• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

“Một rừng cây, một đời người” - Chương trình nghệ thuật hưởng ứng ngày Môi trường thế giới

Thực hiện: Nam Nguyễn | 05/06/2023

(Tổ Quốc) - Sáng 5/6, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Chương trình Nghệ thuật hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6 và Tháng hành động vì môi trường năm 2023.

“Một rừng cây, một đời người” - Chương trình nghệ thuật hưởng ứng ngày Môi trường thế giới - Ảnh 1.

Chương trình được tổ chức với mục đích góp phần phát huy thế mạnh của hoạt động văn hóa, nghệ thuật, với sứ mệnh truyền tải và lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng thông điệp về bảo vệ môi trường. Từ đó nâng cao nhận thức, có những hành động bảo vệ môi trường thiết thực.

“Một rừng cây, một đời người” - Chương trình nghệ thuật hưởng ứng ngày Môi trường thế giới - Ảnh 2.

Tham dự chương trình có các đại biểu đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính, Bộ NN&PTNT, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại diện Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, cùng các ban ngành liên quan. Về phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, có ông Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Thế Hùng, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường cùng với đại diện các Cục, Vụ, các Viện Nghiên cứu, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ.

“Một rừng cây, một đời người” - Chương trình nghệ thuật hưởng ứng ngày Môi trường thế giới - Ảnh 3.

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Tại Việt Nam, hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới được tổ chức thường niên và đã trở thành phong trào rộng khắp trên cả nước nói chung và của ngành VHTTDL nói riêng, góp phần nâng cao nhận thức về trách nhiệm, vai trò quan trọng của cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội trong bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển bền vững và góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu.

“Một rừng cây, một đời người” - Chương trình nghệ thuật hưởng ứng ngày Môi trường thế giới - Ảnh 4.

Năm 2023, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc đã phát động các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới với chủ đề: “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”.

“Một rừng cây, một đời người” - Chương trình nghệ thuật hưởng ứng ngày Môi trường thế giới - Ảnh 5.

Đây là một thông điệp mạnh mẽ và thiết thực về sự cần thiết, cấp thiết, không chỉ đối với Việt Nam mà trên toàn thế giới; là yêu cầu cấp bách trong giảm thiểu phát sinh rác thải nhựa, xây dựng một lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và thích ứng với biến đổi khí hậu; thúc đẩy nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững.

“Một rừng cây, một đời người” - Chương trình nghệ thuật hưởng ứng ngày Môi trường thế giới - Ảnh 6.

Với quyết tâm cao trong hành động, Việt Nam đang đẩy mạnh tái cấu trúc nền kinh tế. Tại Hội nghị COP26, Việt Nam cam kết mạnh mẽ với cộng đồng quốc tế về đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, khẳng định vị thế, trách nhiệm của Việt Nam trong nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên, cùng chung sức để giải quyết những thách thức nghiêm trọng toàn cầu về khí hậu, môi trường, suy giảm hệ sinh thái.

“Một rừng cây, một đời người” - Chương trình nghệ thuật hưởng ứng ngày Môi trường thế giới - Ảnh 7.

Theo Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương, trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và Chính phủ; sự hướng dẫn, phối hợp của Bộ TN&MT và các Bộ, ban, ngành Trung ương và các địa phương, Bộ VHTTDL đã và đang tổ chức triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, đưa các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và cuộc sống.

“Một rừng cây, một đời người” - Chương trình nghệ thuật hưởng ứng ngày Môi trường thế giới - Ảnh 8.

Bộ VHTTDL cũng lồng ghép các quy định về bảo vệ môi trường trong các Chiến lược, Chương trình, kế hoạch, đề án, dự án của Ngành để cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phòng ngừa, hạn chế các tác động xấu đến môi trường trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch, cải thiện chất lượng môi trường tại các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, các khu điểm du lịch, lễ hội, trung tâm tập luyện và thi đấu thể dục thể thao trên cả nước.

“Một rừng cây, một đời người” - Chương trình nghệ thuật hưởng ứng ngày Môi trường thế giới - Ảnh 9.

“Trong chương trình nghệ thuật, bằng lời ca, tiếng hát của các nghệ sĩ Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam sẽ góp phần truyền tải mạnh mẽ hơn nữa đến mọi tổ chức, cá nhân thông điệp bảo vệ môi trường vì một Hành tinh xanh cho thế hệ hôm nay và mai sau”- Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh.

“Một rừng cây, một đời người” - Chương trình nghệ thuật hưởng ứng ngày Môi trường thế giới - Ảnh 10.

Chương trình nghệ thuật “Một rừng cây, một đời người”

“Một rừng cây, một đời người” - Chương trình nghệ thuật hưởng ứng ngày Môi trường thế giới - Ảnh 11.

Các đại biểu tặng hoa chúc mừng các nghệ sĩ.

“Một rừng cây, một đời người” - Chương trình nghệ thuật hưởng ứng ngày Môi trường thế giới - Ảnh 12.

Tại sự kiện, Lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; đại diện các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ VHTTDL cùng toàn thể đại biểu đã tới tham quan trưng bày tranh tuyên truyền, cổ động, ảnh nghệ thuật về bảo vệ môi trường và tham dự Chương trình nghệ thuật về bảo vệ môi trường với chủ đề “Một rừng cây, một đời người”.

“Một rừng cây, một đời người” - Chương trình nghệ thuật hưởng ứng ngày Môi trường thế giới - Ảnh 13.

Nhiều tranh tuyên truyền, cổ động, ảnh nghệ thuật về bảo vệ môi trường được trưng bày tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam

“Một rừng cây, một đời người” - Chương trình nghệ thuật hưởng ứng ngày Môi trường thế giới - Ảnh 14.

Sự kiện thu hút nhiều đại biểu đến tham quan

“Một rừng cây, một đời người” - Chương trình nghệ thuật hưởng ứng ngày Môi trường thế giới - Ảnh 15.

“Một rừng cây, một đời người” - Chương trình nghệ thuật hưởng ứng ngày Môi trường thế giới - Ảnh 16.

“Một rừng cây, một đời người” - Chương trình nghệ thuật hưởng ứng ngày Môi trường thế giới - Ảnh 17.

Qua chương trình góp phần nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, góp thêm động lực để mỗi người có ý thức sống xanh, sống đẹp, sống có ích, vì một môi trường xanh, sạch, đẹp.

NỔI BẬT TRANG CHỦ