, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh, Italy, Tây Ban Nha và Đức, tất cả đều đã ghi nhận hơn 3,2 triệu ca nhiễm, riêng Pháp là hơn 5,4 triệu ca.

Tại Châu Á, dịch Covid-19 tại Ấn Độ đang bùng phát dữ dội. Chỉ trong ngày 25/4, quốc gia này thống kê gần 350.000 ca mắc mới và khoảng 2.800 ca tử vong. Mọi bệnh viện và lò thiêu xác đều quá tải…

Tại Đông Nam Á, nguy cơ còn cận kề hơn khi một số nước có đường biên giới giáp với chúng là ta là Campuchia, Lào…hiện cũng đang chật vật chống Covid-19. Tính đến 8h ngày 25/4, Campuchia đã có 9.359 ca mắc, 71 ca tử vong; Lào có 247 ca mắc và đang trong quá trình thực hiện phong tỏa Thủ đô Viêng Chăn. Thái Lan, quốc gia giáp biên với Lào cũng đang bùng phát dịch với 53.022 ca mắc, 129 ca tử vong…

Một quyết định sáng suốt, đi vào lòng người  - Ảnh 1.

Thông tin Hà Nội, TP Hồ Chí Minh không bắn pháo hoa dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 là quyết định đi vào lòng người, là vô cùng cần thiết tại thời điểm dịch bệnh còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Ảnh: Nam Nguyễn

Những con số biết nói trên cho thấy sự tàn phá khủng khiếp của dịch Covid-19. Hơn một năm qua, cả thế giới đã, đang phải căng mình vật lộn, chao đảo với đại dịch nguy hiểm này. Và nhiệm vụ hàng đầu của hàng trăm quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cầu lúc này là ưu tiên số một cho chống dịch, bởi nó vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Điểm lại tình hình căng thẳng dịch bệnh trên thế giới để thấy rằng, Việt Nam chúng ta là một trong số rất ít quốc gia an toàn, đến thời điểm này. Chúng ta còn may mắn hơn khi được cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành, địa phương, cộng đồng luôn chủ động, tích cực vào cuộc để nỗ lực cao nhất khống chế dịch, để từ đó người dân được hưởng những niềm hạnh phúc, người dân được đi làm, được giao lưu, trẻ em được đến trường…

Dù Việt Nam là một trong số những quốc gia ít bị ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19 nhưng hệ lụy từ 3 làn sóng dịch Covid-19 trước đây cũng đã gây ra cho đất nước chúng ta không ít thiệt hại về người, về kinh tế, nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa tạm thời, thậm chí là đóng cửa vĩnh viễn; hàng nghìn y bác sĩ không có ngày nghỉ, những chiến sĩ biên phòng không quản ngại ngày đêm, mưa nắng, gió rét, tập trung ý chí, tinh thần cảnh giác ở những chốt biên giới, quyết tâm ngăn chặn không để nguồn lây xâm nhiễm từ ngoài biên giới vào nội địa…Đó là những hệ lụy vô cùng nguy hiểm mà 3 làn sóng Covid-19 đã gây ra cho chúng ta kể từ dịp Tết Nguyên đán năm 2020. 

Chính vì vậy, thông tin Hà Nội, TP Hồ Chí Minh quyết định không bắn pháo hoa dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 là quyết định đi vào lòng người, là điều vô cùng cần thiết tại thời điểm dịch bệnh còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Quyết định này chắc chắn nhận được sự đồng thuận của toàn xã hội. Còn nhớ, dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu vừa qua, để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, TP Hồ Chí Minh cũng đã ngừng bắn pháo hoa và Hà Nội cũng chỉ bắn pháo hoa tầm cao tại một điểm duy nhất, thay vì kế hoạch trước đó là bắn tại nhiều điểm.

Chia sẻ với báo chí vào cuối tuần trước, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã cảnh báo về tình hình dịch Covid-19 trên thế giới và trong khu vực dẫn tới nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ nước ngoài vào Việt Nam rất lớn. Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế đã liên tục có những cảnh báo với việc có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4 ở Việt Nam, đây là nguy cơ hiện hữu. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ liên tục có những chỉ đạo với công tác phòng chống dịch COVID-19, liên tục có cảnh báo với người dân, đồng thời triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn chặn lây nhiễm từ nước ngoài vào Việt Nam. 

Chính vì vậy, hạn chế đám đông lúc này là rất cần thiết. Hơn lúc nào hết, ngoài Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, lãnh đạo các tỉnh còn lại cần ý thức được việc này. 

Qua truyền thông quốc tế và trong nước, hẳn chúng ta ai cũng biết rằng nguyên nhân khiến Ấn Độ trở thành tâm dịch mới của thế giới cũng bắt nguồn từ việc người dân chen chúc nhau tham gia lễ hội. Tương tự, Campuchia và Lào cũng vậy. Hậu quả nhãn tiền, vì thế nên chúng ta càng phải tránh. 

Thiết nghĩ, quyết định không bắn pháo hoa không khiến chúng ta thiệt thòi đi, ngược lại càng ý nghĩa hơn khi chúng ta xem đây là một hành động chia buồn với nước bạn Ấn Độ. 

Sự an toàn vốn đã rất quý trong cuộc sống đời thường, nay khi đất nước đang trong "cơn bão" dịch bệnh thì sự an toàn càng trở nên trân trọng, quý giá hơn gấp bội phần, bởi khoảng cách giữa an toàn và mất kiểm soát vốn dĩ rất mong manh. 

Và để làm được điều này, mỗi người dân, mỗi gia đình hãy cùng chấp hành thật tốt, thật nghiêm những quy định trong phòng, chống dịch. Hạn chế đi lại, hạn chế giao tiếp, hạn chế tụ tập đám đông… là những hành động hữu ích để giúp đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn này./.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ