• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Một số câu chuyện ấn tượng của WEF ASEAN 2018

Kinh tế 14/09/2018 14:59

(Tổ Quốc) - Từ thương mại, vũ khí hạt nhân đến cách trở thành “kỳ lân”, Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018 đã bao trùm một loạt các chủ đề trong ba ngày diễn ra ở Hà Nội, Việt Nam.

Dưới đây là một số câu chuyện lớn nhất trong sự kiện này:

1.Tổng thống Joko Widodo và câu chuyện về các siêu anh hùng trong chiến tranh thương mại

Đây không phải là điều thường thấy trong các bài phát biểu của các nhà lãnh đạo thế giới, nhưng Tổng thống Indonesia đã mượn hình ảnh từ truyện tranh của Marvel để đưa ra một bài học kinh tế.

Đề cập đến việc chiến tranh thương  mại đang diễn ra hết mãnh liệt, Tổng thống Jokowi vẫn trấn an: “Nhưng xin các vị yên tâm, tôi và các Siêu anh hùng của chúng tôi đã luôn sẵn sàng chống lại Thanos”. Thanos là nhân vật trong bộ phim khoa học giả tưởng của hãng Marvel Cuộc chiến vô cực.

Tổng thống Indonesia Jokowi phát biểu tại WEF ASEAN 2018.

Bài phát biểu vui vẻ của ông Jokowi mang đến một thông điệp nghiêm túc: kinh tế học không phải là trò chơi phân rõ người chiến thắng và kẻ thua cuộc, đặc biệt khi công nghệ của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang tạo ra nguồn tài nguyên kỹ thuật số vô tận. Các nước có thể giao dịch và phát triển thịnh vượng cùng nhau, như nhiều nhà lãnh đạo từ khu vực ASEAN đã nhấn mạnh.

Thương mại là một vấn đề trọng tâm trong chương trình nghị sự của WEF ASEAN 2018, trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Trung Quốc và Hoa Kỳ, đang dấy lên sóng gió về một cuộc chiến thuế quan.

Hồ Xuân Hoa, Phó Thủ tướng Trung Quốc đã phát biểu tại sự kiện này rằng: "Chúng ta cần phải duy trì sự cởi mở và cùng có lợi. Tự cô lập sẽ không dẫn đến đâu ... Chúng ta phải loại bỏ một cách dứt khoát chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương."

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono  bày tỏ sự ủng hộ của ông đối với hiệp ước thương mại CPTPP và hy vọng rằng Mỹ sẽ thay đổi quyết định vào phút chót và sẽ quay lại tham gia.

 2. Làm thế nào để trở thành một doanh nhân với phong cách ASEAN

Đừng đề nghị cấp tiền, đừng làm những thứ bình thường và hãy hướng tới những điều kỳ diệu, theo lời ông Lê Hồng Minh, đồng sáng lập và CEO của tập đoàn VNG – “kỳ lân” về công nghệ đầu tiên của Việt Nam.

Tinh thần doanh nghiệp cũng là một trong những nội dung chính tại WEF ASEAN 2018 lần này giữa một khu vực có dân số trẻ đang bùng nổ và tinh thần khởi nghiệp. ASEAN đã có khoảng 10 "kỳ lân" với giá trị công ty hơn 1 tỷ USD. WEF ASEAN 2018 cũng hoan nghênh sự tham dự của khoảng 80 công ty khởi nghiệp như một phần của cuộc cạnh tranh tìm ra những công ty mới năng động nhất trong khu vực.

4. Ngoại trưởng Hàn Quốc hoan nghênh 'thời khắc lịch sử cho hòa bình'

Trước một cuộc họp thứ ba trong năm nay giữa hai nhà lãnh đạo liên Triều, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-Wha đã nói về một cơ hội chưa từng thấy để cải thiện quan hệ trên bán đảo Triều Tiên.

"Trong ba thập kỷ, chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đã trở thành một mối đe dọa nghiêm trọng và lớn nhất. Nhưng bây giờ, thông qua các nỗ lực ngoại giao rộng lớn ... trong năm qua chúng ta đã có cơ hội thực sự để hoàn thành việc phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và thiết lập hòa bình lâu dài trên bán đảo", bà Kang Kyung-Wha nói trong toàn thể khai mạc WEF ASEAN 2018.

5. Các nhà lãnh đạo thế hệ tiếp theo của châu Á đã “đánh cắp” sự kiện

Ở tuổi 25, ông Syed Saddiq Syed Abdul Rahman là Bộ trưởng trẻ nhất trong nội các Malaysia. Ông Syed Saddiq đã có cơ hội đến Đại học Oxford để lấy bằng Thạc sĩ về chính sách công, nhưng ông đã quyết định từ chối để theo đuổi sự nghiệp chính trị.

Ông Syed Saddiq Syed Abdul Rahman tham dự WEF ASEAN 2018 và đã khơi gợi, truyền cảm hứng cho giới trẻ phát triển trong cuộc Cách mạng công nghệ 4.0.

Cũng còn nhiều nhà truyền cảm hứng và thành công trẻ khác tại sự kiện này, trong đó có Grace Natalie- đồng sáng lập của Đảng Đoàn kết Indonesia và Thanathorn Juangroongruangkit của Thái Lan- người sáng lập Đảng Tương lai.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ