• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mùa kịch Lưu Quang Vũ trở lại

Văn hoá 07/07/2023 12:59

(Tổ Quốc) - Mùa kịch Lưu Quang Vũ sẽ trở lại sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ vào tháng 7 và 8/2023.

"Mùa kịch Lưu Quang Vũ" nhiều năm qua đã trở thành thương hiệu nghệ thuật đặc sắc của Nhà hát Tuổi trẻ dành cho khán giả yêu sân khấu đương thời với những vở diễn hàm chứa các giá trị nghệ thuật, nhân văn, vươn tới những vấn đề nhân sinh và triết học sâu sắc. Kịch của Lưu Quang Vũ luôn hiện hữu những va đập, đầy ắp trăn trở, thấm đẫm chất thơ của một tâm hồn đầy tràn thương yêu cuộc đời.

Mùa kịch Lưu Quang Vũ trở lại - Ảnh 1.

Cảnh trong Ai là thủ phạm

Như đã hẹn, vào mỗi dịp thu về, “Mùa kịch Lưu Quang Vũ” lại tái ngộ khán giả tại sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ. Năm nay, mùa kịch sẽ tái ngộ khán giả với những vở diễn tiêu biểu “Ông không phải là bố tôi”, “Ai là thủ phạm”, “Hoa cúc xanh trên đầm lầy” và “Sống mãi tuổi 17” diễn ra trong tháng 7, tháng 8 qua diễn xuất của những nghệ sỹ tài năng: NSƯT Đức Khuê, NSƯT Hoa Thúy, Thanh Sơn, Thu Quỳnh, Lương Thu Trang, Bá Anh, Quang Ánh, Thanh Bình, Thanh Dương, Nguyệt Hằng, Anh Thơ, Chí Huy, Thanh Tú, Minh Cúc, Đức Anh, Du Ka, Hương Thủy...

Mùa kịch Lưu Quang Vũ trở lại - Ảnh 2.

Cảnh trong vở Sống mãi tuổi 17

Bước vào “Mùa kịch Lưu Quang Vũ”, khán giả đắm chìm trong thế giới xúc cảm mà Lưu Quang Vũ đã gửi gắm, khắc họa với nhãn quan thi vị vượt thời gian, những khám phá tinh tế từ mọi góc cạnh của cuộc sống. Chỉ với thời lượng 2 giờ đồng hồ của mỗi vở diễn, người xem có một trải nghiệm độc đáo, tách biệt khỏi đời sống thực tại để hòa mình vào không gian sống động được tạo ra bởi Lưu Quang Vũ – “kiến trúc sư cho tâm hồn”.

Mùa kịch Lưu Quang Vũ trở lại - Ảnh 3.

Hoa cúc xanh trên đầm lầy

Mỗi vở kịch của Lưu Quang Vũ tại Nhà hát Tuổi trẻ đều mang trong mình những khát khao sáng tạo của các nghệ sỹ khi đứng trước thách thức làm mới mình trong việc ứng xử với những tác phẩm có tầm vóc, mang đậm tính khái quát điển hình. Đó vừa là cách tiếp nối và khẳng định các giá trị bền lâu của Kịch Lưu Quang Vũ, vừa mở ra không gian đối thoại giữa khán giả với tư tưởng, tình cảm mà ông gửi gắm, thông qua cách nhìn nhận, giải mã và chiêm nghiệm mới mẻ. “Mùa kịch Lưu Quang Vũ” là nơi gặp lại những tác phẩm đã góp phần tạo nên diện mạo hoàng kim của sân khấu nước nhà và khuấy động suy tư của chúng ta.

Mùa kịch Lưu Quang Vũ trở lại - Ảnh 4.

Cảnh trong vở Ông không phải là bố tôi

Vở Ông không phải là bố tôi từ kịch bản gốc được viết năm 1988, là một trong những tác phẩm cuối cùng trong sự nghiệp của Lưu Quang Vũ. Vở kịch kể về một người đã chối bỏ vợ con, sau bao năm xa cách cùng nhiều biến cố, ông mới quay về tìm lại gia đình. Gia đình ấy một lần nữa đảo lộn trước giông bão của những toan tính, lòng tham. Tình cảm cha con, mối liên kết ruột thịt mới chớm được vun đắp nay lại đứng trước những tan vỡ, đứt gãy. Sự thấu hiểu, sẻ chia, tình người mà Lưu Quang Vũ muốn gửi gắm lại từ hơn 30 năm trước vẫn hiện hữu như một chân lý sống.

Vở Ai là thủ phạm kể về đời sống thường nhật của người dân thành thị trong những năm 80 của thế kỷ trước ở Hà Nội, chung quanh những mảng đời nhỏ lẻ ở một khu tập thể có biệt danh "Quân khu Phượng Hà". Một lớp trẻ sinh ra và lớn lên với nhiều môi trường giáo dục và hoàn cảnh sống khác nhau… đã đưa số phận các nhân vật tới những ngã rẽ khác nhau của cuộc đời, nội dung vở kịch đã phần nào đưa ra lời giải đáp cho câu hỏi "Ai là thủ phạm?" của những hiện tượng cá nhân tha hóa, tiêu cực nảy sinh trong đời sống hôm qua và cả ngày hôm nay...

Vở Hoa cúc xanh trên đầm lầy: vở diễn chứa đựng nhiều yếu tố giả tưởng xoay quanh cuộc tình tay ba giữa Hoàng-Liên-Vân, những người bạn trẻ thân thiết từng có một thời đầy ắp những kỷ niệm với những bông cúc xanh trên đầm lầy giữa miền quê yên ả. Vở diễn đề cập về những cỗ máy trí tuệ nhân tạo đã và đang thâm nhập ngày càng sâu vào đời sống xã hội, giúp mang đến một cuộc sống tiện nghi, hoàn thiện. Nhưng có khi chỉ bằng lát cắt máy móc ấy, con người cũng có thể bước sang một hệ giá trị khác làm xói mòn những điều thiêng liêng, tạo ra các hố sâu trống rỗng trong tâm hồn. Nổi bật là thông điệp xuyên thời gian mà vở diễn gửi gắm: "Hạnh phúc, mới thực là điều người ta mong mỏi nhất".

Vở Sống mãi tuổi 17 là tác phẩm sân khấu đầu tay của nhà viết kịch tài hoa Lưu Quang Vũ, lần đầu ra mắt công chúng tại Nhà hát Tuổi trẻ hơn 40 năm trước về hình tượng người anh hùng cách mạng Lý Tự Trọng. Câu chuyện kịch đưa chúng ta trở lại một thời kỳ oanh liệt gần 100 năm trước khi mà đất nước đang chìm trong ách thống trị của thực dân Pháp, khi mà đời sống nhân dân ta một cổ hai tròng, vô cùng cơ cực lầm than. “Sống mãi tuổi 17” không những là một vở diễn về tinh thần yêu nước nồng nàn mà còn khơi gợi đến các bạn thanh niên trẻ ngày hôm nay ý chí quyết tâm, không lùi bước trước cho con đường mình đã lựa chọn, trước sứ mệnh mới của thế hệ thanh niên Việt Nam hôm nay và mai sau.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ