• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Một tuần ở Việt Nam đọng lại nhiều điều trong du khách quốc tế

Du lịch 23/05/2023 07:29

(Tổ Quốc) - Trang Broadsheet (Australia) chia sẻ trải nghiệm phong phú của các du khách sau một tuần xuyên Việt.

Hành trình đặc biệt tại Hà Nội

Các du khách Australia đã có một chuyến đi thăm thú Việt Nam với hướng dẫn viên Đỗ Thảo. Giữa một ngã tư đông đúc ở Hà Nội, anh giơ một tay lên và hô lớn "Xôi" khi dẫn cả đoàn khách băng qua một con đường đông đúc, vượt qua nhiều dòng xe tay ga bấm còi inh ỏi và giữa một khung cảnh đậm chất địa phương: một chiếc xe máy bị thang che khuất, một chiếc xe đạp chở theo gánh hoa lớn gần đó hay một tiệm cắt tóc ven đường.

Sau hành trình thú vị để đi tới quán xôi, hướng dẫn viên dẫn nhóm xuống một khu chung cư - nơi khó có thể tìm thấy trong bất kỳ cuốn sách hướng dẫn du lịch nào. Nhóm du khách bước vào một căn hộ nhỏ được trang trí bằng ấm trà và đồ gốm, ngồi trên đệm và chờ đợi. Trong một buổi trà đạo Việt Nam, điều quan trọng nhất là trò chuyện và chiêm nghiệm. Khi ánh nắng chiếu xuyên qua những chậu cây trên ban công căn hộ, cả nhóm quan sát trà sư cẩn thận chuẩn bị đồ uống. Cả nhóm cùng nhau nhâm nhi tách trà hoa bưởi và cảm thấy vinh dự khi được mời vào chia sẻ một điều gì đó thật thân tình.

Một tuần ở Việt Nam đọng lại nhiều điều trong du khách quốc tế - Ảnh 1.

Du khách được khám phá món cà phê trứng đặc trưng của Hà Nội. Ảnh: The Broadsheet.

Rời căn hộ nhỏ, Thảo dẫn cả nhóm đến quán cà phê Koto. Đây là cửa hàng của một doanh nghiệp xã hội được mở từ năm 1999 nhằm tạo cơ hội nghề nghiệp cho thanh niên từ các làng quê. Các khách hàng đến ăn trưa tại quán mang lại nguồn doanh thu hỗ trợ dự án. Một nhân viên trẻ, 18 tuổi, tại Koto chia sẻ: "Tôi đã làm việc tại Koto được bốn tháng. Tôi cảm thấy tự tin hơn sau khi làm việc ở đây. Mọi người như một gia đình, tất cả hỗ trợ lẫn nhau."

Tối hôm đó, hướng dẫn viên đưa cả nhóm đi khám phá ẩm thực đường phố. Các du khách đã được gặp một người phụ nữ địa phương tên Hoa – chủ một xe đẩy bánh mì nhỏ bên ngoài chợ Đồng Xuân. Quầy của bà đã bán ở đây suốt 26 năm. Khi cả nhóm chờ Hoa làm bánh, một bà mẹ đi xe tay ga chở hai cậu con trai ngồi phía sau ghé vào chiếc xe đẩy và gọi bánh mì mang đi. Bà chủ hàng thoăn thoắt xếp những chiếc bánh mì tươi với pate, thịt nướng, ớt, rau mùi và dưa leo để giao cho khách, không khách gì một nhà hàng bán cho khách chuyên mang đi và đậm phong cách Hà Nội.

Sau đó, cả nhóm được thử nem, bánh rán và hành trình ẩm thực buổi tối kết thúc với đặc sản Hà Nội là bún chả. Sau khi đã no căng với những món ăn đặc trưng Việt Nam, cả nhóm tụ tập trên những chiếc ghế nhựa ở một góc phố và uống những cốc bia hơi địa phương tươi mát.

Ngày hôm sau, cả nhóm không thể rời Hà Nội mà không thử món "cà phê trứng" nổi tiếng. Đây là sự kết hợp của lòng đỏ trứng, sữa đặc có đường và đường được đánh thành một hỗn hợp sánh mịn như nhung, sau đó, cà phê đen được rót lên trên. Trên đường rời Hà Nội, cả nhóm ghé thăm Văn Miếu. Công trình này có từ năm 1070 và tôn vinh truyền thống giáo dục và học tập suốt đời.

Vịnh Hạ Long

Sau sự nhộn nhịp của thành phố lớn Hà Nội, không khí biển tại Vịnh Hạ Long – cách thủ đô ba giờ lái xe về phía đông – mang đến cơ hội thư giãn và điều chỉnh lại tâm tình. Cả nhóm nghỉ đêm trên một con tàu và dần hiểu tại sao Di sản Thế giới Unesco này lại được nhiều người ghé thăm như vậy. Nơi đây có khoảng 1600 đảo lớn nhỏ nằm rải rác khắp vịnh và du khách có thể thoải mái thư giãn với một ly cocktail khi con tàu lướt qua những vách đá cao chót vót. Và đến bữa trưa, cả nhóm lại được thưởng thức nhiều hải sản tươi tại địa phương như mực xào, tôm và chả cá.

Một tuần ở Việt Nam đọng lại nhiều điều trong du khách quốc tế - Ảnh 2.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp tại hang Sửng Sốt. Ảnh: The Broadsheet.

Buổi chiều, cả nhóm dành thời gian để khám phá hang Sửng Sốt, nơi rộng 10.000m2 với hàng ngàn măng đá, nhũ đá. Và đến tối, vùng vịnh xung quanh trở thành một thành phố nổi với nhiều chiếc thuyền treo đầy đèn hoa và âm thanh karaoke vang vọng trên mặt nước.

Sáng hôm sau, cả nhóm thức dậy lúc mặt trời mọc và tham gia một lớp thái cực quyền trên boong tàu. Khung cảnh buổi sớm ngoạn mục khi những đảo đá vôi dần hiện ra trong sương và phản chiếu xuống mặt nước.

Hội An

Điểm dừng chân cuối cùng trong hành trình khám phá Việt Nam là đô thị cổ Hội An. Đây cũng là một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận vì đã bảo tồn rất tốt với các tòa nhà cổ từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 19. Hướng dẫn viên đưa cả nhóm đến Bean House Books Cafe, một không gian tràn ngập ánh sáng ở ngoại ô với nội thất cổ điển, sân vườn và tủ sách đầy ắp.

Người dân ở đây cũng thích pha cà phê. Đặc sản của Cafe Nhà Dầu là "cà phê muối", được pha bằng sữa đặc, kem và muối để tạo nên hương vị caramel mặn ngọt ngào. Cả nhóm ngồi uống cà phê và trò chuyện, trong khi những chú chó thân thiện di chuyển giữa các bàn. Mọi người cũng có thể tham khảo đăng ký tham quan các xưởng làm đồ da cũng do phụ nữ địa phương mở.

Một tuần ở Việt Nam đọng lại nhiều điều trong du khách quốc tế - Ảnh 4.

Khung cảnh đạp xe yên bình tại Hội An. Ảnh: The Broadsheet.

Có vẻ như khó tin rằng việc di chuyển bằng xe đạp tại Việt Nam là dễ dàng và an toàn sau khi thấy sự nhộn nhịp ở mọi nơi. Tuy nhiên, chiều hôm đó, cả nhóm được hướng dẫn đạp xe tại Hội An và di chuyển tới một con đường mòn xuyên qua cánh đồng lúa ở rìa Hội An. Khung cảnh rất thanh bình khi di chuyển qua những con trâu đang thoải mái tắm nắng, những người nông dân đang bón phân cho cây trồng của họ và một nhóm các cậu bé đang nướng nghêu trên đống lửa.

Cuối hành trình đạp xe, cả nhóm được tham gia một lớp học nấu ăn Việt Nam. Trên chiếc bàn được thắp sáng bằng đèn lồng bên ngoài nhà, đầu bếp địa phương hướng dẫn mọi người cách nấu một bữa tiệc tám món. Cả nhóm mải mê nấu đến nỗi không nhận thấy bóng tối đã phủ xuống cánh đồng lúa. Sự phân chia giữa khách và chủ được nới lỏng, tất cả quây quần thưởng thức bữa ăn đã nấu cùng nhau. Hương vị vẫn đọng lại dù hành trình Việt Nam đã kết thúc.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ